ดราม่า! งบน้ำท่วมหาดใหญ่ “น้ำเงิน-ฟ้า” แลกกันคนละหมัด

Hot Clips Video

 

กลายเป็นประเด็นดราม่าการเมืองท้องถิ่นที่ลุกเป็นไฟ ลามสู่ระดับชาติทันที สำหรับปมงบประมาณบริหารจัดการน้ำและป้องกันน้ำท่วมพื้นที่เศรษฐกิจสำคัญอย่าง อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา

 

 

เมื่อเกิดการเปิดศึกโต้ตอบกันอย่างดุเดือดระหว่าง “ค่ายสีน้ำเงิน” ฝั่งรัฐบาล นำโดย “ภราดร ปริศนานันทกุล” รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กับ ‘ค่ายสีฟ้า’ ฝั่งค้านและท้องถิ่น ทั้ง สส.จูรี นุ่นแก้ว จากพรรคประชาธิปัตย์ และ ‘นายกฯ แป้น’ นายกเทศมนตรีนครหาดใหญ่ ที่ออกมากางตัวเลขโต้กันชนิดคำต่อคำ แลกกันคนละหมัดเรื่องการตัดงบประมาณปี 2570 จนกระทั่ง “อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ” ต้องนำทัพลงพื้นที่เอ็กซเรย์แก้มลิงด้วยตัวเอง ท่ามกลางเสียงสะท้อนว่า สรุปแล้วหาดใหญ่จะได้งบไปแก้น้ำท่วมทันท่วงทีก่อนหน้าน้ำหลากช่วงปลายปีนี้หรือไม่

วิกฤตอุทกภัยครั้งใหญ่ในพื้นที่อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา เมื่อปีที่ผ่านมา ยังคงเป็นภาพจำและความหวาดผวาของพี่น้องชาวใต้ ทำให้การลงพื้นที่ล่าสุดของ “อนุทิน ชาญวีรกูล” นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ต้องหอบคณะรัฐมนตรีมาถอดบทเรียน เพื่อเตรียมรับมือน้ำหลากในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า พร้อมประกาศกร้าวจะเร่งซ่อมแซมคันคลองระบายน้ำ ร.1 ด้วยงบกลางกว่า 457 ล้านบาท ให้เสร็จทันเวลาก่อนหน้าน้ำหลากปีนี้

แต่ทว่า ความตั้งใจของรัฐบาลกลับถูกจุดชนวนด้วยดราม่าร้อน เมื่อเพจดังและ สส.สงขลา พรรคประชาธิปัตย์ อย่าง “สส.จูรี นุ่นแก้ว” ออกมาตั้งคำถามพาดพิงถึงการตัดงบประมาณแก้ปัญหาน้ำท่วมหาดใหญ่ จนทำให้ “ภราดร ปริศนานันทกุล” จากค่ายสีน้ำเงิน ต้องอัดคลิปวิดีโอสวนกลับทันที โดยระบุว่า ข้อมูลที่ฝ่ายค้านนำมาพูดนั้นไม่จริง และเปิดเผยคำของบปี 2570 ของท้องถิ่นที่ทำเอาหลายคนตกใจ โดยอยากเรียนพี่น้องชาวหาดใหญ่ว่า งบประมาณปี 70 ที่ผ่านสภาวาระ 1 ท้องถิ่นของท่าน ทำคำขออะไร เขาขอทำห้องเรียนอัจฉริยะ 4 ห้อง ขอทำถนน ขอเจ็ตสกีมา 8 ล้านบาท ตนเห็นแล้วตกใจ สิ่งที่ประชาชนต้องกังวลและกลัว คือ นักการเมืองที่โกหก ที่เอาความจริงไม่หมดมาพูด ตีหน้าเศร้าเล่าความเท็จ

หมัดนี้ทำเอาฝั่งท้องถิ่นนั่งไม่ติด นายกฯ แป้น “ณรงค์พร ณ พัทลุง” นายกเทศมนตรีนครหาดใหญ่ ออกโรงโต้กลับทันที ยืนยันว่า งบประมาณปี 2570 ถูกตัดเรียบจริง จนเหลือเพียงเรือยาง 4 ลำ รถสิบล้อ 3 คัน และถนนอีก 1 สาย ส่วนปมห้องเรียนอัจฉริยะนั้นเป็นเรื่องของอดีตนายกฯ สมัยก่อน พร้อมกางหลักฐานวิทยาศาสตร์แก้ต่างปมเงินสะสมของเทศบาล

นายกฯ แป้น บอกกอีกว่า เหลืองบ 42 ล้านบาท สามารถดูได้เพราะเป็นวิทยาศาสตร์ สองสามเดือนที่แล้ว 200 ล้าน เราใช้ซ่อมโรงเรียน ซ่อมถนน ซ่อมอนามัยที่จมน้ำหมด ลอกคูคลองไปแล้วกว่า 200 กิโลเมตร ซื้อเครื่องสูบน้ำ เสนอไปเขาก็ตัด เจ็ตสกีเขาก็ตัดหมดแล้ว ได้เรือยางมา 4 ลำ ก็แล้วแต่เขาให้อะไรก็เอา เราก็ทำตามหน้าที่เต็มที่

เรื่องราวยิ่งบานปลายเมื่อ “อภิสิทธิ์”จากค่ายสีฟ้า นำทัพ สส. ลุยตรวจเยี่ยมแก้มลิงคลองเรียน พร้อมสวนหมัดกลับรัฐบาลทันทีว่า รัฐมนตรีประจำสำนักนายกฯ กำลังสับสนและเอาตัวเลขงบฉุกเฉิน งบกลาง และงบประจำปี 2570 มารวมกันจนมั่ว พร้อมย้ำว่า ฝ่ายค้านทำหน้าที่ทวงถามและเป็นกระบอกเสียงปกป้องชาวหาดใหญ่ ไม่ใช่การสร้างความขัดแย้งทางการเมือง และเร่งอนุมัติงบฉุกเฉินเยียวยาประชาชน

แม้ศึกวาทะกรรมระหว่าง “ค่ายสีน้ำเงิน” และ “ค่ายสีฟ้า” จะเปิดหน้าแลกหมัดกันอย่างดุเดือด เพื่อพิสูจน์ความจริงใจในการทำงาน แต่สิ่งสำคัญที่สุดที่ชาวหาดใหญ่และจังหวัดสงขลากำลังเฝ้ารออย่างใจจดใจจ่อ คือ เม็ดเงินงบประมาณที่จะถูกแปรเปลี่ยนเป็นเครื่องสูบน้ำ คันกั้นน้ำ และการซ่อมแซมคลอง ร.1 อย่างเป็นรูปธรรม เพราะภัยธรรมชาติและมวลน้ำหลาก ไม่เคยรอเวลาให้ความขัดแย้งทางการเมืองจบลง

 

 

 

 

ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่