ไม่ว่าจะเป็นชนชาติไหน ประเทศอะไร ก่อนที่โลกเราจะพัฒนาจนเทคโนโลยีก้าวหน้ามากขนาดนี้ มนุษย์ก็เคยมีความเชื่อเรื่องผีสางและสิ่งเหนือธรรมชาติมาก่อน และในปัจจุบันความเชื่อเรื่องเร้นลับพวกนั้นก็ยังคงอยู่ มาดูกันดีกว่าว่า ทั่วทั้งมุมโลกจะมีความเชื่อเรื่องลางบอกเหตุร้ายอะไรบ้าง

แมวดำวิ่งตัดหน้า
ในประเทศอเมริกา และทวีปยุโรปบางส่วน มีความเชื่อว่าหากแมวดำวิ่งตัดหน้า จะนำโชคร้ายมาให้ ทำอะไรก็จะไม่ประสบความสำเร็จ

ไม่เพียงแค่ต่างประเทศเท่านั้น ในประเทศไทยเราเองก็มีความเชื่อเกี่ยวกับแมวดำเช่นกัน ตั้งแต่โบราณมา ผู้ใหญ่มักบอกว่า หากแมวดำกระโดดข้ามโลงศพ จะทำให้วิญญาณผู้ตายไม่ไปสู่สุคติ
แต่ในความจริงแล้ว แมวดำเป็นหนึ่งสายพันธุ์แมวที่เป็นมิตร และน่ารักกับมนุษย์มาก ๆ ต้นเหตุของความเชื่อเหล่านี้มาจากยุคล่าแม่มด ที่แมวดำกลายเป็นสัญลักษณ์ของสัตว์เลี้ยงดุร้ายเพราะเป็นตัวแทนของแม่มด ซึ่งทาสแมวทุกคนรู้ดีว่า จริง ๆ น้องแมวดำนิสัยดีมาก ๆ
ทำเกลือหก จะเป็นจุดเริ่มต้นของลางร้าย
ชาวตะวันตกเชื่อว่า การทำเกลือหกจะเป็นการนำพาโชคร้าย และวิญญาณมาสู่ตัว วิธีแก้เคล็ดคือให้หยิบเกลือที่หกมาโยนข้ามไหล่ซ้าย

ต้นเหตุของความเชื่อนี้มาจากยุคที่ข้าวยากหมากแพง เกลือเป็นของหายากล้ำค่า และมูลค่าแพง ดังนั้นจึงต้องใช้เกลืออย่างประหยัดและคุ้มค่า การทำเกลือหกจึงเปรียบเหมือนการประมาท และจะนำไปสู่ความยากจน
กระจกแตก เป็นลางไม่ดี
“ทำกระจกหนึ่งบานแตก โชคร้ายไปเจ็ดปี” ความเชื่อของคนตะวันตกที่มีมาตั้งแต่สมัยกรีกโบราณ ในสมัยก่อนมนุษย์เรามักมองเงาสะท้อนของตัวเองจากน้ำ แต่เมื่อมีแก้วและกระจกก็คล้ายเป็นตัวแทนที่สะท้อนจิตวิญญาณของคนนั้น ๆ

แม้แต่ในไทยเอง ก็ยังมีความเชื่อว่าการที่กระจกแตกเป็นลางบอกเหตุร้ายที่กำลังจะมาถึง อาจมีเรื่องราวถึงชีวิต
แต่ในทางจิตวิทยาก็ยังมีคำอธิบายถึงเหตุการณ์เหล่านี้อยู่ด้วย มนุษย์เรามักเชื่อมโยงเหตุการณ์ร้าย ๆ ที่เกิดขึ้นกับการทำของแตก ไม่ว่าจะเป็นกระจก แก้ว กรอบรูป จนเกิดเป็นความเครียดหรืออุบัติเหตุแล้วจึงเกิดเป็นรูปแบบความเชื่อขึ้นมา
นกบินเข้าบ้าน
การที่นกบินเข้าบ้านมีความเชื่อหลายแบบขึ้นอยู่กับชนิดของนก แต่ส่วนใหญ่แล้วล้วนมาจากฝั่งสแกนดิเนเวียเหนือ

อีกาลางบอกเหตุแห่งความตาย เป็นคติชนชาวบ้านของชาวยุโรปเหนือ สื่อถึงความตายหรือโศกนาฏกรรมที่อาจเกิดขึ้นในครอบครัว ในปกรณัมเทพนอร์สเอง อีกาเป็นสัญลักษณ์ของเทพโอดิน มักเป็นสื่อกลางในการส่งสาส์นจากเบื้องบน
แต่หากเป็นนกตัวเล็ก ๆ อย่างนกโรบิน จะเป็นการกลับมาของวิญญาณบรรพบุรุษ ในประเทศไทยเอง ก็มีความเชื่อที่เล่ากันมาตั้งแต่โบราณเรื่องนกฮูก หรือนกแสกเช่นกัน เราเชื่อกันว่าหากนกเหล่านี้บินวน หรือมาเกาะบนหลังคาบ้าน จะทำให้เกิดการสูญเสีย
วันศุกร์ 13
ความเชื่อเรื่องวันศุกร์ที่ 13 หรือ 13th Friday เป็นการผสมผสานความเชื่อระหว่างปกรณัมนอร์ส และศาสนาคริสต์ยุคกลาง เริ่มต้นมาจาก The Last Supper ในพระคัมภีร์ ซึ่งเป็นอาหารมื้อสุดท้ายของพระเยซูกับศิษย์ทั้ง 13 คนก่อนถูกจับตรึงบนไม้กางเขน

ในทางปกรณัมนอร์สเอง ก็เชื่อว่าเลข 13 เป็นเลขแห่งความวุ่นวาย เมื่อในดินแดนวัลฮัลลาจัดงานเฉลิมฉลอง มีเทพเจ้า 12 องค์เข้าร่วมงานนี้ แต่โลกิ เป็นเทพองค์ที่ 13 ที่มาโดยไม่ได้รับเชิญ ทำให้เกิดเรื่องวุ่นวายขึ้นในงานเลี้ยงครั้งนี้
เลข 4 เลขแห่งความตาย
ความเชื่อนี้มีจุดเริ่มต้นมาจากทางตะวันออก อย่างจีน ญี่ปุ่น เนื่องจากเลขสี่เป็นคำพ้องเสียงกับคำว่า “ตาย” ในภาษาเหล่านี้

ความเชื่อนี้ต่อเนื่องมาจนถึงปัจจุบัน จนถึงขนาดที่อาคารส่วนใหญ่ในประเทศจีน หรือในเครือครอบครัวที่มีเชื้อสายจีนมักจะไม่มีชั้นที่ 4 และใช้ชื่ออื่นแทน เช่น 3A 3B แล้วข้ามมาที่ชั้น 5
วางหมวกบนเตียง
เป็นความเชื่อทั้งทางตะวันตก และของไทย สื่อถึงความโชคร้าย ความเจ็บป่วย และปัญหาทางการเงิน

คติความเชื่อทางตะวันตก เชื่อว่ามีวิญญาณและสิ่งชั่วร้ายอยู่บนศีรษะของมนุษย์ ดังนั้นการวางหมวกไว้บนเตียงจึงถือว่านำสิ่งชั่วร้ายเข้ามาในห้อง
ในเรื่องความเชื่อของกลุ่มคาวบอยก็เช่นกัน หมวกถือเป็นของที่แสดงถืงเกียรติ ศักดิ์ศรี และชีวิต ดังนั้นการวางหมวกไว้บนเตียงถือว่าเป็นลางบอกเหตุเรื่องการเจ็บป่วยของเจ้าของหมวก หรืออาจจะอันตรายถึงชีวิต
คนไทยเราเองก็เชื่อว่า หมวกเป็นของสูง ใช้สวมศีรษะ หากนำมาวางบนเตียงหรือที่ต่ำถือว่าเป็นการทำให้ตกอับ หากินไม่ขึ้น ซึ่งในความจริงแล้ว หมวกถือเป็นเครื่องสวมใส่ที่สกปรก เพราะเมื่อสวมใส่มาทั้งวันแล้วมักมีแต่ฝุ่น และสิ่งสกปรก การนำมาวางบนเตียงจึงเป็นการนำเชื้อโรคมาสู่ตัว
เห็นวงแหวนเห็ด
วงแหวนเห็ดเป็นปรากฏการณ์ทางธรรมชาติที่เกิดจากเส้นใยเห็ดเติบโตแผ่ออกมา แต่ในทางคติชนความเชื่อของชาวตะวันตกเชื่อว่า วงแหวนเห็ด หรือ วงแหวนนางฟ้า เป็นเขตแดนต้องห้ามที่อยู่ของเหล่าภูติจิ๋ว หากเดินเข้าไปอาจจะทำให้ถึงชีวิต หรือกลับออกมาไม่ได้อีกเลย

ในยุคล่าแม่มดเองก็เชื่อว่า วงแหวนเห็ดนี้เอง คือวงแหวนแม่มดที่เหล่าแม่มดมักจะมารวมตัวกันทำพิธี
พระจันทร์เต็มดวง และเสียงหมาหอน
ความเชื่อเรื่องพระจันทร์เต็มดวงของโรมาเนียเริ่มต้นจาก ในช่วงที่พระจันทร์เต็มดวงเป็นเวลาที่สองโลก (โลกคนเป็นและโลกคนตาย) เข้าใกล้กัน และเป็นช่วงที่วิญญาณจะเริ่มออกมาได้อย่างอิสระ ดังนั้นชาวโรมาเนียมักจะไม่ออกจากบ้านคนเดียวในคืนพระจันทร์เต็มดวง

และยิ่งคืนไหนที่หมาหอนใส่พระจันทร์ด้วยแล้ว ชาวตะวันตกมีความเชื่อว่าสุขนัขอาจเห็นบางสิ่งที่คนมองไม่เห็น เพราะมีประสาทสัมผัสที่ไวกว่า
เสียงเคาะประตูที่ไม่มีคนเคาะ
ความเชื่อเรื่องห้ามเปิดประตูหากมีคนมาเคาะกลางดึก เป็นความเชื่อที่คนไทยปลูกฝังกันมาตั้งแต่สมัยโบราณ ฝั่งยุโรปและตะวันตกเอง ก็มีความเชื่อเรื่องของเสียงเคาะประตูตอนกลางคืนเช่นกัน

ชาวตะวันตกเชื่อว่า หากได้ยินเสียงเคาะประตู หรือเรียกชื่อกลางดึก อย่าเพิ่งตอบทันที หรือหากมีเสียงเคาะประตู 3 ครั้งจะมีข่าวใหญ่
ซึ่งในหลักความเป็นจริงแล้ว การไม่เปิดประตูบ้านตอนกลางคืน หรือขานรับชื่อ ก็เป็นไปเพื่อความปลอดภัยของตัวเองนั่นเอง เราไม่มีทางรู้ว่าใครอยู่หลังประตู และมาดีหรือมาร้าย บางครั้งอาจจะเป็นโจรขโมยมาเคาะประตู จึงต้องระมัดระวังตัวเองเอาไว้มาก ๆ
เราจะเห็นได้ว่า ความเชื่อเรื่องลางร้ายต่าง ๆ ทั่วมุมโลกนี้ก็มีบางอย่างที่คล้ายกับประเทศไทยเช่นกัน แต่ทั้งหมดนี้ล้วนเป็นกุศโลบายเพื่อให้มนุษย์ใช้ชีวิตอย่างระมัดระวัง และปลอดภัย
ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่
Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th
Twitter : https://twitter.com/innnews
Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN
TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news
LINE Official Account : @innnews