10 รมต.ป้ายแดงมือใหม่ น่าจับตาของ “นายกฯหนู”
คณะรัฐมนตรีชุดใหม่ของนายกฯ”อนุทิน ชาญวีรกุล” มีทั้งหมด 36 คน แต่มีมากถึง 20 คน หรือ เกิน 50 % เป็นรัฐมนตรีป้ายแดงมือใหม่ถอดด้าม หลายคน ไม่เคยทำงานด้านการเมือง หรือเป็น สส.มาก่อน
บางคนเคยเป็นนักธุรกิจ บางคนเป็นอดีตข้าราชการ บางคนก็เป็นลูกหลาน หรือมีความสัมพันธ์ทางเครือญาติกับนักการเมือง โดยมี 10 คน น่าจับตามาเป็นพิเศษ
คนแรก “บวรศักดิ์ อุวรรณโณ” รองนายกรัฐมนตรี ที่คาดว่าจะมาดูเรื่องกฏหมายให้กับรัฐบาล เป็นญาติกับ ศาสตราจารย์กิตติคุณ วิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายกฎหมาย ในรัฐบาลพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ประสบการทำงาน รับราชการ ภาควิชากฎหมายปกครอง และกฎหมายทั่วไป คณะนิติศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เป็นคณบดีคณะนิติศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เป็นเลขาธิการสถาบันพระปกเกล้า และเคยเป็นเลขาธิการคณะรัฐมนตรี รวมถึงเคยเป็นประธานคณะกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญ พ.ศ. 2558
คนต่อมา “สีหศักดิ์ พวงเกตุแก้ว” รัฐมนตรีต่างประเทศ รับราชการในกระทรวงการต่างประเทศมาทั้งชีวิต เคยดำรงตำแหน่งสำคัญ อาทิ เอกอัครราชทูต ณ กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส เอกอัครราชทูต ณ กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ผู้แทนถาวรไทยประจำสหประชาชาติ ณ นครเจนีวา,ประธานคณะมนตรีสิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติ และปลัดกระทรวงการต่างประเทศ
ต่อกันที่ “เอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ”รองนายกฯ และรัฐมนตรีคลัง เคยทำงานบริษัทเงินทุนหลักทรัพย์ ภัทรธนกิจ ก่อนเข้ารับราชการที่กรมสรรพากร สอบชิงทุนไปศึกษาต่อที่สหรัฐอเมริกา จบ ป.โท และเอก ด้านเศรษฐศาสตร์ กลับมาทำงานต่อที่กระทรวงการคลัง เคยดำรงตำแหน่งอธิบดีกรมสรรพากร, อธิบดีกรมสรรพสามิต,อธิบดีกรมธนารักษ์ ก่อนลาออก โดยยังเหลืออายุราชการถึง 6 ปี
คนที่ 4 “ไชยชนก ชิดชอบ” รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม เป็นลูกชายหัวแก้วหัวแหวนของ “เนวิน ชิดชอบ” เป็นเจน 3 ของตระกูล ที่เล่นการเมือง นับจาก “ปู่ชัย ชิดชอบ” และสามารถก้าวขึ้นมารับตำแหน่งรัฐมนตรี คนที่ 4 ของตระกูล ต่อจาก พ่อ และ อา 2 คน “ศักดิ์สยาม กับ พล.ต.อ.เพิ่มพูน”
คนที่ 5 “อรรถพล ฤกษ์พิบูลย์” รัฐมนตรีพลังงาน เคยดำรงตำแหน่งสำคัญหลายตำแหน่ง ในบริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) รวมถึง ได้รับการแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ ครบวาระ 4 ปี เมื่อวันที่ 12 พฤษภาคม พ.ศ. 2567
คนที่ 6 “ศุภจี สุธรรมพันธุ์” รัฐมนตรีพาณิชย์ เคยทำงานที่ ไอบีเอ็ม กว่า 20 ปี เป็นผู้หญิงคนแรก ได้รับการแต่งตั้งเป็นผู้จัดการทั่วไป เป็นผู้จัดการทั่วไปของแผนกบริการเทคโนโลยีระดับโลกของไอบีเอ็มภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และย้ายไปดำรงตำแหน่งประธานเจ้าหน้าที่บริหารของไทยคม โดยตำแหน่งล่าสุด เป็นประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่มของบริษัท ดุสิตธานี จำกัด (มหาชน)
คนที่ 7″พัฒนา พร้อมพัฒน์” รัฐมนตรีสาธารณสุข ไม่เคยทำงานการเมืองมาก่อน แต่เป็นลูกชาย ของ “สันติ-วันเพ็ญ พร้อมพัฒน์” สส.คนดังเมืองมะขามหวาน จบการศึกษาด้านบริหารธุรกิจ เคยเป็นผู้บริหารบริษัท วอเตอร์เกท พาวิลเลี่ยน จำกัด ซึ่งถูกเชื่อมโยงกับการซื้อตึกสกายไนน์ของประกันสังคม
คนที่ 8.พล.ต.ท.รุทธพล เนาวรัตน์ รัฐมนตรียุติธรรม เป็นอดีตข้าราชการตำรวจ เคยรับราชการ ในพื้นที่ตำรวจภูธรภาค 3 ตั้งแต่ปี 2540 ในตำแหน่งสารวัตรสืบสวน สภ.เมืองบุรีรัมย์ ก่อนขึ้นเป็นรองผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดบุรีรัมย์ และถูกแต่งตั้งขึ้นเป็นผู้บังคับการตำรวจภูธร จังหวัดบุรีรัมย์ กระทั่งรับราชการในตำแหน่งสุดท้ายคือ รองผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 3 มีความใกล้ชิดกับบ้านใหญ่สีน้ำเงิน
คนที่ 9 “พล.ท.อดุลย์ บุญธรรมเจริญ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงกลาโหม เป็นเตรียมทหารรุ่น 26 รุ่นเดียวกับ พล.อ.พนา แคล้วปลอดทุกข์ ผบ.ทบ.คนปัจจุบัน และแม่ทัพภาค 2 พล.ท.บุญสิน พาดกลาง เป็นอดีต แม่ทัพภาค 2 มีบทบาทสำคัญ ในการแก้ไขปัญหาความมั่นคงชายแดนและพัฒนาสัมพันธ์กับประเทศเพื่อนบ้าน รวมถึงยัง เป็นเพื่อนร่วมรุ่นวิทยาลัยป้องกันราชอาณาจักร หรือ วปอ. รุ่นที่ 61 กับ “นายกฯหนู”
ปิดท้ายด้วย “ภราดร ปริศนานันทกุล” รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เป็น สส.4 สมัย อดีตรองประธานสภา กลายเป็นไวรัล เมื่อลุกขึ้นยืนบนบัลลังก์สยบความวุ่นวายของ สส. ระหว่างการอภิปรายไม่ไว้วางใจ เป็นบ้านใหญ่อ่างทอง ทายาทการเมืองของ”สมศักดิ์ ปริศนานันทกุล” รัฐมนตรีมือใหม่ ใครจะปังแค่ไหนมารอติดตามผลงานกัน….
ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่
Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th
Twitter : https://twitter.com/innnews
Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN
TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news
LINE Official Account : @innnews





