fbpx
Home
|
ไลฟ์สไตล์

5 Mindset ที่จะทำให้คุณเป็นผู้ประกอบการที่สำเร็จ

Featured Image

          Mindset หรือ กรอบความคิด เป็นอีกคำยอดนิยมที่เราได้ยินกันบ่อยในช่วงปีที่ผ่านมา ซึ่ง Mindset นี้เองเป็นหนึ่งในสิ่งที่จะทำให้เราพัฒนาชีวิตได้อย่างก้าวกระโดดเป็นตัวตัดสินชีวิตในก้าวต่อไปของเราเลยก็ว่าได้ หากพูดให้เห็นภาพมากขึ้น Mindset ก็คือทัศนคติ วิธีคิด ความเชื่อคนแต่ละบุคคลที่มันจะมีผลต่อการกระทำและการตัดสินใจ และสำคัญมากหากคุณจะเป็นเจ้าของกิจการ หรือทำธุรกิจของตัวเอง การมี Mindset ที่ดีจะทำให้คุณประสบความสำเร็จได้ เริ่มจากการเปลี่ยนแปลงความคิดของตัวเอง หากพร้อมที่จะเปลี่ยนแปลงไปสู่ความสำเร็จแล้ว มาเริ่มไปพร้อมกันเลย

          1.ดำเนินชีวิตด้วยความตั้งใจ 

Mindset ดำเนินชีวิตด้วยความตั้งใจ

          เชื่อว่าหลายคน ไม่อยากจะใช้ชีวิตไปเรื่อยๆจนแก่ โดยไม่มีเป้าหมายอะไรเลย เพราะเราจะไม่รู้ถึงศักยภาพของตัวเราเองว่าเราสามารถทำอะไรได้ แล้วเราหวังอะไรกับชีวิตของเราได้ หากคุณอยากมีชีวิตที่ดีขึ้น ประสบความสำเร็จมากขึ้น คุณต้องมีความคิดหรือ Mindset ที่จะใช้ชีวิตด้วยความตั้งใจ พยายาม รักษาแรงจูงใจไว้เสมอ ต้องมีความเชื่อมั่นใจตัวเองว่าคุณสามารถมีชีวิตที่ดีขึ้นได้ คุณรู้เป้าหมายว่าจะทำอะไร พาตัวเองออกจากอะไรก็ตามที่ดูดพลังงานชีวิตและเวลา มุ่งมั่นไปยังจุดหมายที่วางไว้

          2.พลังเป็นของเรา 

พลังเป็นของเรา

          ทุกคนมีพลังภายในที่ซ่อนไว้อยู่ พลังนี้จะช่วยให้ผ่านอุปสรรคต่างๆเป็นจุดแข็งของตัวคุณเอง แต่ปัญหาคือเราทุกคนมักไม่รู้ว่าอะไรคือพลังในตัวเรา แล้วเราจะใช้มันได้อย่างไร เรามักมองไม่เห็นคุณค่าในตัวเราเอง ซ้ำเรามักยังปล่อยให้ตัวเองจมอยู่กับความผิดพลาด แล้วจะมองเห็นมันได้อย่างไร 

          ง่ายที่สุดและได้ผลที่สุดคือการใช้เวลาอยู่กับตัวเอง ลองตั้งคำถาม เขียนถึงความเก่ง ความชอบของตัวเอง ว่าเราเก่งอะไร หลงใหลอะไร สนุกกับการทำอะไร จินตนาการถึงตัวเองในแบบที่อยากเป็น

          3.โฟกัสที่คุณภาพมากกว่าปริมาณ

โฟกัสที่คุณภาพมากกว่าปริมาณ

          หนึ่งในปัญหาสำคัญโดยเฉพาะในสังคมไทยของเรา เรามักที่จะโฟกัสหรือให้ค่าที่ปริมาณ มากกว่า คุณภาพ เช่นการขายสินค้าออนไลน์ที่พึงเปิดตัว เราอาจจะมุ่งไปที่ยอดขายมากๆ แต่กลับไม่ได้สนใจว่าคุณภาพผลงานที่ทำออกมานั้นดีหรือเปล่า การที่ขายได้มากนั้นอาจจะเป็นเพราะโปรโมชั่น ไม่ได้เพราะคุณภาพสินค้าหรือไม่ได้อยู่ในใจลูกค้าอย่างแท้จริง หากเป็นเช่นนั้นเราอาจขายได้เพียงครั้งเดียวตลอดชีวิต 

          ความคิดที่สำคัญคือ เราต้องเรียนรู้ที่จะโฟกัสไปที่คุณภาพ เมื่อเราโฟกัสที่คุณภาพชีวิตการทำงานและส่วนตัวของเรานั้นจะมีการวางแผนมากขึ้น ส่งผลให้ธุรกิจของเรานั้นเติบโตได้ดีมากขึ้นตามไปด้วย 

          4.ตั้งคำถามกับทุกสิ่ง

ตั้งคำถามกับทุกสิ่ง

          ทำไม ฉันกำลังทำอะไรอยู่ ทำไมสิ่งนี้ถึงเป็นแบบนี้ ทำไมสิ่งนี้ถึงจะดีกับตัวเรา โลกนี้พัฒนาขึ้นได้ก็เพราะการตั้งคำถาม ความคิดที่สำคัญคือ การที่เราตั้งคำถามกับตัวเอง เมื่อคุณตั้งคำถามบ่อยขึ้น คุณจะเห็นคำตอบชัดขึ้น แล้วจะทำให้คุณให้เห็นจุดประสงค์ของการทำสิ่งต่างๆได้ง่ายขึ้น  วันไหนที่คุณเริ่มรู้สึกหลงทางในธุรกิจของคุณ อย่าลืมที่จะตั้งคำถามว่า ทำไม นั้นจะเป็นเข็มทิศชั้นดีที่จะช่วยให้คุณกลับมาเข้าใจและเดินทางที่ถูกต้องได้ง่ายขึ้น 

          5.คิดและทำให้ ใหญ่ เข้าไว้ 

คิดและทำให้ใหญ่เข้าไว้

          แน่นอนว่าความสำเร็จมาต่อเมื่อเรามีแรงบันดาลใจและได้ทำตามสิ่งนั้น แต่ ในชีวิตจริงส่วนมาก เรามักตั้งเป้าหมายไว้เล็กเท่าที่เราคิดว่าเราทำไว้ เรามักอยากชนะเป้าหมายที่ไม่มีความกลัวแฝงอยู่ “Business as usaul” นี้คือการคิดทำธุรกิจทั่วไป หยุด มันซะ 

          เริ่มจากหยุดคิดและไล่ความกลัวที่ชอบมาในรูปของคำว่า “เราไม่เคยทำแบบนี้มาก่อน” ให้ถามตัวเองว่า เราจะทำมันได้อย่างไร เราจะเก่งขึ้น ทำมากขึ้นได้อย่างไร เราจะไปไกลได้กว่านี้ได้อย่างไร หากคุณคิด 100 ระหว่างทางคุณอาจจะได้แค่ 70 – 80 เปอร์เซ็น หากคุณคิด 150 เปอร์เซ็นคุณอาจจะ 130 หรืออย่างน้อยก็ 100 เปอร์เซ็นต์กับเป้าหมายที่ตั้งไว้ หยุดให้ความกลัว ความเชื่อแบบเก่าๆมารั้งไว้ เปิดโอกาสและปรับความคิดที่ยิ่งใหญ่กว่าเสมอ 

          ความคิดนั้นสำคัญเป็นอย่างมากต่อการทำธุรกิจและการใช้ชีวิต หากขาดมันไปความล้มเหลวนั้นจะมาไวกว่าที่คิด หากใครอ่านแล้วยังหาคำตอบหรือหาหลักให้ตัวเองไม่ได้ อาจจะเริ่มลองจากตั้งคำถามให้กับตัวเองง่ายๆตัวหลัก อิคิไก

ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่

Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th

Twitter : https://twitter.com/innnews

Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN

TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news

  • Tiktok
  • Youtube
  • Youtube