ปธน.เกาหลีใต้ โพสต์หลังคุย “อนุทิน” ครั้งแรก – ย้ำไทยคือพันธมิตรสำคัญ
ปธน.เกาหลีใต้ โทรคุย “อนุทิน” ยกไทยเป็นมิตรแท้ หวังพัฒนาความร่วมมือรอบด้าน
อี แจ มยอง ประธานาธิบดีเกาหลีใต้ ได้มีการออกมาโพสต์บนแอปฯ X ว่า ตนได้โทรศัพท์พูดคุย กับ คุณอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ของไทยเป็นครั้งแรก พร้อมบอก ว่า รู้สึกยินดีมากที่ได้พูดคุยกัน
โดยอี แจ มยอง กล่าวว่า ไทยเป็นประเทศเพื่อนแท้ของเกาหลี เพราะเคยส่งทหารไปร่วมรบในสงครามเกาหลี ตั้งแต่ช่วงแรก ๆ และจนถึงตอนนี้ ทั้งสองประเทศก็ยังคงมีความสัมพันธ์ที่แน่นแฟ้น เป็นหุ้นส่วนเชิงยุทธศาสตร์ที่ร่วมมือกันในหลายเวที ทั้งอาเซียน APEC และอีกหลายองค์กรระหว่างประเทศ และยังพูดถึงความใกล้ชิดของคนสองประเทศว่า คนเกาหลีจำนวนมากชอบไปเที่ยวเมืองไทย และรู้สึกผูกพันกับคนไทย เพราะมีศิลปิน K-pop ชาวไทยอยู่ในหลายวงดัง ๆ
ทั้งสองผู้นำได้แลกเปลี่ยนความคิดเห็นกันหลายเรื่อง เห็นตรงกันว่ายังมีโอกาสจะพัฒนาความร่วมมือได้อีกมาก โดยเฉพาะเรื่อง “ข้อตกลงหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจแบบรอบด้าน” ที่ทั้งสองฝ่ายอยากผลักดันให้สำเร็จโดยเร็ว
ส่วนคุณอนุทิน ก็แสดงการสนับสนุนต่อความพยายามของเกาหลีใต้ในการลดความตึงเครียดบนคาบสมุทรเกาหลี และเริ่มต้นการเจรจาระหว่างเหนือกับใต้ ซึ่งประธานาธิบดีอีบอกว่า เป็นกำลังใจสำคัญจากมิตรประเทศอย่างไทย
ท้ายสุด ผู้นำเกาหลีใต้ฝากหวังว่าจะได้พบกับนายกฯ อนุทิน ในการประชุมผู้นำอาเซียน และประชุมสุดยอดผู้นำ APEC ที่จะจัดขึ้นในเดือนนี้
อย่างไรก็ตาม หากพูดถึงความสัมพันธ์ระหว่างประเทศไทย–เกาหลี จากที่ประธานาธิบดีอีได้กล่าวไว้ ไม่ว่าจะเรื่องสงครามหรือวัฒนธรรม เราลองไปย้อนดูกันเล็ก ๆ ว่า ไทยกับเกาหลีเริ่มช่วยเหลือกันตั้งแต่เมื่อไหร่?
เริ่มจาก สงครามเกาหลี เกิดขึ้นเมื่อปี ค.ศ. 1950 (พ.ศ. 2493) วึ่งเหตุเกิดเมื่อ เกาหลีเหนือที่ได้รับการสนับสนุนจากสหภาพโซเวียตและจีน ได้ส่งกองทัพข้ามเส้นขนานที่ 38 เข้ามาบุก เกาหลีใต้ ซึ่งอยู่ฝ่ายประชาธิปไตยและได้รับการสนับสนุนจาก สหรัฐอเมริกา และประเทศสมาชิกสหประชาชาติ (UN)
สงครามนี้กินเวลานานกว่า 3 ปี ก่อนจะมีการลงนามใน ข้อตกลงสงบศึก (Armistice Agreement) เมื่อวันที่ 27 กรกฎาคม ค.ศ. 1953 (พ.ศ. 2496) แต่ยังไม่มี “ข้อตกลงสันติภาพถาวร” จึงถือได้ว่าสองเกาหลียังคงอยู่ในภาวะสงครามจนถึงปัจจุบัน
ส่วนบทบาทของไทยในสงครามเกาหลีนั้น ประเทศไทยถือว่าเป็น ประเทศแรกในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ที่ตอบรับคำขอของสหประชาชาติ ในการส่งกำลังทหารเข้าช่วยเกาหลีใต้ หลังเกิดสงครามขึ้นไม่นาน โดยรัฐบาลไทยในขณะนั้น ประกาศส่งกองกำลังทหารไทยเข้าร่วมรบในนาม “กองพันจงอางศึก” ภายใต้กองกำลังสหประชาชาติ
และไทยยังส่งทหารไปรวมกว่า 11,600 นาย ตลอดช่วงสงคราม มีทั้ง กองทหารบก, ทหารเรือ และทหารอากาศ ซึ่งทหารไทยเข้าร่วมในหลายยุทธการสำคัญ เช่น ยุทธการสมรภูมิปูนซานซึ่งได้รับการยกย่องจากกองทัพสหประชาชาติในด้านความกล้าหาญ
นอกจากนี้ ไทยยังเป็นประเทศที่ รักษาความสัมพันธ์ทางการทูตกับเกาหลีใต้ต่อเนื่องยาวนานกว่า 70 ปี และมีความร่วมมือแน่นแฟ้นทั้งด้านเศรษฐกิจ การค้า การศึกษา การท่องเที่ยว และวัฒนธรรม
ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่
Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th
Twitter : https://twitter.com/innnews
Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN
TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news
LINE Official Account : @innnews





