fbpx
Home
|
การเงิน

Metaverse โลกเสมือนจริงที่กำลังจะเกิดขึ้น

Featured Image

          เมทาเวิร์ส (Metaverse) คือ แนวคิดโลกเสมือนจริง ใช้พูดถึงโลกที่ถูกสร้างขึ้นมาเป็นโลกเสมือนผ่านระบบอินเทอร์เน็ต เป็นเหมือนอีกจักรวาลหนึ่งที่เราสามารถเชื่อมต่อเข้าไปได้ 

          เพื่อให้เห็นภาพชัดขึ้นให้ทุกคนนึกถึงหนังเรื่อง Ready player one ที่คนสวมแว่น VR ใส่ถุงมือแล้วเข้าไปในอีกโลกหนึ่งหรือหนังสุดคลาสสิกอย่าง The Matrix ก็เป็นโลกเสมือนเช่นกัน 

ทำไมช่วงนี้คนพูดถึงเมทาเวิร์สกันเยอะ?

          จริงๆ แล้วคำว่า เมทาเวิร์ส นั้นมีมานานแล้ว ปกติจะใช้นิยายทางวิทยาศาสตร์มากกกว่า แต่คำนี้กลับมาเป็นที่พูดถึงมากขึ้นเพราะเจ้าพ่อโซเชียลมีเดียอย่าง มาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก ผู้ก่อตั้ง Facebook อาจจะเตรียมรีแบรนด์ Facebook ใหม่จากบริษัทด้านโซเชียลมีเดีย ให้กลายเป็นบริษัท Metaverse แทนมาร์ค ค่อนข้างเชื่อว่าจะทำมันขึ้นมาได้ เห็นได้จากหลายๆ อย่างที่เขาทำเช่น 

  • ได้เข้าซื้อ-ลงทุนกับบริษัทหูฟังโอคูลัส ที่ทำแว่น VR จนพัฒนาให้มันเข้าถึงได้ง่ายขึ้น 
  • ก่อตั้ง Facebook Reality Labs เพื่อพัฒนา VR และ AR 

          หรืออย่างล่าสุดที่เกิดตัวแว่น Ray-Ban Stories แว่นที่มี กล้อง ลำโพง ไมค์ ที่เก็บข้อมูลภายในตัว แม้จะยังไม่ได้ล้ำขนาดจะโชว์ข้อมูลอะไรให้เราได้ แต่ก็นับเป็นจุดเริ่มต้นที่ดี ที่แสดงให้เห็นว่ามันต่อยอดไปได้ไกลอีกแน่นอน 

Metaverse โลกที่ทุกคนกำลังตบเท้าก้าวเข้ามาร่วมด้วย

          ไม่ใช่แค่มาร์ค ซัคเคอร์เบิร์กเท่านั้นที่ให้ความสนใจ ธุรกิจอื่นๆ ก็เริ่มไปแล้วเช่นกันอย่าง Epic Games หนึ่งในแพลตฟอร์มเกมยักษ์ใหญ่ ก็ได้พูดถึงโลกเมทาเวิร์สเช่นกัน และได้ลองจัดคอนเสิร์ตภายในโลกของเกมส์ Fortnite อีกด้วย 

.

          VITALIK BUTERIN ผู้ก่อตั้ง Ethereum หนึ่งในสกุลเงินคริปโตเคอเรนซี่ที่ได้รับการยอมรับมากที่สุดสกุลหนึ่ง ก็ได้พูดไว้ว่าในอนาคตเขาคาดหวังให้ Ethereum เป็นสกุลเงินที่ใช้ซื้อขายในโลกเมทาเวิร์ส 

Covid-19 ทำให้โลกเสมือนจริงมาเร็วยิ่งขึ้น 

          ตั้งแต่มีการแพร่ระบาดของโควิด-19 ทำให้ผู้คนไม่สามารถออกไปใช้ชีวิตได้ปกติ การทำโลกเสมือนจริงเลยถูกเร่งขึ้นมาเพื่อทดแทนไม่ว่าจะเป็นการท่องเที่ยว การซื้อขาย การดูสินค้า อย่างในประเทศไทยเองเราจะเห็นการจัดอีเว้นท์เสมือนจริงหรือ Virtual Event 

          จากปัจจัยเบื้องต้นที่กล่าวมาบวกกับความก้าวหน้าทางเทคโนโลยี ความนิยมของคริปโตเคอเรนซี่ NFT ทำให้อีกไม่นานโลกของเมทาเวิร์สก็คงก้าวหน้ามากขึ้นในเร็วๆ นี้ และจะนับเป็นจุดเปลี่ยนของโลกอีกครั้งเลยทีเดียว ติดตามอัปเดตและข่าวอื่นๆ ได้ที่ iNN

ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่

Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th

Twitter : https://twitter.com/innnews

Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN

TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news

  • Tiktok
  • Youtube
  • Youtube