ธนาคารแห่งประเทศไทยออก2มาตรการลดภาระหนี้

ธนาคารแห่งประเทศไทย ออก 2 มาตรการลดภาระหนี้ประชาชนและผู้ประกอบการ พร้อมเตรียมหารือคำนวณอัตราดอกเบี้ยปิดนัดชำระใหม่

นายรณดล นุ่มนนท์ รองผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย กล่าวว่า ธนาคารแห่งประเทศไทยในช่วงที่ผ่านมาได้รับทราบว่ามีการออกมาตรการต่างๆในการช่วยลดผลกระทบที่เกิดขึ้นโดยเฉพาะภาระหนี้ของประชาชนและผู้ประกอบการ SMEs โดยมาตรการแรกเกี่ยวกับผู้ประกอบการรายย่อยที่มีภาระหนี้สินที่เกิดจากผลกระทบ และมาตรการที่ 2 คือ Soft Loan เพื่อเสริมสภาพคล่องให้ผู้ประกอบการขนาดกลางและขนาดย่อมโดยจะมีการผ่อนมาตรการต่างๆ

ซึ่งมาตรการช่วยเหลือโดยตรงให้กับลูกหนี้รายย่อยโดยจะเป็นสินเชื่อทั้งบัตรเครดิต เงินสดหมุนเวียน สินเชื่อบ้าน สินเชื่อส่วนบุคคลผ่อนชำระเป็นงวดและสินเชื่อจำนำทะเบียนรถ เช่าซื้อรถมอเตอร์ไซค์และรถยนต์ ลิสซิ่ง สินเชื่อธุรกิจ smes ไมโครไฟแนนซ์และนาโนไฟแนนซ์ อยู่ที่ประมาณ 3 ล้าน วงเงินสินเชื่อช่วยเหลือรวม 4.6 ล้านล้านบาท 13 ล้านราย ช่วยรายย่อย 3.4 ล้านล้านบาท 13 ล้านราย ธุรกิจขนาดใหญ่และ SMEs 1.2 ล้านล้านบาทกว่า 68,008 ราย

 

ซึ่งที่ผ่านมาได้รับความร่วมมืออย่างดี ทั้งการปรับลดอัตราดอกเบี้ยผ่อนชำระเงินต้น และขยายการชำระหนี้เป็นระยะเวลา 3-6 เดือนโดยขณะนี้ได้ช่วยเหลือไปแล้วกว่า 13 ล้านรายวงเงิน 4.6 ล้านล้านบาท ซึ่งมาตรการดังกล่าวจะเป็นเพียงการช่วยเหลือชั่วคราวเท่านั้นแต่ในเรื่องนี้จะต้องมีการเข้าไปช่วยเหลือดูแลลูกหนี้เพื่อปรับโครงสร้างให้สอดคล้องกับรายได้

โดยในวันที่ 1 พ.ค.ที่ผ่านมาธนาคารได้มีการคิดอัตราดอกเบี้ย ผิดนัดชำระโดยคำนวณจากยอดเงินต้นที่เหลือทั้งหมดไม่ว่าจะค้างกี่งวดก็ตามซึ่งถือเป็นอัตราดอกเบี้ยที่สูง จึงมีการคิดคำนวณแบบใหม่โดยการนำเงินค้างชำระงวด ในงวดนั้นๆมาคำนวณอัตราดอกเบี้ยเพื่อให้ความเป็นธรรมกับลูกหนี้ โดยจะมีการหารือกับสถาบันทางการเงินต่อไป

ส่วนมาตรการช่วยเหลือผู้ประกอบการ smes โดยตรงเพื่อเสริมสภาพคล่องให้กับลูกหนี้ มาตรการ Soft Loan 5 แสนล้านบาท โดยคิดอัตราดอกเบี้ยผู้กู้ร้อยละ 2 นาน 2 ปี ส่วนมาตรการการชะลอการชำระหนี้ โดยเป็นการเลื่อนอัตโนมัติ ซึ่งจะไม่ถือเป็นการผิดชำระและเสียประวัติ ซึ่งมีลักษณะที่สามารถรับมาตรการซอฟท์โรล โดยต้องเป็นลูกหนี้ที่ประกอบธุรกิจในประเทศไทย จะต้องไม่เป็นลูกหนี้ที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ ไม่เป็นลูกหนี้ npl หลัง 31 ธันวาคม 2562 จะต้องกู้สถาบันวงเงินไม่เกิน 500 ล้านบาท ก็สามารถยื่นต่อสถาบันทางการเงินได้ ซึ่งความคืบหน้าล่าสุดมาตรการ Soft Loan วงเงิน 5 แสนล้านบาทมีผู้เข้ามายื่นแล้วประมาณ 49,000 ล้านบาท

 

Tags

ข่าวน่าสนใจ

Close