“ไซเบอร์อีลีท” หนุนประเมิน Cyber Security ช่วยรัฐวางกลยุทธ์

อาชญากรรม ข่าว
สกมช. เผยผลการประเมินความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์แห่งชาติ ปี 2568 เร่งยกระดับมาตรฐานป้องกันภัยคุกคามไซเบอร์ สู่ประเทศที่มั่นคงและน่าเชื่อถือ

 

สำนักงานคณะกรรมการการรักษาความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์แห่งชาติ (สกมช.) จัดงาน Cyber Security Forum 4/2025: Risk & Self-Assessment เพื่อเปิดเผยรายงานผลการประเมิน
ความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์และรายงานการประเมินความเสี่ยงจากภัยคุกคามทางไซเบอร์ของประเทศไทย ประจำปี 2568 โดยมี พลอากาศตรี จเด็ด คูหะก้องกิจ ผู้ช่วยเลขาธิการ สกมช. เป็นประธานเปิดงาน

 

"ไซเบอร์อีลีท" หนุนประเมิน Cyber Security ช่วยรัฐวางกลยุทธ์

 

โดยภาพรวมการประเมินและผลลัพธ์สำคัญในปี 2568 มีหน่วยงานสมัครเข้าร่วมโครงการประเมินตนเอง 298 หน่วยงาน ส่งผลการประเมิน 191 หน่วยงาน ครอบคลุมทั้งหน่วยงานภาครัฐ (GOV)
หน่วยงานโครงสร้างพื้นฐานสำคัญทางสารสนเทศ (CII) และหน่วยงานกำกับดูแล (REG) ผลการประเมินพบว่า หน่วยงานภาครัฐ ค่าเฉลี่ยลดลงจาก 65% เหลือ 59% หน่วยงานโครงสร้างพื้นฐานสำคัญ ทางสารสนเทศ ค่าเฉลี่ยเพิ่มขึ้นจาก 83% เป็น 89% และ หน่วยงานกำกับดูแล ค่าเฉลี่ยเพิ่มขึ้นจาก 85% เป็น 91%

 

อย่างไรก็ตามแม้หน่วยงานโครงสร้างพื้นฐานสำคัญทางสารสนเทศ และ หน่วยงานกำกับดูแลจะมีความก้าวหน้า แต่ในส่วนหน่วยงานภาครัฐการทีมีค่าเฉลี่ยลดลงเนื่องจากมีหน่วยงานเข้าร่วมเพิ่มขึ้นจาก หลายภาคส่วนรวมทั้งหน่วยงานที่เพิ่งเริ่มดำเนินงานด้านนี้ สะท้อนว่ายังมีหน่วยงานจำนวนมากที่ต้องพัฒนาศักยภาพด้านความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์ โดยช่องว่างสำคัญที่ต้องเร่งปรับปรุง ได้แก่

 

1.การบริหารจัดการความเสี่ยงและช่องโหว่

2.การจัดทำและทดสอบแผนรับมือภัยคุกคามไซเบอร์

3.การจัดทำแผนความต่อเนื่องทางธุรกิจและการสื่อสารในภาวะวิกฤต

4.การกำกับดูแลผู้ให้บริการภายนอก

5.การจัดทำทะเบียนทรัพย์สินสารสนเทศ

 

สําหรับภัยคุกคามที่ตรวจพบและแนวโน้มความเสี่ยง จากโครงการ TH-NCRAF ที่ สกมช. ร่วมกับมหาวิทยาลัยมหิดลดำเนินการ พบภัยคุกคามสำคัญ 3 อันดับแรก คือ การใช้ประโยชน์จากช่องโหว่ภายในองค์กร การเข้าถึงระบบหรือข้อมูลโดยไม่ได้รับอนุญาต และการบ่อนทำลายหรือปฏิเสธการให้บริการ

 

ด้านคุณเบญจ เบญจรงคกุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหารร่วม (Co-CEO) บริษัท ยูไนเต็ด อินฟอร์เมชั่น ไฮเวย์ จำกัด (ยูไอเอช) กล่าวว่า ในมุมมองของภาคเอกชน เห็นว่าโครงการนี้ถือว่า มีความสำคัญยิ่ง เพราะช่วยให้องค์กรโดยเฉพาะภาครัฐ สามารถประเมินความพร้อมด้าน Cyber Security ของตนเองได้อย่างเป็นระบบ

 

การมีข้อมูลที่ชัดเจนจะช่วยให้การวางกลยุทธ์ และการลงทุนด้านความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ ลดความเสี่ยงที่อาจส่งผลกระทบต่อประชาชน อีกทั้งยังเป็นตัวอย่างอันดีของความร่วมมือระหว่างภาครัฐ และเอกชน ในการสร้างระบบนิเวศด้านความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์ที่แข็งแกร่งให้กับประเทศไทย

 

"ไซเบอร์อีลีท" หนุนประเมิน Cyber Security ช่วยรัฐวางกลยุทธ์

 

“ไซเบอร์อีลีท” ภายใต้ ยูไอเอช ให้บริการไซเบอร์ซีเคียวริตี้ มีความมุ่งมั่นที่จะต่อยอดโครงการนี้ ผ่านการพัฒนาเครื่องมือ สร้างองค์ความรู้ และการทำงานร่วมกับพันธมิตรทั้งในประเทศ และต่างประเทศ เพื่อให้องค์กรไทยทุกระดับสามารถปรับตัวและรับมือกับเทคโนโลยีที่เปลี่ยนแปลงได้อย่างมั่นคงและปลอดภัย โดยสอดคล้องกับนโยบายของสำนักงานคณะกรรมการการรักษาความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์แห่งชาติ (สกมช.) และพระราชบัญญัติการรักษาความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์ ซึ่งเป็นกรอบกฎหมายสำคัญของประเทศ

 

สําหรับผลการประเมินในปีนี้สะท้อนให้เห็นว่าประเทศไทยจำเป็นต้องเร่งเสริมความแข็งแกร่งด้านความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์อย่างจริงจัง แนวทางหนึ่งคือการพัฒนา “National Threat Intelligence Platform” หรือศูนย์กลางข้อมูลภัยคุกคามไซเบอร์แห่งชาติ เพื่อรวบรวม วิเคราะห์ และแบ่งปันข้อมูลจากทุกภาคส่วนตามมาตรฐานสากล แพลตฟอร์มนี้ จะช่วยให้องค์กรโครงสร้างพื้นฐานสำคัญและหน่วยงานรัฐตอบสนองภัยคุกคามได้อย่างรวดเร็วและแม่นยำ

 

 

 

 

 

ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่

Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th

Twitter : https://twitter.com/innnews

Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN

TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news

LINE Official Account : @innnews