สบน.เผยพรก.กู้1ลลบ.เบิกจ่ายแล้ว8.1แสนลบ.

เศรษฐกิจ ข่าว
ผู้อำนวยการ สบน. เผย คืบหน้า พรก. 1 ล้านล้านบาท เบิกจ่ายแล้ว 8.1 แสนล้านบาท ชี้ กู้เงิน ยึดวินัยการเงิน การคลัง

นางแพตริเซีย มงคลวนิช ผู้อำนวยการสำนักงานบริหารหนี้สาธารณะ หรือ สบน. เปิดเผยสำนักข่าว ไอ.เอ็น.เอ็น. ว่าความคืบหน้าวงเงินกู้ตามพระราชกำหนดในกรอบ 1 ล้านล้านบาท เพื่อดูแลผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 ล่าสุดในภาพรวมมีการ กู้เงิน ดำเนินโครงการต่างๆ ตามที่ได้รับการอนุมัติไปแล้ว 840,000 ล้านบาท ขณะที่การเบิกจ่ายล่าสุดตามโครงการต่างๆ อยู่ที่ประมาณ 810,000 ล้านบาท

นอกจากนี้ ในส่วนของวงเงินการกู้เงิน เพิ่มเติม 5 แสนล้านบาท ล่าสุดยังไม่ได้มีการดำเนินการเบิกจ่ายหรือกู้เงิน เนื่องจากอยู่ในขั้นตอนของ คณะกรรมการกลั่นกรอง ที่จะพิจารณาอนุมัติโครงการต่างๆ

อย่างไรก็ตาม การกู้เงินดังกล่าว ทาง สบน. จะดำเนินการ โดยยึดหลักตามวินัยการเงินการคลัง ซึ่งในภาวะปกติของเศรษฐกิจ หนี้สาธารณะจะต้องไม่เกินกรอบวินัยการเงินการคลัง ที่ร้อยละ 60 ของจีดีพี ซึ่งการดำเนินโครงการทั้งหมดจนถึงเดือนกันยายน จะอยู่ภายใต้กรอบวินัยการเงินการคลัง ส่วนการเตรียมทบทวนกรอบวินัยการเงินการคลังทุกๆ 3 ปี นั้น ในภาวะเศรษฐกิจที่ไม่ปกติจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 รัฐบาลสามารถปรับได้ตามความเหมาะสมเท่าที่จำเป็น และสอดคล้องกับสถานการณ์ที่เกิดขึ้น

 

ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่

Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th

Twitter : https://twitter.com/innnews

Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN

TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news