“ชูศักดิ์” รับ แก้รธน.ใหม่อาจไม่ทันรัฐบาลนี้

การเมือง ข่าว
“ชูศักดิ์” รับ แก้รธน.ใหม่อาจไม่ทันรัฐบาลนี้ ยืนยันยังมุ่งมั่นเดินหน้ารอคำวินิจฉัยศาล หวังตั้ง สสร. ได้ทันก่อนหมดวาระ

 

นายชูศักดิ์ ศิรินิล รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ตอบกระทู้ถามตอบกระทู้ถามนายเทวฤทธิ์ มณีฉาย สมาชิกวุฒิสภา ถึงแนวทางความชัดเจน และกรอบเวลาของรัฐบาลในการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ตามนโยบายของรัฐบาล โดยยอมรับว่ากระบวนการจัดทำรัฐธรรมนูญฉบับใหม่อาจไม่แล้วเสร็จในรัฐบาลชุดนี้ แม้จะยังยืนยันถึงเจตนารมณ์แน่วแน่ของรัฐบาลในการเดินหน้าปฏิรูปการเมือง ผ่านการร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ โดยยังคงรอคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญเรื่องจำนวนครั้งของการทำประชามติ เพื่อให้เกิดความชัดเจนก่อนดำเนินการต่อ

 

สาระสำคัญของปัญหาอยู่ที่ความไม่ชัดเจนของแนวทางและจำนวนครั้งในการจัดทำประชามติ ซึ่งจากคำวินิจฉัยศาลรัฐธรรมนูญที่ 4/2564 ทำให้ต้องชี้ขาดว่า ควรจัดประชามติ 2 หรือ 3 ครั้ง จึงยังไม่สามารถเสนอร่างแก้รัฐธรรมนูญในนาม ครม. ได้ เพราะเสี่ยงเกิดปัญหาทางกฎหมาย

 

แม้พรรคเพื่อไทยและพรรคประชาชนจะร่วมกันเสนอร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญไปแล้ว แต่การเดินหน้ากระบวนการยังต้องพึ่งพาความชัดเจนทางกฎหมาย รวมถึงการสนับสนุนจากวุฒิสภา โดยเฉพาะการแก้ไขมาตรา 256 ที่ต้องการเสียงเห็นชอบจาก ส.ว. ไม่น้อยกว่า 1 ใน 3 ซึ่งเป็นเงื่อนไขสำคัญและอาจเป็นด่านหิน

 

นายชูศักดิ์ ยังกล่าวว่า หากศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยให้ทำประชามติ 2 ครั้งได้จริง กระบวนการทั้งหมดจะสามารถขับเคลื่อนได้ต่อทันที อย่างไรก็ตาม เมื่อนับไทม์ไลน์จริงแล้ว ทั้งขั้นตอน การแก้ไขรัฐธรรมนูญ การทำประชามติ และการเลือกตั้งสมาชิกสภาร่างรัฐธรรมนูญ (สสร.) อาจต้องใช้เวลาอย่างน้อย 1 ปีครึ่ง ทำให้มีโอกาสสูงที่รัฐธรรมนูญฉบับใหม่จะยังไม่แล้วเสร็จในรัฐบาลชุดนี้

 

อย่างไรก็ตาม นายชูศักดิ์ย้ำว่า อย่างน้อยที่สุด หากสามารถตั้ง สสร. และเริ่มยกร่างได้ก่อนครบวาระ ก็ถือเป็นหมุดหมายสำคัญในการผลักดันประชาธิปไตยให้เดินหน้าต่อไปได้

 

 

 

 

ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่

Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th

Twitter : https://twitter.com/innnews

Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN

TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news

LINE Official Account : @innnews