ใกล้ถึงกรอบเวลา 180 วัน ของการพิจารณาร่างกฏหมายลูกว่าด้วยการเลือกตั้ง สส. ที่จะครบกำหนดในวันที่ 15 สิงหาคมนี้ แต่กลับเกิดปัญหาองค์ประชุมไม่ครบจนไม่สามารถเข้าสู่วาระการพิจารณาได้ ทำให้วัน หลายฝ่าย มองไปถึงการเล่นเกมการเมือง ที่ต้องการยื้อให้ร่างกฎหมายนี้ตกไป แล้วกลับมาใช้ร่างเดิม ที่ใช้สูตร หาร 100 โดยล่าสุดที่ประชุม วิป 3 ฝ่าย มีมติให้นัดประชุมร่วมกันของรัฐสภา ในวันที่ 10 สิงหาคม แค่วันเดียว จึงเป็นที่น่าจับตาว่า กฎหมายฉบับนี้ จะออกมาในรูปแบบใด
ความเคลื่อนไหวที่รัฐสภาวันนี้ ยังคงต้องเกาะติดความชัดเจนของการพิจารณาร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรที่ขณะนี้ยังไม่สามารถเข้าสู่การพิจารณาในวาระสอง วาระสามได้ เพราะติดปัญหาองค์ประชุมไม่ครบ จนทำให้องค์ประชุมร่วมรัฐสภาล่ม ซึ่งจะครบกำหนดตามกรอบเวลา 180 วันในวันที่ 15 สิงหาคมนี้ และในสัปดาห์หน้าจะต้องนัดประชุม เพื่อพิจารณาให้ทัน ตามกรอบเวลา
โดย นายชินวรณ์ บุญเกียรติ รองประธานวิปรัฐบาล เปิดเผยมติที่ประชุมวิป 3 ฝ่ายว่า ได้กำหนดให้มีการประชุมร่วมกันของรัฐสภา ในวันที่พุธที่ 10 สิงหาคม 2565 เวลา 09.00 น. โดยจะพิจารณาร่างพระราชบัญญัติกำหนดระยะเวลาดำเนินงานในกระบวนการยุติธรรม พ.ศ… ในมาตราที่เหลือ ก่อนเข้า ร่าง พรป. ว่าด้วยการเลือกตั้ง สส.
ทั้งนี้ มีสามแนวทาง คือ ที่ประชุมรัฐสภา ให้ความเห็นชอบแล้ว ดำเนินการตามขั้นตอน ส่งไปยัง กกต. ให้ความเห็นว่าขัด หรือแย้งกับรัฐธรรมนูญหรือไม่ หากไม่ผ่านความเห็นชอบจากรัฐสภาร่างกฎหมายก็จะตกไป และแนวทางที่สาม หากการพิจารณาไม่แล้วเสร็จ ภายใน 180 วัน หรือ จะครบกำหนดในวันที่ 15 สิงหาคมนี้ รัฐธรรมนูญกำหนดให้กลับไปใช้ ร่างกฎหมายฉบับแรกที่ส่งมาก็คือใช้สูตรคำนวณ สส. บัญชีรายชื่อ หาร100
ด้านนายแพทย์ชลน่าน ศรีแก้ว หัวหน้าพรรคพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงเหตุการณ์รัฐสภาล่ม โดยยอมรับว่ามีนัยยะทางการเมือง เพื่อต้องการการระงับยับยั้งกฎหมายที่มองว่าไม่ชอบธรรมคือร่างพระราชบัญญัติประกอบและธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. อีกทั้งรัฐธรรมก็เปิดช่องไว้ให้ ว่ากฎหมายดังกล่าว พิจารณาไม่แล้วเสร็จตามกรอบระยะเวลา 180 วัน ก็ระบุไว้ชัดเจนว่าให้นำกฎหมายที่เสนอในวาระแรกและสภารับหลักการนำมาบังคับใช้เลยนั่นคือ ร่างที่ ครม.เสนอที่หารด้วย 100
ขณะเดียวกัน นพ.ระวี มาศฉมาดล ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังธรรมใหม่ กล่าวถึงการประชุมเมื่อวานนี้ ที่เกิดเหตุการณ์สภาล่มนั้น ไม่ได้เกิดจากเหตุสมาชิกไม่ครบแบบทั่วไปแต่เกิดจากการเล่นเกมของพรรคใหญ่อันดับหนึ่งและสอง ที่สมาชิกไม่ยอมแสดงตนร่วมประชุม มีความพยายามจะคว่ำการประชุมให้ได้ เพื่อที่กฎหมายลูกจะไม่สามารถมีโอกาสเข้าสภาได้และต้องย้อนกลับไปใช้สูตรคำนวณหาร 100 ตามร่างที่ กกต.ยื่นเข้ามาในตอนแรก การกระทำเช่นนี้ ตนรับไม่ได้ ถ้ามาเล่นนอกกติกาแบบนี้ ไม่ใช่วิธีที่ลูกผู้ชายทำกันแต่ตนมั่นใจว่าจะสามารถพิจารณากฎหมายลูกทันแน่นอน
ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่
Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th
Twitter : https://twitter.com/innnews
Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN
TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news
LINE Official Account : @innnews