“โรม” แบไต๋! ซักฟอกอาจไม่ต้องรอถึง ม.ค.69

การเมือง ข่าว
“โรม” แบไต๋! ซักฟอกอาจไม่ต้องรอถึง ม.ค.69 ลั่น ปชน. ตรวจสอบลำพัง ไม่ได้ค้ำรัฐบาล จับตา 2 ประเด็นใหญ่ “แก้รัฐธรรมนูญ–ทุนสีเทา” พร้อมท้าพรรคเพื่อไทยพิสูจน์ความจริงใจ

 

นายรังสิมันต์ โรม ส.ส.บัญชีรายชื่อ และรองหัวหน้าพรรคประชาชน เปิดเผยว่า พรรคพร้อมเปิดโต๊ะพูดคุยกับพรรคเพื่อไทย เรื่องความร่วมมือยื่นญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาล โดยย้ำว่า พรรคไม่เคยปิดกั้นการพูดคุย แต่ทุกอย่างต้องอยู่ในกรอบยุทธศาสตร์เดียวกัน ทั้งนี้ การยื่นซักฟอกครั้งต่อไป อาจไม่จำเป็นต้องรอถึงเดือนมกราคม 2569 เพราะภายในช่วงไม่กี่เดือนข้างหน้า จะเห็นความชัดเจนเรื่องการแก้ไขรัฐธรรมนูญ และสามารถประเมินได้แล้วว่า “รัฐบาลมีความจริงใจแค่ไหน” พร้อมชี้ว่า ประเด็นการทุจริตและการเชื่อมโยงกับกลุ่มทุนสีเทา–ขบวนการสแกมเมอร์ เป็นเรื่องที่อยู่ในข่ายต้องถูกตรวจสอบด้วย

 

ส่วนพรรคเพื่อไทยจะกล้าเดินหน้าอภิปรายจริงหรือไม่ เนื่องจากรัฐมนตรีบางราย เช่น ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รองนายกรัฐมนตรีและรมว.เกษตรฯ มีความเชื่อมโยงทางการเมืองกับพรรคเพื่อไทย นายรังสิมันต์ ระบุว่า “ไม่อยากคาดเดา” พร้อมยกตัวอย่างว่ารอบที่แล้ว พรรคเพื่อไทยก็ถูกอภิปรายอย่างหนัก

 

นายรังสิมันต์ กล่าวว่า “ตอนนี้พรรคประชาชนแทบทำหน้าที่ตรวจสอบลำพัง” โดยเฉพาะในประเด็นที่เกี่ยวกับรัฐบาลพรรคภูมิใจไทย เช่น การแก้ปัญหาสแกมเมอร์ที่ยังไร้ความคืบหน้า พร้อมโต้เสียงวิจารณ์ที่กล่าวหาว่าพรรคเป็น “ฝ่ายค้ำ” รัฐบาลว่าเป็นเพียงวาทกรรมดิสเครดิตทางการเมือง

 

รองหัวหน้าพรรคประชาชน ยืนยันว่า พรรคยังไม่ได้ตั้งธงว่าจะซักฟอกรายบุคคลหรือทั้งคณะ และไม่ได้ปิดกั้นแนวทางใด ๆ พร้อมปฏิเสธกระแสข่าวที่ว่าพรรคจะมุ่งเป้าเฉพาะ ร.อ.ธรรมนัส โดยไม่แตะนายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรมว.มหาดไทย โดยยืนยัน ไม่จริงแน่นอน เพราะเริ่มที่ ร.อ.ธรรมนัส เพราะนั่นคือหัวใจของปัญหา ถ้าเราจะปล่อยรัฐบาลจริง ๆ เราคงไม่ทำงานหนักขนาดนี้ พร้อมเปิดเผยว่า ขณะนี้มีข้อมูลเชื่อมโยงหลายด้าน และบางคนถึงขั้นลาออกจากตำแหน่งแล้ว

 

 

นายรังสิมันต์ กล่าวทิ้งท้ายว่า พรรคประชาชนถูกสร้างภาพให้ดูเหมือนเป็นฝ่ายค้ำรัฐบาล ทั้งที่ในความเป็นจริง พรรคทำงานตรวจสอบอย่างต่อเนื่อง “ถ้าดูจากผลงานจริง พรรค คือ คนที่เปิดประเด็นสำคัญหลายเรื่อง ทั้งหวยออนไลน์ และทุนสีเทา ตนคิดว่า ต้องเลิกถามพรรคประชาชนว่าเมื่อไหร่จะเลิกค้ำ แต่ควรถามพรรคอื่นมากกว่า ว่า เมื่อไหร่จะเลิกค้ำรัฐบาล เสียที เพราะคนที่ค้ำ ไม่ใช่พรรคประชาชนแน่ ๆ

 

 

 

 

ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่

Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th

Twitter : https://twitter.com/innnews

Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN

TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news

LINE Official Account : @innnews