“ประเสริฐ” เชื่อ กกต.ให้ความเป็นธรรม”พิธา”ถือหุ้นสื่อ หลังยื่นคำร้องกกต.ไต่สวนก่อนส่งศาลรัฐธรรมนูญ มั่นใจไม่กระทบวันโหวตนายกฯ คุยสว.ให้เกียรติพรรคก้าวไกล ย้ำไม่มีแผนสำรอง
นายประเสริฐ จันทรรวงทอง เลขาธิการพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงการประชุม 8 พรรคร่วมก่อนวันที่ 13 ก.ค.ประชุมสภาเพื่อโหวตเลือกนายกรัฐมนตรี ว่า ในวันพรุ่งนี้ 09.30 น.จะนัดแกนนำ 8 พรรคร่วมจัดตั้งรัฐบาลประชุมกันที่รัฐสภา โดยจะเป็นการพูดคุยในประเด็นเกี่ยวกับการเตรียมความพน้อมในการโหวตเลือกนายกรัฐมนตรีเป็นหลัก รวมถึงประเด็นอื่นๆที่เกี่ยวเนื่อง อาทิ เรื่องคณะกรรมการเปลี่ยนผ่าน
หลังจากนั้นในเวลา 11.00 น. จะมีการนัดประชุม 3 ฝ่าย ประกอบด้วยสมาชิกวุฒิสภา 8 พรรคแกนนำจัดตั้งรัฐบาล และพรรคการเมืองขั้วรัฐบาลเดิม โดยประธานรัฐสภาจะเป็นผู้นัดหมาย ซึ่งเนื้อหาหลักจะเป็นแนวทางการประชุมในวันที่ 13 ก.ค.นี้ในเรื่องของการโหวตนายกรัฐมนตรีจะต้องมีข้อบังคับหรือข้อกำหนดใดบ้าง ซึ่งก่อนการโหวตจะต้องมีการแสดงวิสัยทัศน์ หรือควรมีการแสดงความคิดเห็นใดๆในที่ประชุมด้วยหรือไม่
นายประเสริฐ ยังคงยืนยันว่า 8 พรรคร่วมจัดตั้งรัฐบาลยังชัดเจนและมีแนวทางเดียวกันคือ โหวตนายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคและแคนดิเดตนายกฯรัฐมนตรีพรรคก้าวไกลเป็นนายกรัฐมนตรี ย้ำว่า เสียงเป็นเอกภาพ และ 8 พรรคยืนยันว่าข้อตกลงเป็นไปตาม MOU ที่จะสนับสนุนนายพิธาอย่างเต็มที่
ส่วนประเด็นเสียงของส.ว.นายประเสริฐ ระบุว่า เท่าที่สอบถามแกนนำพรรคก้าวไกลยังคงยืนยันว่า สามารถรวบรวมเสียงส.ว.ได้เพียงพอ โดยในเรื่องนี้ส่วนตัวเข้าใจพรรคก้าวไกลดีที่ไม่อยากเปิดเผยรายละเอียด เรื่องเสียงการโหวตของส.ว.มากเท่าไหร่นัก ซึ่งการโหวตครั้งนี้มีความสำคัญมาก
ส่วนใน 8 พรรคที่มีการพูดคุยกันจะต้องมีการยืนยันเสียงว่าพอหรือไม่พอ เพื่อเป็นการวางแผนสำรองหากขั้วรัฐบาลเดิมจะส่งชื่อชิงแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีตามที่มีการวิเคราะห์กัน นายประเสริฐ ระบุว่า ในวันพรุ่งนี้อาจจะมีการนำเรื่องนี้เข้ามาพูดคุยกันแต่ยังไม่ชัดเจนว่าจะได้รายละเอียดมากน้อยขนาดไหน เพราะพรรคก้าวไกลยืนยันว่าได้เสียงครบมาโดยตลอด หากจะนำเรื่องนี้ไปสอบถามบ่อยๆก็จะดูไม่เหมาะสม ต้องให้เกียรติในฐานะพรรคแกนนำจัดตั้งรัฐบาลและยังเป็นพรรคหลักในการรวบรวมเสียงของส.ว.
ขณะที่มุมพรรคเพื่อไทยหากมองตามที่มีการวิเคราะห์นายพิธาอาจจะไม่ได้คะแนนเสียงเพียงพอในครั้งแรก จะต้องมีการโหวตกันกี่ครั้ง นายประเสริฐ กล่าวว่า เรื่องนี้นายวันมูหัมมัดนอร์ มะทา ประธานรัฐสภาจะต้องนำเรื่องนี้มาหารือกับแกนนำจัดตั้งรัฐบาลทั้ง 8 พรรค หากครั้งแรกไม่ผ่านจะมีแนวทางอย่างไรในครั้งต่อไป ส่วนตัวคิดว่าจะต้องมีการพูดคุยยังไม่อยากสรุปไปก่อนว่าจะออกมาทิศทางใด / ส่วนพรรคเพื่อไทยมองไว้อย่างไร หากนายพิธาไม่ได้เสียงในครั้งแรก นายประเสริฐ ยืนยันว่า ยังไม่มองไปไกล และไม่มีแผนสำรอง เพราะวันนี้จะต้องให้เกียรติพรรคก้าวไกลก่อน พรรคเพื่อไทยจึงยังไม่สมควรที่จะมาพูดเรื่องนี้ ให้ดูกันวันที่ 13 ก.ค.ก่อนค่อยมาพูดคุยกันอีกครั้ง
ส่วนประเด็นและเงื่อนไขหลักที่ส.ว.จะไม่ยกมือให้นายพิธาคือเรื่องการแก้ไขม.112 จุดยืนของพรรคเพื่อไทยเป็นอย่างไรกับเรื่องนี้ นายประเสริฐ ระบุว่า วันที่พรรคเพื่อไทยและพรรคก้าวไกลแถลงข่าวในวันที่ 2 ก.ค.ที่ผ่านมา เราได้พูดคุยเรื่องข้อตกลง MOU กันแล้วว่าพรรคเพื่อไทยไม่เห็นด้วยกับการแก้ไข และพรรคเพื่อไทยขอสงวนความเห็นหากจะหยิบยกเรื่องนี้มาพิจารณา ดังนั้นจุดยืนของพรรคเพื่อไทยมีความชัดเจนอยู่แล้ว
ส่วนประเด็นที่ส.ว.ออกมาเตือนหาก 8 พรรคร่วมฯ หากโหวตบุคคลที่ไม่มีคุณสมบัติจะเข้าข่ายผิดกฎหมายได้ พรรคเพื่อไทยมีความกังวลหรือไม่ นายประเสริฐ ระบุว่า เรื่องนี้เป็นดุลยพินิจของส.ว.แต่ละคน ส่วนตัวมองว่าเป็นเพียงการส่งสัญญาณออกมาแต่ท้ายที่สุดแล้ว เชื่อไม่ว่าส.ส.หรือส.ว.ทุกคนมีวุฒิภาวะ ก็ขึ้นอยู่กับดุลยพินิจที่จะตัดสินใจ
ส่วนกังวลหรือไม่หากมีความวุ่นวายเกิดขึ้นในวันโหวตนายกรัฐมนตรีหากไม่ผ่านในวันแรกเพราะจะมีมวลชนมาให้กำลังใจ นายประเสริฐ ระบุว่า ไม่กังวล ทุกอย่างเป็นไปตามครรลองประชาธิปไตย สามารถชี้แจงกับทุกฝ่ายได้ถึงที่มาที่ไป ส่วนตัวมั่นใจว่าสภาจะสามารถให้เหตุผลกับประชาชนได้ และมั่นใจว่าประชาชนจะเข้าใจด้วยเช่นกัน
ทั้งนี้ที่กกต.เตรียมประชุมส่งเรื่องหุ้นไอทีวีของนายพิธาให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย ซึ่งอาจจะเกิดขึ้นก่อนวันที่ 13 ก.ค. 8 พรรคร่วมจะนำเรื่องนี้มาพูดคุยหรือไม่ นายประเสริฐ ระบุว่า เรื่องนี้ยังไม่ได้อยู่ในหัวข้อการพูดคุยในวันพรุ่งนี้ แต่หากดูจากข่าว คำร้องที่กกต.จะยื่นศาลรัฐธรรมนูญ และคำร้องที่นายพิธายื่นไปยังกกต.ขอให้มีการไต่สวนข้อเท็จจริงก่อน ส่วนตัวเชื่อว่า ในเรื่องนี้กกต.จะให้ความเป็นธรรมกับผู้ถูกร้อง และยังเชื่อว่าหากมีการหยิบยกเรื่องนี้ขึ้นมานายพิธาและพรรคก้าวไกลจะสามารถตอบคำถามและชี้แจงเรื่องนี้ได้ ส่วนตัวจึงมั่นใจว่า ไม่กระทบกับวันที่ 13 ก.ค.การโหวตเลือกนายกรัฐมนตรีจะยังคงดำเนินต่อไปไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง
ทั้งนี้ในเวลา 13.25 น.นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว หัวหน้าพรรคเพื่อไทย เดินทางเข้าพรรคเพื่อร่วมประชุมวงเล็กรีแบรนด์พรรคเพื่อไทย โดยระบุว่า ไม่ขอออกความคิดเห็นถึงกรณี กกต. ส่งเรื่องหุ้นสื่อนายพิธา ให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย รวมถึงล่าสุด กกต. เรียกนายพิธาเข้าชี้แจงแล้ววันนี้ ส่วนเรื่องอื่นขอรอฟังจากวงประชุมร่วมวันพรุ่งนี้
ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่
Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th
Twitter : https://twitter.com/innnews
Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN
TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news
LINE Official Account : @innnews