fbpx
Home
|
คอนเทนต์

William Higinbotham ชายผู้ให้กำเนิด วิดีโอเกม

Featured Image

          วิดีโอเกม แรกของโลกนั้นมาจากไหน หากใครเป็นคอเกมอยู่แล้วคงน่าจะเคยได้อ่านเกี่ยวกับ วิดีโอเกมตัวแรกของโลกเป็นเกมเทนนิสง่ายๆที่ถูกสร้างในห้องแล็บจากนักวิทยาศาสตร์ฟิสิกส์ วิลเลียม ฮีจินโบธาม (William Higinbotham) แต่วันนี้ INN จะพาทุกคนไปเจาะลึกถึงเรื่องราวของชายผู้ให้กำเนิด วิดีโอเกม แรกของโลกกัน 

          ย้อนไปในตุลาคมปี ค.ศ. 1958 วิลเลียม ได้สร้างสิ่งที่ทุกยอมรับว่าเป็น วิดีโอเกม ตัวแรกของโลก รูปร่างหน้าตานั้นเรียบง่าย เป็นเกมเทนนิส ที่คล้ายกับเกมสุดโด่งดังอย่าง Pong เกมยอดฮิตจากปี 1970

           วิลเลียม เกิดเมื่อวันที่ 25 ตุลาคม 1910 ที่เมืองบริดจ์พอร์ต ก่อนที่จะมาเติบโตในนิวยอร์ก เขาจบการศึกษาจากมหาวิทยาลัย Williams College ในปี 1932 จากนั้นก็ได้ศึกษาปริญญาโทสาขาฟิสิกส์ที่มหาวิทยาลัย Cornell University และได้เข้าร่วมกับ MIT Radiation Lab ก่อนย้ายไปทำงานที่ ลอส อลามอส เพื่อทำงานเกี่ยวกับอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์สำหรับจับเวลาระเบิดปรมาณู 

          และเขาได้เข้าร่วม Brookhaven National Laboratory เป็นคนรับผิดชอบในการสร้างนิทรรศการแสดงผลงานของแผนก จากหน้าที่นี้เองที่เป็นจุดกำเนินของวิดีโอเกมตัวแรกของโลก วิลเลียมได้ให้สัมภาษณ์ไว้ในนิตยสารว่า “it might liven up the place to have a game that people could play, and which would convey the message that our scientific endeavors have relevance for society.”

          มันเป็นการยกระดับสถานที่นี้ได้หากมีเกมให้เล่น เพื่อถ่ายทอดวิทยาศาตร์ว่ามันเกี่ยวกับสังคมยังไง (หรือพูดง่ายๆคล้ายๆงานวิทยาศาสตร์บ้านเราที่ต้องทำให้คนเข้าใจง่ายขึ้น) โดยอุปกรณ์ที่วิลเลียมใช้เป็นหลักนั้นคือเครื่องมือวัดคล้ายกับเรดาร์ ที่มีอนาล็อกขนาดเล็ก วิลเลียมใช้เวลาไม่ถึงสามชั่วโมงในการสร้างแนวคิดวิดีโอเกมเทนนิส และใช้เวลาไม่กี่วันในการรวบรวมชิ้นส่วนพื้นฐานจากสิ่งที่มี หลังจากนั้นก็ได้วาดพิมพ์เขียวขึ้น ให้ช่างเทคนิคชื่อว่า Rebert Dvorak  สร้างอุปกรณ์ขึ้นมา พร้อมปรับแก้ไขในเวลาเพียงสองสัปดาห์ และเมื่อมันพร้อมสำหรับการเปิดตัว วิลเลียมเลยตั้งชื่อมันว่า Tennis For Two. 

          เกมนั้นเรียบง่ายเพียงแค่หมุนตัวควบคุมเพื่อปรับมุมและกดปุ่มเพื่อตีลูกเทนนิสไปมาระหว่างผู้เล่น และมีปุ่มสำหรับรีเซ็ตเพื่อเริ่มรอบใหม่ แม้จะดูไม่มีอะไรมากหากเทียบกับเกมในยุคปัจจุบันแต่ในสมัยนั้นคือว่าเป็นสิ่งแปลกใหม่อย่างมาก ผู้ที่มาเยี่ยมชมนิทรรศการนั้นให้ความสนใจและบอกต่อกันเป็นอย่างมากจนมีผู้คนมาต่อแถวเพื่อลองเล่น Tennis For Two. หลังจากนั้นวิลเลียมก็พัฒนาให้จอเกมนั้นใหญ่ขึ้น และยังมีการจำลองแรงโน้มถ่วงให้มากขึ้นหรือน้อยลง เพื่อให้ผู้เล่นนั้นเล่นเทนนิสบนดวงจันทร์หรือดาวพฤหัสบดีได้เลยทีเดียว 

          หลังจากนั้นประมาณสองปี Tennis For Two.  ก็ถูกนำออกไป เครื่องถูกใช้เพื่อใช้งานทางวิทยาศาตร์อื่นๆแทน ส่วนตัววิลเลียมก็ทำงานด้านวิทยาศาสตร์ของเขาต่อไปและถูกลืมไปตามกาลเวลา จนกระทั้งในปี 1964 Sanders Associates ได้รับสิทธิบัตรอย่างเป็นทางการสำหรับวิดีโอเกม

         ต่อมา Magnavox ก็ซื้อลิทธิบัตรและผลิตระบบวิดีโอเกม แต่ก็มีคู่แข่งที่จะพยายามทำลาย Magnavox  เลยพยายามหาข้อมูลว่านี้ไม่ใช่คนแรกที่สร้างวิดีโอเกม จนไปพบข้อมูลของ วิลเลียม และเรียกมาให้เป็นพยานในชั้นศาล แต่คดีก็ถูกตัดสินให้ออก ยกฟ้องไป จากเหตุการณ์นี้เอง วิลเลียม ฮีจินโบธาม เลยกลายเป็นที่รู้จักกันในฐานะผู้ประดิษฐ์วิดีโอเกมตัวแรกของโลก

          วิลเลียม ฮีจินโบธาม นั้นเสียชีวิตลงในช่วงเดือนพฤศจิกายน 1994 แต่สิ่งที่เขาได้สร้างไว้นั้นได้สร้างประวัติศาสตร์หน้าใหม่ของโลกและวงการเกมเลยทีเดียว ในครั้งถัดไป INN จะบอกเล่าเรื่องราวของวิดีโอเกมจากจุดเริ่มต้นเล็กๆนี้ ถึงความยิ่งใหญ่ในปัจจุบัน

ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่

Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th

Twitter : https://twitter.com/innnews

Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN

TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news

ขอขอบคุณข้อมูลและเนื้อหาจาก : aps.org 

  • Tiktok
  • Youtube
  • Youtube