Home
|
ข่าว

“อนุทิน”ยันไทยไม่รุกรานใครก่อน เมิน”ฮุน มาเนต”โพสต์

Featured Image
“อนุทิน”ยัน ไทยไม่รุกรานใครก่อน แต่ยอมให้ใครมาคุกคามอธิปไตยไม่ได้ หลังทหารกัมพูชา ใช้ปืนเล็กยิงยั่วยุชายแดนสระแก้ว อ่านโพสต์ “ฮุน มาเนต” แล้ว บอกเรามีแนวทางของเรา

 

นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย กล่าวถึง การเตรียมการรับมือสถานการณ์ชายแดนไทย-กัมพูชา ในระหว่างปฏิบัติหน้าที่รัฐมนตรีเกียรติยศ ในโอกาสที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวและสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี เสด็จพระราชดำเนินเยือนสาธารณรัฐประชาชนจีนอย่างเป็นทางการ ระหว่างวันที่ 13 – 17 พฤศจิกายน ยืนยันว่าไม่มีปัญหา ตนได้มีการเปิดช่องทางการสื่อสาร กับผู้ที่เกี่ยวข้องตลอด 24 ชั่วโมง

 

ส่วนที่หลายคนมีความกังวลเรื่องสถานการณ์ในพื้นที่ชายแดน เนื่องจากช่วงค่ำของวานนี้ (13พ.ย.) มีการใช้ปืนเล็กยิงก่อกวนในพื้นที่จ.สระแก้ว ว่า เราจะทำให้ดีที่สุด พร้อมยืนยันเราไม่มีความตั้งใจ ไปรุกรานใคร แต่เราก็ไม่ยอมให้ใครมาคุกคามอธิปไตยของเรา และจะไม่ยอมให้ประชาชนหรือแม้กระทั่งทหารต้องประสบภัยอันตราย

 

เมื่อถามย้ำว่าทางทหารกัมพูชา พยายามใช้ปืนเล็กยิงก่อกวนทหารไทย นายอนุทิน กล่าวว่า ทหาร เขามียุทธวิธี ซึ่งรัฐบาลให้การสนับสนุนอย่างเต็มที่ พร้อมยืนยันด้วยว่าหากเกิดสถานการณ์ได้มีการเตรียมความพร้อมศูนย์อพยพไว้ทั้งหมด

 

เมื่อถามต่อว่าจะต้องมีการกำชับเรื่องการเบิกจ่ายงบประมาณของท้องถิ่น เพื่อให้เกิดความล่าช้า นายอนุทิน กล่าวว่า วันนี้ตนเป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยด้วย คราวที่แล้วตนไม่ได้เป็นรัฐมนตรี ว่าการกระทรวงมหาดไทย ตนก็ดำเนินการเรื่องศูนย์อพยพ และอย่างที่ตนบอกในพื้นที่เขตอีสานใต้ ตนและสส. ก็ช่วยกันประสานงาน ดูแลประชาชนที่ย้ายมาอยู่ในศูนย์อพยพอย่างมีประสิทธิภาพและได้ธารน้ำใจจากประชาชนทั่วประเทศที่หลั่งไหลมาช่วยเหลือ ซึ่งเราจะใช้รูปแบบนั้นในการดูแลประชาชนหากจำเป็น

 

 

เมื่อถามย้ำต่อว่า หน่วยงานรัฐจะต้องไม่ล่าช้าใช่หรือไม่หากมีเหตุจำเป็น นายอนุทิน กล่าวว่า คราวที่แล้วตนเป็นฝ่ายค้าน พวกตนยังทำได้วันนี้ตนเป็นนายกรัฐมนตรี และเป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ส่วนได้มีการประเมินสถานการณ์ว่าจะเข้าสู่โหมดการประทะหรือไม่นั้น นายอนุทิน กล่าวว่า แม้หวังตั้งสงบ จงเตรียมรบให้พร้อมสรรพ มีคำสอนกันมาตั้งแต่บรรพบุรุษ

 

ส่วนยืนยันให้อำนาจทหารในการตัดสินใจใช่หรือไม่นายอนุทิน ระบุว่า ตนยืนยันมาตั้งแต่วันแรกที่เป็นนายกรัฐมนตรีแล้ว

 

ส่วนในพื้นที่จังหวัดศรีสะเกษ เปราะบาง ได้สั่งการอะไรหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า ตนสั่งการผ่านสภาความมั่นคงแห่งชาติ หรือสมช. จริงๆ ข้อสั่งการมีเป็นกรอบไว้อยู่แล้ว การประชุมสมช. แต่ละครั้ง มาเพื่อรับฟังรายงานและความพร้อม ให้การสนับสนุนในสิ่งที่กองทัพร้องขอมา และรับฟังแผนปฎิบัติงานที่จะต้องปรับเปลี่ยนไปตามสถานการณ์และความเหมาะสม ฉะนั้นขอยืนยันว่ากองทัพมีความพร้อมที่จะรับมือกับสถานการณ์และปกป้องแผ่นดินและอธิปไตย ปกป้องความปลอดภัยของประชาชน

 

เมื่อถามว่านายกรัฐมนตรีได้เห็นโพสต์ของ นายฮุน มาเนต นายกรัฐมนตรีกัมพูชา ที่กล่าวอ้างว่าไทยยิงพลเรือนกัมพูชาเสียชีวิต นายอนุทิน ยอมรับว่าได้อ่าน แต่เราก็มีแนวทางของเรา

 

 

 

 

ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่

Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th

Twitter : https://twitter.com/innnews

Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN

TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news

LINE Official Account : @innnews

  • Tiktok
  • Youtube
  • Youtube