“สวนดุสิตโพล” ดัชนีครูไทยปี 68 ได้คะแนน 8 เต็ม 10

ข่าว
“สวนดุสิตโพล” ดัชนีครูไทยปี 68 ได้คะแนน 8 เต็ม 10 จุดเด่น ใช้เทคโนโลยีในการสอน การใช้ AI จุดด้อย ภาระงานมาก ไม่มีเวลา

 

“สวนดุสิตโพล” มหาวิทยาลัยสวนดุสิต เปิดเผยผลสำรวจทำดัชนี “ความเชื่อมั่นครูไทย” ในโฮกาสสัปดาห์นี้ตรงกับ”วันครู”โดยปีนี้เป็นปีที่ 21
สำรวจความคิดเห็นจากประชาชนทุกสาขาอาชีพทั่วประเทศ จำนวน 2,094 คน ระหว่างวันที่ 16-26 ธันวาคม 2568 พบว่า ประชาชน
ให้คะแนนความเชื่อมั่น “ดัชนีครูไทย” ปี 2568 ได้ 8 เต็ม 10 คะแนน (เพิ่มขึ้นจากปี 67 ได้ 7.94 คะแนน)

 

โดยตัวชี้วัดที่ได้คะแนนสูงสุด คือ บุคลิกภาพดี แต่งกายเหมาะสมกับอาชีพ เฉลี่ย 8.27 คะแนน รองลงมาคือ มนุษยสัมพันธ์ดี เข้ากับผู้อื่นได้
เฉลี่ย 8.24 คะแนน ส่วนตัวชี้วัดที่ได้คะแนนต่ำสุด คือ ประหยัด ไม่ฟุ้งเฟ้อ ไม่เป็นหนี้เป็นสิน เฉลี่ย 7.44 คะแนน (ได้คะแนนต่ำสุด 6 ปีติดต่อกัน)

 

จุดเด่นของครูไทยในปี 2568 คือ ใช้เทคโนโลยีในการสอน การใช้ AI ร้อยละ 56.30,มนุษย์สัมพันธ์ที่ดี ร้อยละ 52.01 และ เข้าใจผู้เรียน
เข้าใจการเปลี่ยนแปลง ร้อยละ 50.72 ส่วน จุดด้อยของครูไทย คือ ภาระงานมาก ไม่มีเวลา ร้อยละ 49.28 ขาดงบประมาณสนับสนุน
ร้อยละ 44.99 และ มีปัญหาหนี้สิน ร้อยละ 40.97

 

ทั้งนี้ตลอดปี 2568 ที่ผ่านมา สิ่งที่อยากบอกครูไทย คือ ยึดมั่นในวิชาชีพครู เป็นแบบอย่างที่ดีให้แก่เด็กนักเรียน ร้อยละ 47.12 และ ครูคือผู้ให้
ผู้เสียสละ อบรมสั่งสอนลูกศิษย์ ผู้เป็นอนาคตของชาติ ร้อยละ 45.55

 

 

 

 

 

ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่

Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th

Twitter : https://twitter.com/innnews

Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN

TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news

LINE Official Account : @innnews