วุฒิสภา เตรียมพิจารณารายงานผู้สอบบัญชีและรายงานการเงินของสำนักงานประกันสังคม สำนักงานศาลยุติธรรม ขณะจับตา เพื่อไทยหาข้อสรุป สว. ก่อนโหวตนายกฯ ส่อเลื่อนหรือไม่
นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานวุฒิสภา มีคำสั่งนัดสมาชิกประชุม ในเวลา 09.30 น. วันนี้ (24 ก.ค.66) โดยก่อนเข้าสู่วาระ มีเรื่องที่ประธานแจ้งต่อที่ประชุมรับทราบ เช่น รับทราบผลการดำเนินการของคณะรัฐมนตรีตามรายงานการพิจารณาศึกษา เรื่อง การเทียบโอนความรู้และประสบการณ์สำหรับอาชีวศึกษาเพื่อส่งเสริมการเรียนรู้ตลอดชีวิต ของคณะกรรมาธิการการศึกษา
และรับทราบผลการดำเนินการของคณะรัฐมนตรีตามรายงานการพิจารณาศึกษา เรื่อง แนวทางการขับเคลื่อนตลาดแรงงานไทยเพื่อก้าวผ่านยุคโควิด – 19 : การปรับตัวของแรงงานทุกกลุ่มทุกช่วงวัยเพื่อความก้าวหน้า มั่นคงและยั่งยืน ของคณะกรรมาธิการการแรงงาน จากนั้นเมื่อเข้าสู่ระเบียบวารเป็นกานพิจารณารายงาน 2 ฉบับ ได้แก่ รายงานของผู้สอบบัญชีและรายงานการเงินกองทุนประกันสังคม สำนักงานประกันสังคม สำหรับปีสิ้นสุดวันที่ 31 ธันวาคม 2564 และรายงานของผู้สอบบัญชีและรายงานการเงินสำนักงานศาลยุติธรรม สำหรับปีสิ้นสุดวันที่ 30 กันยายน 2565
ขณะเดียวกัน วันนี้ ต้องจับตาผลสรุปการหารือระหว่างพรรคเพื่อไทย และตัวแทน สว. ถึงทางออกประเทศ เพื่อให้ได้นายกรัฐมนตรีเข้ามาบริหารโดยเร็ว โดยที่ผ่านมา หลังพรรคเพื่อไทย ได้เป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาลต่อจากพรรคก้าวไกลแล้ว ก็เดินหน้าส่งทีมเจรจา สว. ตั้งแต่วันที่ 22 กรกฎาคม และวันนี้ ต้องได้ข้อสรุป เพื่อนำผลหารือไปเข้าที่ประชุม 8 พรรคร่วมรัฐบาล วางแนวทางในการโหวตนายกรัฐมนตรี ในวันที่ 27 กรกฎาคมนี้ แต่ก็มีข้อเสนอจากฝั่ง สว. บางคนที่เสนอเลื่อนเลือกนายกฯ ออกไปก่อน หากยังไม่พร้อมเรื่องเสียงสนับสนุน ด้วยการให้เจ้าบ่าวเพื่อไทยบอกเลิกเจ้าสาวก้าวไกล และอย่าโยน สว. เป็นแพะบอกเลิกแทน
ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่
Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th
Twitter : https://twitter.com/innnews
Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN
TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news
LINE Official Account : @innnews