“นายกฯ” ยัน ยังไม่ปรับ ครม.ย้ำถึงเวลาทำเอง ชม รมต.ทำงานดีขึ้น

การเมือง ข่าว
นายกฯ ยัน ยังไม่มีการปรับ ครม. ทรงสิทธิปรับได้ทุกเมื่อ ถึงเวลาปรับเอง มอง รมต.ทำงานดีขึ้น มั่นใจ รัฐบาลมีผลงานต่อเนื่อง

 

นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรมว.มหาดไทย ยืนยัน ยังไม่มีการปรับคณะรัฐมนตรี ซึ่งกระแสข่าวที่ออกมาก็เอามาจากรายการโทรทัศน์ พร้อมกล่าวว่า “ไม่มี ยังไม่มี นักข่าวถามเองว่า มันเพิ่งจะสี่เดือน และทุกคนตอนนี้ก็พยามทำงานตรงกับแนวทางที่ผมกำหนดไว้มากขึ้น”นายอนุทิน กล่าว

 

ส่วนช่วงระยะเวลาใดที่ควรปรับครม. จะเป็นช่วง 6 เดือน หรือ 1 ปี หรือไม่ นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ของแบบนี้ขึ้นอยู่กับสถานการณ์ หากพูดไปก็ไปผูกมัด เอาเป็นว่า นายกรัฐมนตรีทรงสิทธิ์ในการปรับครม.ไว้อยู่แล้ว

“ปรับเมื่อไหร่ก็เมื่อนั้น ใครที่ทำแล้วทำให้ประเทศชาติไม่เกิดประโยชน์ ทำให้ประเทศชาติเสียหายก็ไม่จำเป็นต้องไปรอว่า ให้ถึงเวลาก่อนแล้วค่อยปรับ” นายอนุทิน กล่าว

 

ทั้งนี้ มองกระแสข่าวที่ออกมาอย่างไร นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ตนไม่รู้จะมองอย่างไร ทุกคนเดาหมดเลย รายการต่างๆที่วิเคราะห์เข้าไม่ถึงแหล่งข่าว และไม่รู้จริง พยายามใช้ประสบการณ์ของตัวเองประเมินกัน ทั้งๆ ที่ไม่มีข้อมูลใดๆแม้แต่น้อย ซึ่งตนไม่รู้จะไปแก้อย่างไร แก้ไม่ไหว

 

นายกรัฐมนตรีต้องให้คำมั่นกับ ครม. หรือไม่ เพื่อไม่ให้เสียสมาธิในการทำงาน นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ตนไม่ต้องให้คำมั่นกับใคร เป็นหัวหน้ารัฐบาล ถึงเวลาปรับก็ต้องปรับ ถ้าไม่ทำอะไรผิดก็ไม่ปรับ ถ้าใครไม่ทำอะไรที่เสียหายกับบ้านเมือง และมีผลงานก็ไม่ปรับ

 

ทั้งนี้ ยังมีตำแหน่งในครม.ว่างอีก 1 ตำแหน่งเป็นไปได้หรือไม่ ที่อาจมีพรรคอื่นเข้าร่วมรัฐบาลอีกในการปรับครม.ครั้งหน้า นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ตอนนี้ยังเป็นไปไม่ได้

 

นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า หลังจากที่ได้มีการสื่อสารให้ครม.ทุกคนทำงาน ก็ถือว่า ทำงานดีขึ้น และผลงานของรัฐบาลถือว่า มีผลงานออกมาอย่างต่อเนื่อง คนที่เข้าใจรัฐบาลก็มีเยอะ ส่วนคนที่ตั้งใจโจมตีรัฐบาลก็มี แต่ไม่ทำให้รัฐบาลมีความกังวลอะไร เพราะรัฐบาลทำสิ่งที่เป็นประโยชน์กับบ้านเมือง และข้าราชการที่เป็นผู้รับไปปฏิบัติก็ให้ความร่วมมือ

 

“ผมยังยืนยันว่า รัฐบาลชุดนี้ ยังได้รับความร่วมมืออย่างดียิ่งจากราชการประจำ ฝ่ายความมั่นคง และภาคเศรษฐกิจ ผมก็เชื่อมั่นว่า สิ่งที่เกิดขึ้นทุกวันนี้คือ ความร่วมมือที่ดี ต่างคนต่างเชื่อมั่นซึ่งกันและกัน” นายอนุทิน กล่าว

 

ส่วนการที่นายกรัฐมนตรีจะมีการรีเซตกระทรวงมหาดไทยในช่วงเดือน ส.ค. นี้ นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า จริงๆกระทรวงมหาดไทยมีแค่เรื่องการทุจริตสอบท้องถิ่น ซึ่งไม่ใช่เรื่องของระบบ แต่เป็นเรื่องของคน ซึ่งก็ได้จัดการกับปัญหาไปแล้ว ทั้งออกหมายจับ ตั้งกรรมการสอบ มีการยกเลิกผลสอบที่ส่อไปทางทุจริต

 

นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ช่วงเดือนส.ค. ก็เข้าสู่ฤดูโยกย้ายพอดี ก็ไม่ใช่กระทรวงมหาดไทยเพียงกระทรวงเดียว ทุกกระทรวงก็ทยอยแต่งตั้งข้าราชการระดับสูง ซึ่งตนก็ให้เกียรติทุกกระทรวงที่จะพิจารณาบุคคลที่คิดว่าเหมาะสม ตนบริหารรัฐมนตรี รัฐมนตรีไปบริหารกระทรวง

 

นอกจากนี้ นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ให้สัมภาษณ์ถึงการพบกับ พล.อ.อาวุโส มิน อ่อง หล่าย ประธานาธิบดีเมียนมา ที่มีกำหนดการเดินทางเยือนประเทศไทยในสัปดาห์หน้าว่าเป็นการเดินทางเยือนประเทศไทยอย่างเป็นทางการ ซึ่งท่านเป็นแขกบ้านแขกเรือน โดยในวันที่ 6 ส.ค. จะเป็นการหารือแบบทวิภาคี และแบบ Four-Eyes (การพูดคุยแบบส่วนตัวสองต่อสอง) และพบกับสภาธุรกิจไทย-เมียนมา ซึ่งตนคิดว่าเวลาแขกบ้านแขกเมืองมาหรือเวลาที่เราไปไหนก็ตาม จะต้องเอากรอบทางด้านเศรษฐกิจ ภาคธุรกิจ และเอกชนไปด้วย โดยจะต้องขับเคลื่อนไปด้วยกัน ไม่ใช่รัฐไปอย่างเดียว แต่ต้องเอาเอกชนไปด้วย เพื่อสร้างความสัมพันธ์รวมถึงการจับคู่ทางธุรกิจกัน

ส่วนเรื่องสารพิษในแม่น้ำกกจะถูกหยิบมาเป็นประเด็นหลักในการหารือกันด้วยหรือไม่ นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า เป็นส่วนหนึ่งที่จะต้องมีการพูดคุยกัน ทั้งเรื่องสารพิษ หมอกควัน ชนกลุ่มน้อย และปัญหายาเสพติด

 

ขณะปัญหาสารพิษ ซึ่งดูเหมือนจะเป็นผลกระทบทางเศรษฐกิจในพื้นที่ โดยเฉพาะด้านการท่องเที่ยวนั้น นายกรัฐมนตรี ระบุว่า เราถึงต้องพูดคุยกันว่าเราเป็นเพื่อนบ้านกันจะต้องมีความสัมพันธ์ที่ดีต่อกัน สนับสนุนเกื้อกูลกัน ถ้าประเทศใดประเทศหนึ่งมีความเดือดร้อนจากการกระทำหรือผลพวงจากอีกประเทศหนึ่ง เราก็ต้องช่วยกันแก้ไข ซึ่งตนเชื่อว่าประเทศเมียนมาคงมีประเด็นที่จะร้องขอให้ประเทศไทยได้ช่วยแก้ไขในด้านใดบ้าง เราก็ต้องมานั่งหารือกัน เพราะความสัมพันธ์พื้นฐานเราดีอยู่แล้ว เราต้องการเป็นเพื่อนกับทุกประเทศ โดยเฉพาะอย่างยิ่งประเทศเพื่อนบ้าน และเมื่อถามย้ำว่า จะมีการหารือในเรื่องสแกมเมอร์ด้วยหรือไม่ นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า “ทุกเรื่อง”

 

 

ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่