fbpx
Home
|
ไลฟ์สไตล์

“ลืมฮับ” ดูหนังโป๊มากเกินไปเสี่ยงภัยสมองเสื่อม

Featured Image

          การดูหนังผู้ใหญ่ไม่ใช่เรื่องผิดแปลกอะไร ยิ่งในสมัยนี้การจำกัดพื้นที่ส่วนตัวบวกกับการเข้าถึงอินเทอร์เน็ตเป็นเรื่องที่ทำได้ง่ายๆ ก็ช่วยตอบสนองความต้องการทางเพศได้ง่ายขึ้น ถึงแม้การดูหนังผู้ใหญ่จะช่วยให้สมองหลั่งสารความสุขอย่างโดพามีน แต่ถ้าหากดูมากเกินพอดีก็อาจเป็นภัยได้เหมือนกัน

ดูหนังโป๊ ทำให้สมองเสื่อม

          ผลวิจัยจากมหาวิทยาลัยแห่งหนึ่งของประเทศเยอรมันนีระบุว่า การดูหนังโป๊อาจเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ความจำลดลง การทดลองในกลุ่มอาสาสมัครชายแท้คละอายุทั้ง 28 คน ให้ร่วมกันดูภาพโป๊และภาพไม่โป๊ผสมปนกันไป แล้วให้เลือกว่าภาพที่ดูอยู่ตอนนี้เป็นภาพที่วนฉายซ้ำมาแล้วหรือไม่ ผลสรุปพบว่า ในการดูภาพปกติอาสาสมัครสามารถตอบได้ถูกต้องถึง 80% แต่สำหรับการตรวจสอบความจำในการดูภาพโป๊กลับตอบถูกเพียง 67% สาเหตุก็เป็นเพราะการดูหนังโป๊อาจเป็นการรบกวนการทำงานระบบสมองส่วนความจำระยะสั้น และยังเป็นหลักฐานสำคัญของงานวิจัยก่อนหน้าที่บอกว่าคนที่ติดหนังโป๊มากเกินไปมักมีความรับผิดชอบต่ำ ทั้งการนัดหมาย การนอน รวมถึงไม่มีความรับผิดชอบในเรื่องความสัมพันธ์

ดูหนังโป๊ ทำให้เซ็กส์เสื่อม

          นอกจากนี้การดูหนังโป๊มากเกินไปก็อาจทำให้สมรรถภาพทางเพศเสื่อมด้วยเช่นกัน เมื่อเรามีการตอบสนองทางเพศ สมองจะหลั่งสารโดพามีนออกมาเพื่อบอกว่าเรากำลังพึงพอใจอยู่นั่นเอง ประกอบกับฉากในหนังที่ผู้ผลิตสมัยนี้ทำออกมาได้อย่างรู้ใจคนดู โดพามีนก็จะหลั่งออกมามากกว่าปกติด้วยเช่นกัน ซึ่งการกระตุ้นให้หลั่งสารมากเกินความจำเป็น เพราะแบบนี้ทำให้ความสุขในการมีอารมณ์ทางเพศแบบธรรมชาติมีความคึกคักไม่เท่ากับการดูหนังโป๊ เป็นเหตุให้การร่วมรักในชีวิตจริงไม่มีเท่าที่ควร หรือเรียกง่ายๆว่ายิ่งดูหนังโป๊บนจอมากเท่าไหร่ ยิ่งทำให้เรื่องอย่างว่าในชีวิตจริงสนุกน้อยลง รวมถึงคนที่เสพติดหนังโป๊มักมีแนวโน้มต้องการหนังโป๊ที่มีความดุเดือดมากขึ้นไปอีก

          ผลการวิจัยพบว่าคนเสพติดส่วนใหญ่มักเป็นคนที่อยู่ในภาวะเครียด และมีคุณภาพชีวิตที่ต่ำลง ทำให้ต้องการสารโดพามีนตลอดเวลา ถึงแม้หนังผู้ใหญ่จะช่วยผ่อนคลายได้ก็จริง แต่ก็มีกิจกรรมอีกหลายอย่างที่ทำให้เราสนุกแบบเด็กๆได้อยู่เหมือนกัน ติดตามบทความสุขภาพดีๆ หรือ ไลฟ์สไตล์โดนๆได้ที่ iNN Lifestyle

ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่

Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th

Twitter : https://twitter.com/innnews

Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN

TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news

  • Tiktok
  • Youtube
  • Youtube