Home
|
คลิปข่าวทั่วไป

เครนทับรถไฟสีคิ้ว นายกฯเร่งเคลียร์ “ดร.เอ้”ซัดไม่ใช่อุบัติเหตุ

 

 

 

วันนี้ อยู่ที่บริเวณจุดเกิดเหตุ ที่เครนหล่นทับรถไฟ ทำให้มีผู้เสียชีวิตและได้รับบาดเจ็บ ที่อำเภอสีคิ้ว ซึ่งเมื่อวานนี้นายกรัฐมนตรี รวมถึงรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ได้ลงพื้นที่ด้วยตนเอง โดยกำชับให้เจ้าหน้าที่เร่งดำเนินการเรื่องการเยียวยา และการเร่งเคลียร์พื้นที่เพื่อให้การจราจรของการรถไฟกลับมาใช้งานได้ตามปกติ ขณะเดียวกัน วันนี้ ดร.เอ้ สุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์ หัวหน้าพรรคไทยก้าวใหม่ ในฐานะอดีตนายกสภาวิศวกร ก็ลงพื้นที่ตรวจสอบเบื้องต้นเช่นกันสันนิษฐานได้ว่า ความประมาทมาจากคนขับเครน และส่วนของเครนเก่าไม่ได้มาตรฐาน จึงรับไม่ได้ที่เกิดเหตุเช่นนี้

 

 

ความคืบหน้าสถานการณ์และการให้ความช่วยเหลือผู้ได้รับผลกระทบจากเหตุเครนก่อสร้างโครงการรถไฟความเร็วสูง หล่นทับขบวนรถด่วนพิเศษที่ 21 เส้นทางกรุงเทพอภิวัฒน์–อุบลราชธานี ช่วงสถานีหนองน้ำขุ่น–สีคิ้ว ที่ อ.สีคิ้ว จ.นครราชสีมา จนทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิต โดยวันนี้ เจ้าหน้าที่เข้ามาเคลียร์ซากและจุดเกิดเหตุ เพื่อเร่งดำเนินการให้การจราจรทางรถไฟกลับมาใช้โดยเร็วที่สุด

 

 

ส่วนเมื่อวานนี้ (14 มกราคม) นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี พร้อมด้วย นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม และผู้บริหารหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ลงพื้นที่จังหวัดนครราชสีมา เพื่อติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด ได้สั่งการให้การรถไฟแห่งประเทศไทยและผู้รับจ้าง เร่งเยียวยาผู้โดยสารและผู้ได้รับผลกระทบอย่างเหมาะสม

 

 

พร้อมพิจารณาเพิ่มวงเงิน ช่วยเหลือให้มากกว่าปัจจุบัน โดยมอบหมายให้การรถไฟฯ หารือร่วมกับบอร์ด รฟท. และให้บริษัทผู้รับจ้างร่วมรับผิดชอบอย่างเต็มที่ ขณะเดียวกัน ได้สั่งเร่งเปิดเส้นทางเดินรถที่ได้รับผลกระทบโดยเร็วที่สุด ภายใต้เงื่อนไขความปลอดภัยสูงสุด เพื่อลดผลกระทบต่อประชาชน

 

 

ด้าน ผู้ว่าฯ โคราช ยอมรับเงินเยียวยา 8 หมื่นบาท น้อยเกินไป เร่งประสานทุกหน่วยงานให้ความเป็นธรรมเหยื่อเหตุเครนถล่ม พร้อมยืนยัน ไม่พบผู้สูญหายในที่เกิดเหตุ ให้รอพิสูจน์อัตลักษณ์จากชิ้นส่วน

 

เช่นเดียวกัน ในวันนี้ ดร.เอ้ สุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์ หัวหน้าพรรคไทยก้าวใหม่ ในฐานะอดีตนายกสภาวิศวกร พร้อมผู้สมัคร สส.นครราชสีมา ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์ ณ จุดเกิดเหตุ โดย ดร.เอ้ ใช้กล้องส่องทางไกลตรวจสอบจุดเกิดเหตุ พร้อมอธิบายกลไกการทำงานของเครน สันนิษฐานว่า เกิดจากการดันเครนยื่นออกยาวเกินสมดุล ทำให้เกิดแรงสั่น ตัวรอกไหล และเครนตกลงมาในลักษณะคล้าย “มีดอีโต้ฟันกลางขบวนรถไฟ” จากความสูงราว 20 เมตร น้ำหนักกว่า 20 ตัน

 

 

ส่งผลให้แรงกระแทกทวีคูณหลายร้อยเท่า พร้อมยืนยันเหตุการณ์นี้ ไม่ใช่อุบัติเหตุ หรือเหตุสุดวิสัย เนื่องจากไม่มีลมแรง แต่เกิดจาก 2 ปัจจัยหลัก คือ ความประมาทของคน และอุปกรณ์ที่เสื่อมสภาพหรือไม่ได้มาตรฐาน โดยตั้งข้อสังเกตว่า เครนมีโครงสร้างเป็นโพรง ข้อต่อจำนวนมาก เสี่ยงเสียสมดุลง่าย และเป็นเครนลักษณะเดียวกับที่เคยเกิดเหตุถล่มมาแล้วหลายครั้ง

 

 

ขณะเดียวกัน ดร.เอ้ ยังกล่าวถึงกรณีเครนก่อสร้างถล่มบริเวณถนนพระราม 2 หน้าโรงแรมปารีส โดยระบุว่า ทันทีที่ทราบข่าวถึงกับอุทานว่า “เหตุเกิดวันนี้หรือ…นี่ประเทศไทยเหรอ”  โดยระบุว่า เครนที่ถล่มครั้งนี้ เป็นลักษณะเดียวกับเหตุเครนถล่มทับรถไฟที่อำเภอสีคิ้ว จังหวัดนครราชสีมา พร้อมตั้งข้อสังเกตถึงคุณภาพวัสดุว่า  อาจเป็นการ “ย้อมแมวขาย” หรือไม่

 

 

เนื่องจากในต่างประเทศจะใช้โครงสร้างเหล็กตัน ซึ่งมีความแข็งแรงและเสถียรกว่า ขณะที่ประเทศไทยมักใช้เหล็กถักซึ่งอ่อนแอ และมีความเสี่ยงสูงกว่า เพื่อประหยัดต้นทุน จึงจำเป็นต้องตั้งคำถามถึงมาตรฐานความปลอดภัยอย่างจริงจัง

 

 

ดร.เอ้ เสนอว่า ประเทศไทยจำเป็นต้องมีคณะกรรมการกลางด้านความปลอดภัย หรือองค์กรความปลอดภัยสาธารณะ ภายใต้กฎหมายเฉพาะ ทำหน้าที่ตรวจสอบหาสาเหตุและรวบรวมหลักฐานอย่างเป็นอิสระ เพื่อให้สามารถดำเนินคดีได้ทั้งแพ่งและอาญา

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่

Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th

Twitter : https://twitter.com/innnews

Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN

TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news

LINE Official Account : @innnews

 

 

  • Tiktok
  • Youtube
  • Youtube