fbpx
Home
|
ไลฟ์สไตล์

How to ทิ้ง Antigen test kit ทิ้งอย่างไรไม่ให้เหลือโรค

Featured Image

          หลังจากที่รัฐบาลมีการอนุญาตให้เราสามารถตรวจเชื้อโควิด 19 ผ่าน Antigent Test Kit ด้วยตัวเองที่บ้านได้แล้ว ทำให้การตรวจเชื้อร้ายนี้ทำได้ง่ายและไม่ต้องเสี่ยงออกไปเจอคนพลุกพล่านเหมือนเคย แต่รู้หรือเปล่าว่าเจ้าชุดตรวจนี้หลังจากถูกใช้งานแล้วจะเป็น ‘ขยะติดเชื้อ’ ทันที ดังนั้นการทิ้ง ATK จึงเป็นเรื่องที่ควรศึกษาให้ถูกต้องเหมือนวิธีตรวจโควิดเพื่อความปลอดภัยของพนักงานเก็บขยะด้วยเช่นเดียวกัน

          วันนี้ iNN เลยขอแนะนำ 3 ขั้นตอนง่ายๆที่ควรทำหลังใช้ Antigen Test Kit เสร็จเรียบร้อยแล้วกัน

วิธีทิ้งอย่างไรไม่ให้เหลือโรค

  1. ฆ่าเชื้อ

          หลังจากเราตรวจเชื้อโควิดผ่าน Antigen Test kid หรือ ATK เสร็จ ต่อให้เครื่องจะแสดงว่าเราปลอดภัยหรือพบเชื้อโควิด 19 หรือไม่ ก่อนจะยัดใส่ถุงขยะต้องทำการฆ่าเชื้อด้วยแอลกอฮอล์หรือน้ำยาฟอกขาวเสียก่อนเพื่อสร้างความมั่นใจในความสะอาดก่อนถึงมือของพนักงานเก็บขยะ

  1. แยกทิ้ง

          ต่อให้ฆ่าเชื้อชุดตรวจ ATK ด้วยแอลกอฮอล์จนสะอาดแล้วก็ตาม แต่ก็ใช่ว่าจะเหมารวมได้ว่าเป็นขยะทั่วไปแล้วทิ้งลงถังเดียวกับเศษกระดาษ เศษอาหาร เพราะต่อให้สะอาดแค่ไหนยังไงก็เป็นอุปกรณ์ที่ติดเชื้ออยู่วันยังค่ำ หลังพรมน้ำยาเสร็จต้องมัดใส่ถุงให้เรียบร้อย เขียนระบุหน้าถุงว่า ‘เป็นขยะติดเชื้อ’ ให้ชัดเจน แล้ววางแยกกับจุดรวมขยะทั่วๆ ไปหรือให้หย่อนลงในถังขยะสีแดงที่ไว้สำหรับใส่ขยะติดเชื้อโดยเฉพาะ

  1. ล้างมือ

          หลังจากเสร็จสิ้นภารกิจตรวจเชื้อโควิดและทิ้งลงถังขยะติดเชื้อเรียบร้อยแล้ว เมื่อกลับเข้าบ้านให้รีบล้างมือด้วยน้ำและสบู่ทันที

          โควิด 19 เป็นเชื้ออันตรายที่ใครๆ ก็อยากหนีออกไปให้ห่างๆ คนส่วนใหญ่เลยเลือกปฏิบัติตามมาตรการที่จะอยู่แต่ในบ้านและลดการออกไปพบปะผู้คนเพื่อความปลอดภัย แต่นั่นก็ไม่ได้หมายความว่าคนทุกคนจะสามารถเลือกแต่จะอยู่ในที่พักได้ตลอด เพราะยังมีอีกหลายอาชีพที่ต้องเสี่ยงกับการสัมผัสเชื้อไวรัสร้ายดังกล่าว

          แน่นอนว่าหนึ่งในนั้นก็คือพนักงงานเก็บขยะที่เป็นฮีโร่ขจัดความสกปรกให้ออกจากบ้านเรา จะดีกว่าไหมที่เราจะเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้ชีวิตของพี่ๆ น้องๆ พนักงานเก็บขยะให้ทำงานได้ปลอดภัยและหายห่วงมากขึ้น ด้วยการแยกขยะโดยเฉพาะขยะมีพิษที่เราใช้กันอยู่ทุกวัน สำหรับใครที่ไม่อยากพลาดทุกเรื่องอินเทรนด์ สามารถติดตามบทความสุขภาพดีๆ หรือ ไลฟ์สไตล์ต่างๆ ได้ที่ iNN Lifestyle

ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่

Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th

Twitter : https://twitter.com/innnews

Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN

TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news

  • Tiktok
  • Youtube
  • Youtube