fbpx
Home
|
หนัง

GDHเร่งดำเนินการจับผู้ละเมิดลิขสิทธิ์หนัง “ร่างทรง”

Featured Image
“จีดีเอช” เร่งดำเนินการจับผู้ละเมิดลิขสิทธิ์หนัง “ร่างทรง” ดูเถื่อน เผยแพร่ จับจริง!!

หลังจากที่ จีดีเอชประสบปัญหาถูกละเมิดลิขสิทธิ์ภาพยนตร์เรื่อง ร่างทรงซึ่งถูกนำมาเผยแพร่อย่างผิดกฎหมายผ่านทางเว็บไซต์และสื่อออนไลน์ ทั้ง ๆ ที่มีกำหนดฉายในโรงภาพยนตร์ 28 ตุลาคมนี้ ขณะนี้ทางบริษัทได้เร่งดำเนินการกับผู้ที่ละเมิดลิขสิทธิ์ภาพยนตร์ดังกล่าว ด้วยมาตรการทางกฎหมายขั้นเด็ดขาด

จินา โอสถศิลป์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท จีดีเอช ห้าห้าเก้า จำกัด กล่าวว่า ภาพยนตร์เรื่องร่างทรงเป็นหนังที่เราร่วทุนสร้างกับทางเกาหลีเรามีแผนการที่จะฉายใกล้ ๆ กับทางเกาหลีเพราะหนังพูดถึงเรื่องราวความเชื่อของคนไทยกับเกาหลีที่มีความคล้ายคลึงกันเลยอยากให้คนไทยได้ดูเร็ว ๆ ในระยะเวลาใกล้เคียงกับที่ทางเกาหลีออกฉาย แต่ด้วยสถานการณ์โควิด-19 ที่เกิดขึ้นในประเทศไทยทำให้โรงหนังต้องปิด ส่งผลกระทบต่อแผนการฉายหนังเป็นอย่างมาก ด้วยระยะเวลาการฉายที่ถูกเลื่อนออกมา และทางเกาหลีได้มีการปล่อยหนังผ่านระบบสตรีมมิ่งออกมาแล้ว จึงทำให้เกิดมีการละเมิดลิขสิทธิ์ภาพยนตร์ในประเทศไทยได้มีการนำไปฉายผ่านทางเว็บไซต์ หรือสื่อออนไลน์ต่าง ๆ ซึ่งส่งผลกระทบต่อบริษัทเป็นอย่างมาก ทางบริษัทไม่ได้นิ่งนอนใจ มีการจัดตั้ง War Room ที่มาดูแลเรื่องนี้โดยเฉพาะอย่างเร่งด่วน เป็นทีมงานกว่า 30 คน สลับกะเฝ้ามอนิเตอร์โซเชียลมีเดียทุกช่องทาง ตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อช่วยกันจัดการสิ่งนี้ค่ะ

ปรียาวรรณ ภูวกุล ผู้อำนวยการฝ่ายจัดจำหน่ายในโรงภาพยนตร์ และที่ปรึกษาด้านลิขสิทธิ์ บริษัท จีดีเอช ห้าห้าเก้า จำกัด กล่าวว่า หลังจากที่ทางทีมได้ลงมาตรวจสอบพบว่า มีการละเมิดลิขสิทธิ์ถึงกว่า 800 เคส หลายเคสเป็นผู้เยาว์ รู้เท่าไม่ถึงการณ์ ทางบริษัทจึงได้ส่งแจ้งเตือน

ซึ่งก็ได้รับความร่วมมือหยุดการกระทำดังกล่าวกว่า 70% และส่วนที่เหลือบริษัทได้ยื่น Notice จากสำนักงานกฎหมายก่อนดำเนินการร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวน เพื่อดำเนินการกับผู้กระทำความผิดไปแล้วและประสานงานกับทางเจ้าหน้าที่ตำรวจเพื่อดำเนินการจับกุมต่อไป โดยเราได้รับความร่วมมือจากบริษัท Showbox และ Northern Cross ประเทศเกาหลีในแง่การมอบอำนาจให้สิทธิ์การดำเนินการทางกฎหมายกับผู้ที่ละเมิดลิขสิทธิ์ในประเทศไทย รวมถึงเรายังได้ประสานกับกรมทรัพย์สินทางปัญญา เพื่อประสานหาทางปิดกั้นเว็ปไซต์และลิ้งค์ URL ที่ละเมิดลิขสิทธิ์อีกทางหนึ่งด้วย และใครที่ยังฝ่าฝืนละเมิดลิขสิทธิ์เราจะดำเนินการจับกุมผู้กระทำผิดอย่างจริงจังค่ะ

ด้าน โต้ง-บรรจง ปิสัญธนะกูล ผู้กำกับ กล่าวว่า การที่มีหนังหลุดสปอยล์ออกมา ผมรู้สึกกังวลนะในฐานะของคนที่อยู่กับหนังเรื่องนี้มาอย่างยาวนานและอยู่ในทุกขั้นตอนของหนังร่างทรง เราออกแบบหนังเรื่องนี้เพื่อให้เหมาะกับการดูในโรงภาพยนตร์ ทั้งระบบเสียง ระบบภาพ ผมเชื่อว่าประสบการณ์การดูหนังในโรงภาพยนตร์ เป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดและยังเชื่อเสมอว่าคนไทยพร้อมที่จะสนับสนุนหนังไทยครับ

ปิดท้ายที่ ญดา-นริลญา นักแสดงสาว กล่าวว่า หนังเรื่องนี้ ญดากับพี่ ๆนักแสดงทุกคนในเรื่อง รวมถึงพี่โต้ง ผู้กำกับ และทีมงานทุกคนตั้งใจมากทุ่มเทกันมาก ๆ เพื่อให้ผลงานออกมาดีที่สุด ที่เกาหลีและประเทศต่าง ๆที่ร่างทรงไปฉาย กระแสตอบรับดีมาก รายได้เปิดตัวที่เกาหลีก็ดีมากวันที่หนังฉายในเมืองไทย หนูก็อยากให้หนังเรื่องนี้ประสบความสำเร็จเหมือนที่ไปฉายในต่างประเทศค่ะ เป็นกำลังใจให้พวกเราด้วยนะคะ 28 ตุลาคมนี้ในโรงภาพยนตร์

 

ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่

Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th

Twitter : https://twitter.com/innnews

Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN

TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news

  • Tiktok
  • Youtube
  • Youtube