“ชัยวัฒน์-มูลนิธิสืบฯ”สบายใจ “สุชาติ” ย้ำไม่เอื้อนายทุน

การเมือง ข่าว

 

กมธ.ที่ดิน ถกปมทับลาน”ชัยวัฒน์-มูลนิธิสืบฯ” สบายใจ “รมว.ทส.”ยันไม่ใช้โมเดลนี้กับป่าอื่น ดึงร่วมตรวจสอบสิทธิ์รายแปลง ด้าน “สุชาติ” ย้ำไม่เอื้อนายทุน

 

 

น.ส.กุลวลี นพอมรบดี สส.ราชบุรี พรรคภูมิใจไทย ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) ที่ดิน ทรัพยากรธรรมชาติ และสิ่งแวดล้อม สภาผู้แทนราษฎร พร้อมด้วยนายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม นายภาณุเดช เกิดมะลิ ประธานมูลนิธิสืบนาคะเสถียร และนายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร อดีตหัวหน้าอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน ร่วมแถลงผลการประชุมภายหลังพิจารณากรณีการปรับปรุงแนวเขตอุทยานแห่งชาติทับลาน

น.ส.กุลวลี กล่าวว่า การประชุมครั้งนี้ได้เชิญทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง ทั้งหน่วยงานภาครัฐ นักอนุรักษ์ ประชาชนผู้ได้รับผลกระทบ และภาคประชาสังคม เข้าร่วมแลกเปลี่ยนข้อมูลอย่างรอบด้าน โดยถือเป็นครั้งแรกในรอบหลายปีที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมเข้าชี้แจงต่อ กมธ.ด้วยตนเอง ทำให้หลายประเด็นที่สังคมกังวลได้รับคำอธิบายที่ชัดเจนมากขึ้น โดยประเด็นสำคัญ คือ การพิสูจน์สิทธิในที่ดิน ซึ่งกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมได้ตั้งคณะกรรมการตรวจสอบสิทธิ์ขึ้นแล้วเมื่อวันที่ 24 มิถุนายนที่ผ่านมา โดยที่ประชุมเห็นชอบให้มีตัวแทนจาก กมธ.ที่ดินฯ เข้าร่วมเป็นกรรมการเพิ่มเติม และเสนอให้นายชัยวัฒน์เข้าร่วมในคณะดังกล่าว เพื่อช่วยตรวจสอบข้อมูลในระดับพื้นที่

ส่วนกรณีที่ดิน ส.ป.ก. ที่มีข้อสงสัยเรื่องการถือครองเกินสิทธิ์นั้น นายสุชาติได้ยืนยันว่า หากตรวจพบว่ามีพื้นที่ส่วนเกินหรือได้มาโดยไม่ชอบ ก็จะดำเนินการเพิกถอนและนำกลับคืนรัฐ ขณะที่ผู้ที่มีสิทธิถูกต้องก็จะได้รับการรับรองสิทธิตามกฎหมาย โดยจะมีการพิสูจน์สิทธิเป็นรายแปลงอย่างละเอียด ทั้งนี้ กมธ.จะจัดทำข้อเสนอแนะส่งไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง รวมถึงเสนอให้คณะกรรมการนโยบายที่ดินแห่งชาติ (คทช.) พิจารณาทบทวนแนวทางการบริหารจัดการพื้นที่ เพื่อเพิ่มความโปร่งใสและสร้างความเชื่อมั่นให้กับทุกฝ่าย โดยสิ่งสำคัญคือวันนี้ทุกฝ่ายได้มาเปิดใจพูดคุยกัน และมีความชัดเจนว่า ‘ทับลานโมเดล’ จะไม่ถูกนำไปใช้กับพื้นที่ป่าอนุรักษ์แห่งอื่น เพราะเป็นกรณีเฉพาะที่มีปัญหาสะสมยาวนาน เปรียบเสมือนโรคมะเร็งระยะสุดท้ายที่ต้องใช้วิธีรักษาเฉพาะทาง”

ด้านนายสุชาติ กล่าวว่า การประชุมวันนี้เป็นการเปิดข้อมูลทุกด้านอย่างตรงไปตรงมา เพื่อหาทางออกให้กับปัญหาที่สะสมมานานหลายสิบปี โดยยืนยันว่ารัฐบาลจะให้ความเป็นธรรมกับประชาชนที่อยู่อาศัยหรือทำกินโดยถูกต้องตามกฎหมาย ขณะเดียวกันจะไม่ปล่อยให้กลุ่มนายทุนหรือผู้ที่ครอบครองพื้นที่โดยมิชอบได้รับประโยชน์จากกระบวนการดังกล่าว ซึ่งกลุ่มทุนที่มีคดีอยู่ทั้งหมด ไม่มีทางเล็ดลอดสายตาไปได้ เพราะจะมีทั้งมูลนิธิสืบนาคะเสถียร นายชัยวัฒน์ และหลายหน่วยงานร่วมตรวจสอบเป็นรายแปลง ผมยืนยันว่าไม่ได้เอื้อประโยชน์ให้ใคร แต่ต้องการคืนความเป็นธรรมให้กับประชาชนที่มีสิทธิอย่างแท้จริง พร้อมระบุว่า คณะกรรมการที่แต่งตั้งขึ้นใหม่ ซึ่งมีปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติฯ และปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ร่วมเป็นประธาน จะทำหน้าที่ตรวจสอบข้อเท็จจริงอย่างรอบด้าน และรัฐบาลพร้อมรับฟังทุกข้อกังวลจากภาคประชาชน

ขณะที่นายภาณุเดช กล่าวว่า มูลนิธิสืบนาคะเสถียรมีความกังวลต่ออนาคตของผืนป่าทับลานมาโดยตลอด แต่หลังจากการหารือในวันนี้ทำให้เห็นแนวทางที่ชัดเจนมากขึ้น ทั้งในส่วนการแก้ปัญหาของประชาชนที่ได้รับผลกระทบ และการคุ้มครองทรัพยากรธรรมชาติ และย้ำว่า พื้นที่ทับลานเป็นส่วนหนึ่งของผืนป่ามรดกโลก จึงต้องมีมาตรการดูแลถิ่นอาศัยของสัตว์ป่าและระบบนิเวศควบคู่ไปกับการแก้ปัญหาที่ดินของประชาชน พร้อมระบุว่า ที่ประชุมมีความชัดเจนว่า “ทับลานโมเดล” จะใช้เฉพาะในพื้นที่แห่งนี้เท่านั้น ส่วนพื้นที่ป่าอนุรักษ์อื่นยังคงใช้กลไกตามกฎหมายปกติ เช่น พ.ร.บ.อุทยานแห่งชาติ มาตรา 64 และ พ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า มาตรา 121

ด้านนายชัยวัฒน์ กล่าวว่า ประเด็นที่ตนกังวลมากที่สุดคือการนำโมเดลทับลานไปใช้กับพื้นที่ป่าอนุรักษ์แห่งอื่นทั่วประเทศ ซึ่งวันนี้ได้รับคำยืนยันอย่างชัดเจนจากรัฐมนตรีแล้วว่าจะไม่เกิดขึ้น ทำให้ตนรู้สึกสบายใจมากขึ้น โดยยืนยันว่า ชาวบ้านดั้งเดิมที่อาศัยอยู่ในพื้นที่มาตั้งแต่รุ่นบุกเบิกโดยไม่มีการซื้อขายเปลี่ยนมือ ย่อมมีสิทธิได้รับการพิจารณาตามข้อเท็จจริง ขณะที่พื้นที่ ส.ป.ก. เดิมที่มีการประกาศทับซ้อนกับเขตอุทยานนั้น กรมอุทยานฯ ยอมรับว่ามีการกำหนดแนวเขตทับพื้นที่เดิมจริงในบางส่วน

“วันนี้ผมสบายใจขึ้นมาก เพราะได้พูดคุยกันตรง ๆ กับรัฐมนตรี หลายเรื่องที่เคยเข้าใจไม่ตรงกันก็ได้รับการชี้แจงชัดเจนขึ้น แต่ยังอยากฝากถึงประชาชนบางกลุ่มที่เคยถูกดำเนินคดีก่อนจะมีมาตรา 64 ว่ารัฐควรหาแนวทางช่วยเหลือคนเหล่านี้ด้วย เพื่อให้ได้รับความเป็นธรรมและมีกำลังใจในการดำรงชีวิตต่อไป”

 

 

 

ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่

ปิดโหมดสีเทา