บิ๊กเต่า เผย กองปราบฯ เร่งตรวจสอบ เส้นเงินวัดดังย่านปทุมฯ ปี 56-59

อาชญากรรม ข่าว
ปปป. เปิดปมร้อน สีกาเยอรมันร้องสอบเส้นเงินพระวัดดังปทุมฯ พัวพันผู้หญิง-เงินหมุน 500 ล้าน ส่งสำนวนถึง ป.ป.ช. – ยังสอบสวนต่อ

 

วันนี้ (19 ก.ย 68) ที่กองบังคับการป้องกันปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ(บก.ปปป.) หลังจากที่นายอนันต์ชัย ไชยเดช ประธานมูลนิธิทนายกองทัพธรรม เข้าไปพบ พล.ต.ต.จรูญเกียรติ ปานแก้ว รองผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง (รอง ผบช.ก.) เพื่อมอบพยานหลักฐานเกี่ยวกับเส้นเงินพระวัดดังย่านปทุมธานีโดยใช้เวลาในการพูดคุยประมาณ 1 ชั่วโมง

 

พลตำรวจตรีจรูญเกียรติ ปานแก้ว เปิดเผยว่า จากกรณีที่มีสีกาจากประเทศเยอรมัน ส่งทีมทนายความเข้ามาร้องเรียนกับทาง บก.ปปป. ให้ตรวจสอบพระวัดย่านปทุมธานีในฐานความผิดเกี่ยวกับ เป็นเจ้าพนักงานปฎิบัติหน้าที่โดยไม่ชอบ ตามมาตรา 157 และ147 เรื่องนี้พนักงานสอบสวนได้มีการส่งสำนวนคดีไปที่ทาง ป.ป.ช. แต่ตำรวจก็ยังมีอำนาจในการสืบสวนอยู่

 

ในส่วนกรณีของกองบังคับการปราบปรามที่ได้รับข้อร้องเรียนให้ตรวจสอบเส้นทางการเงินของวัดดังตั้งแต่ปี 2556-2559 มีการตรวจสอบในหลายประเด็น แต่ขอสงวนไว้ก่อนไม่สามารถเปิดเผยได้ แต่เป็นเรื่องที่เกี่ยวกับผู้หญิง และเงิน ซึ่งจากการตรวจสอบพบว่ามีเงินหมุนเวียนประมาณ 500 ล้านบาท

 

ในส่วนข้อมูลหรือหลักฐานของทนายอนันต์ชัย ที่นำมามอบให้นั้น พล.ต.ต.จรูญเกียรติ ระบุว่า ยังมีบางส่วนที่โต้แย้งกันไปมา แต่มีข้อมูลเพิ่มเติมจากที่ทนายของสีกาเข้ามาร้องทุกข์กล่าวโทษไว้ เป็นเรื่องบัญชีรายรับรายจ่ายของวัด และหลักฐานการคืนเงินของผู้เสียหาย

 

และในเบื้องต้นทางวัดยังไม่มีการประสานเข้ามาให้ข้อมูล ส่วนข้อมูลที่ทางทีมทนายความของวัดออกมาชี้แจงก่อนหน้านี้ เป็นการชี้แจงเกี่ยวกับรายละเอียดเรื่องเงินตั้งมูลนิธิในประเทศเยอรมันซึ่งเป็นคนละส่วนของการตรวจสอบ

 

 

 

 

 

ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่

Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th

Twitter : https://twitter.com/innnews

Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN

TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news

LINE Official Account : @innnews