ตร.หารือ 18 ประเทศ ร่วมปราบปรามค้ามนุษย์อาชญากรรมไซเบอร์

อาชญากรรม ข่าว

 

 

รอง ผบ.ตร. หารือเจ้าหน้าที่ระดับสูง 18 ประเทศ ยกระดับความร่วมมือปราบปรามการค้ามนุษย์และอาชญากรรมไซเบอร์ ด้วยระบบฐานข้อมูลที่ตำรวจไทยริเริ่ม

 

วันนี้ (13 ม.ค.69) พล.ต.อ.ธัชชัย ปิตะนีละบุตร รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์ต่อต้านการค้ามนุษย์ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (รอง ผบ.ตร./ผอ.ศตคม.ตร.) เปิดเผยว่า วานนี้ได้ประชุมเจ้าหน้าที่ระดับสูงว่าด้วยการป้องกันปราบปรามการค้ามนุษย์ และการบังคับให้กระทำผิดในขบวนการอาชญากรรมทางไซเบอร์

 

 

 

พร้อมด้วยเอกอัครราชทูต ผู้แทนจากสถานทูต และหน่วยงานบังคับใช้กฎหมายต่างประเทศ รวม 18 ประเทศ และองค์กรระหว่างประเทศ เข้าร่วมประชุมอาทิ เกาหลี จีน ญี่ปุ่น สิงคโปร์ ออสเตรเลีย รวมทั้งองค์กรระหว่างประเทศ ได้แก่ FBI และสำนักงานว่าด้วยยาเสพติดและอาชญากรรมแห่งสหประชาชาติ (UNODC)

 

 

ในการประชุม สำนักงานตำรวจแห่งชาติได้อัปเดตข้อมูลสถานการณ์การค้ามนุษย์ที่เกี่ยวข้องกับแก๊งคอลเซ็นเตอร์ในประเทศเมียนมาและกัมพูชา โดยระบุว่า แก๊งคอลเซ็นเตอร์แม้จะหลอกลวงเหยื่อจากทั่วโลก แต่มีเป้าหมายหลักเป็นประชาชนในประเทศพัฒนาแล้ว อาทิ สหรัฐอเมริกา ประเทศในภูมิภาคยุโรป สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ (UAE) และสิงคโปร์

 

 

 

พร้อมกันนี้ ได้มีการนำเสนอ ระบบฐานข้อมูลการค้ามนุษย์ที่เกี่ยวข้องกับแก๊งคอลเซ็นเตอร์ ซึ่งเป็นระบบที่ตำรวจไทยริเริ่มขึ้น เพื่อยกระดับการบันทึก แสดงผล และวิเคราะห์ข้อมูล สนับสนุนการแลกเปลี่ยนข้อมูลระหว่างหน่วยงานบังคับใช้กฎหมายต่างประเทศ เพื่อการป้องกัน สืบสวน และดำเนินคดีอย่างมีประสิทธิภาพ

 

 

 

 

พล.ต.อ.ธัชชัยฯ กล่าวว่า ผลจากการประชุมครั้งนี้ เชื่อมั่นว่าจะนำไปสู่การแลกเปลี่ยนข้อมูลระหว่างหน่วยงานบังคับใช้กฎหมายระหว่างประเทศอย่างเป็นรูปธรรมมากยิ่งขึ้น อันจะช่วยป้องกันไม่ให้ประชาชนตกเป็นเหยื่อการค้ามนุษย์และถูกบังคับให้กระทำความผิดในขบวนการแก๊งคอลเซ็นเตอร์ รวมถึงสนับสนุนการสืบสวนจับกุมผู้กระทำความผิดได้อย่างมีประสิทธิผล

 

 

 

 

 

ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่

Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th

Twitter : https://twitter.com/innnews

Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN

TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news

LINE Official Account : @innnews