Home
|
ข่าว

สวนดุสิตโพล 81.55% แนะรบ.แจ้งข่าวโรคฝีดาษลิง

Featured Image
สวนดุสิตโพล81.55%แนะรัฐบาลประกาศแจ้งข่าวโรคฝีดาษลิง ค่อยข้างกังวล แต่เชื่อรับมือได้

 

 

“สวนดุสิตโพล” มหาวิทยาลัยสวนดุสิต เปิดเผยผลสำรวจความคิดเห็นของประชาชนทั่วประเทศ จำนวนทั้งสิ้น 1,095 คน (สำรวจทางออนไลน์) เรื่อง “คนไทยคิดอย่างไร กับ โรคฝีดาษลิง ” โดยทำการสำรวจระหว่างวันที่ 5-11 สิงหาคม 2565 เมื่อถามจากข่าวโรคฝีดาษลิงที่สื่อนำเสนอ ณ วันนี้ ประชาชนมีความวิตกกังวลมากน้อยเพียงใด พบว่า ประชาชนส่วนใหญ่ ร้อยละ 54.34 ค่อนข้างวิตกกังวล รองลงมา ร้อยละ 27.21 ไม่ค่อยวิตกกังวล ร้อยละ14.16 วิตกกังวลมาก และมีเพียงร้อยละ 4.29 ไม่วิตกกังวล

 

ส่วนประชาชนมีความรู้และเข้าใจเกี่ยวกับโรคฝีดาษลิงมากน้อยเพียงใด พบว่า ส่วนใหญ่ ร้อยละ 66.76 พอรู้และเข้าใจอยู่บ้าง ร้อยละ 24.29 ไม่ค่อยรู้และไม่ค่อยเข้าใจ และร้อยละ 5.30 รู้และเข้าใจเป็นอย่างดี ซึ่งเมื่อถามถึงแหล่งข้อมูลข่าวสารเกี่ยวกับโรคฝีดาษลิงที่ประชาชนเชื่อ

 

ถือมากที่สุด พบว่า อันดับ 1 หรือร้อยละ 37.17 กระทรวงสาธารณสุข อันดับ2 หรือร้อยละ 16.44 อันดับ3 หรือร้อยละ 14.25 สื่อโซเชียล เช่น เฟซบุ๊ก ทวิตเตอร์ อินสตาแกรม อันดับ4 หรือร้อยละ 13.33 กลุ่มบุคลากรทางการแพทย์ และอัน5 หรือร้อยละ 9.22 สื่อสารมวลชน เช่น โทรทัศน์ วิทยุ หนังสือพิมพ์

 

ทั้งนี้ เมื่อถามระหว่างโรคโควิด-19 กับ โรคฝีดาษลิง ประชาชนกังวลโรคใดมากกว่ากัน พบว่า ประชาชนส่วนใหญ่ ร้อยละ 41.19 กังวลทั้ง 2 โรค พอๆกัน ร้อยละ 29.32 กังวลโรคฝีดาษลิง มากกว่า และร้อยละ24.3 กังวลโรคโควิด-19 มากกว่า พร้อมกันนี้

 

ยังเชื่อว่ารัฐบาลจะรับมือโรคฝีดาษลิงได้ ถึงร้อยละ 46.58 นอกจากนี้ ประชาชนอยากให้รัฐบาลประกาศแจ้งเตือนข้อมูลข่าวสารที่ถูกต้องอย่างต่อเนื่อง มากถึงร้อยละ 81.55 และร้อยละ 60.82 อยากให้รัฐบาลแนะนำวิธีการป้องกันดูแลตนเองให้กับประชาชน

 

 

 

 

 

 

 

 

ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่

Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th

Twitter : https://twitter.com/innnews

Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN

TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news

LINE Official Account : @innnews

  • Tiktok
  • Youtube
  • Youtube