วุฒิสภา พิจารณารายงานศึกษาประเมิน ITA

การเมือง ข่าว
วุฒิสภา พิจารณารายงาน “ทำอย่างไรให้การประเมิน ITA น่าเชื่อถือ เป็นที่ยอมรับของเจ้าหน้าที่รัฐ-ประชาชน

การประชุมวุฒิสภา วันนี้ (10 ก.ค.66) ที่มีนายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานวุฒิสภา ทำหน้าที่ประธานการประชุม โดยเป็นการประชุมนัดแรก หลังรับทราบพระบรมราชโองการประกาศพระราชกฤษฎีกาเรียกประชุมรัฐสภา พ.ศ. 2566 และรับทราบพระบรมราชโองการโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมแต่งตั้ง นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ประธานผู้แทนราษฎร , นายปดิพัทธ์ สันติภาดา รองประธานสภาผู้แทนราษฎร คนที่1 และนายพิเชษฐ์ เชื้อเมืองพาน รองประธานสภาผู้แทนราษฎร คนที่ 2 แล้ว

 

 

 

จากนั้น ได้พิจารณารายงานการพิจารณาศึกษา เรื่อง “ทำอย่างไรให้การประเมิน ITA น่าเชื่อถือ เป็นที่ยอมรับของเจ้าหน้าที่รัฐและประชาชน” ซึ่งคณะกรรมาธิการกิจการองค์กรอิสระตามรัฐธรรมนูญ วุฒิสภา ที่มี นายกล้านรงค์ จันทิก เป็นประธานคณะกรรมาธิการฯ พิจารณาเสร็จแล้ว โดยนายประมนต์ สุธีวงศ์ ที่ปรึกษาคณะกรรมาธิการฯ ได้ชี้แจงรายงานว่า จากการศึกษาของกรรมาธิการฯ มีข้อสังเกตว่าการที่ไม่น่าเชื่อถือเป็นเพราะค่าการประเมินคุณธรรมและความโปร่งใสในการดำเนินงานของหน่วยงานภาครัฐ หรือ ITA สูงขึ้นทุกปี

 

 

ซึ่งสวนทางกับผลคะแนนดัชนีการรับรู้การทุจริต หรือ CPI และพฤติกรรมคอรัปชั่นที่ปรากฏเป็นข่าวอย่างต่อเนื่อง จึงเป็นประเด็นสำคัญที่ส่งผลให้การประเมิน ITA ไม่เป็นที่ยอมรับ ซึ่งกรรมาธิการฯ เห็นว่า เครื่องมือการประเมิน ITA มีประโยชน์ในการประเมินคุณธรรมและความโปร่งใสหน่วยงานภาครัฐ เพราะเปิดโอกาสให้คนไทยทุกกลุ่มได้ร่วมประเมินหน่วยงานรัฐได้ และสามารถเปิดเผยความจริงเพื่อประโยชน์ของส่วนรวม ดังนั้นเพื่อให้การประเมิน ITA เป็นที่ยอมรับของสังคม

 

 

ดังนั้น จึงเสนอให้ปรับปรุงรูปแบบและวิธีการประเมินคุณธรรมและความโปร่งใสของภาครัฐ (ITA) เพื่อให้สามารถสะท้อนการทุจริตของหน่วยงานภาครัฐได้อย่างแท้จริง โดยควรกำหนดให้หน่วยงานที่ไม่มีส่วนได้เสียทำหน้าที่ประเมิน ITA แทนสำนักงาน ป.ป.ช. ควรสร้างแรงจูงใจให้หน่วยงานภาครัฐเกิดการรับรู้ในการมีส่วนร่วมประเมิน ITA เพื่อให้สังคมยอมรับ รวมถึง ป.ป.ช.ต้องสร้างกลไกการรับรู้ระดับรากหญ้าเพื่อให้ภาคประชาชนตื่นตัวและเห็นประโยชน์การประเมิน ITA เพื่อช่วยลดความเหลื่อมล้ำในสังคมที่ประชาชนสามารถตรวจสอบการทำงานภาครัฐได้

 

 

ขณะที่ สมาชิกวุฒิสภา ต่างอภิปรายสนับสนุนรายงานการพิจารณาศึกษาของคณะกรรมาธิการฯ ที่เสนอปรับกระบวนการประเมินใหม่คุณธรรมและความโปร่งใสหน่วยงานภาครัฐใหม่ เพื่อเป็นกลไกนำไปสู่การขับเคลื่อนการแก้ปัญหาทุจริตได้อย่างมีประสิทธิภาพ และเป็นที่ยอมรับของสังคม

ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่
Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th

Twitter : https://twitter.com/innnews

Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN

TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news

LINE Official Account : @innnews