“สุชาติ”ส่งทนายขึ้นศาล ยันไม่เจรจา”ไอซ์” หมิ่นประมาท ปัดฟ้องปิดปาก

อาชญากรรม ข่าว
“รมว.สุชาติ” มอบอำนาจ ทนายความขึ้นไต่สวนคดีฟ้อง ” ไอซ์ รักชนก” หมิ่นประมาท กล่าวหา โกงเลือกตั้ง ยืนยันไม่เจรจา เพราะจำเลยทำผิดซ้ำซาก ย้ำไม่ใช่ฟ้องปิดปาก พร้อมแย้ม สัปดาห์นี้ เตรียมฟ้อง นักกีฬาทีมชาติ กล่าวหากินป่าทับลาน

วันนี้ (22 มิ.ย.69 )ศาลอาญาตลิ่งชัน นัดไต่สวนมูลฟ้องพยานโจทก์ ในคดีระหว่าง นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม โจทก์ นางสาวรักชนก หรือไอซ์ ศรีนอก สส.พรรคประชาชน,ปธ.กมธ.ศึกษาติดตามการบริหารงบประมาณ สภาผู้แทนราษฎร จำเลย

ในคดีปมกล่าวหาว่า ในทำนองว่า เป็นรัฐมนตรีมาจากการโกงเลือกตั้ง โดยในนัดนี้ ศาลอาญาตลิ่งชัน กำชับเรียกให้โจทก์ จำเลยเดินทางมาศาล

นายณัฏฐ์ ชุมช่วย ทนายความของ นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กล่าวก่อนเข้ารับการไต่สวนมูลฟ้อง ว่า วันนี้

 

ท่านรัฐมนตรีฯ สุชาติ ไม่ได้เดินทางมาศาล เนื่องจากติดราชการเดินทางไปต่างประเทศที่ประเทศญี่ปุ่น จึงมอบหมายให้ตนเอง ในฐานะทนายความเดินทางมาศาลและจะขึ้นเบิกความต่อศาลในวันนี้ ด้วยซึ่งในครั้งที่แล้วศาลได้กำชับให้คู่ความทั้งสองฝ่ายเดินทางมาศาลแต่เหตุผลหลักก็คือ รัฐมนตรี สุชาติ ไม่เดินทางมาเพราะ ไม่ประสงค์ที่จะไกล่เกลี่ย เนื่องจากตัวจำเลยกระทำผิดซ้ำ เบื้องต้นให้ตนเองไปพูดคุยเบื้องต้นก่อนแต่ถ้าตกลงกันไม่ได้ ก็จะทำการไต่สวนพยาน ซึ่งตนเอง พร้อมทีมทนายความพร้อมอยู่แล้ว

ผู้สื่อข่าวถามว่า ศาลกําชับให้คู่ความทั้งสองฝ่ายเดินทางมา แต่รัฐมนตรีสุชาติไม่มาจะเป็นความย้อนแย้งในคําสั่งศาลหรือไม่

 

ทนายณัฐ อธิบายว่า เรื่องนี้ไม่ย้อนแย้ง เพราะคำว่ากำชับแต่ไม่ได้เป็นการบังคับ เราต้องบอกว่า ท่านรัฐมนตรีเป็นโจทย์ไม่ใช่จําเลย ดังนั้นตนเอง เป็นผู้รับมอบอำนาจจากโจทก์ ก็ต้องเดินทางมาศาลอยู่แล้วโดยเฉพาะท่านจะพิจารณาเป็นกรณีไป ซึ่งถ้าฟังจากข้อเท็จจริงจะทราบดีว่าเราไม่ได้มีเฉพาะเรื่องนี้เรื่องเดียวยังมีอีก 2-3 เรื่อง ที่แจ้งความไว้ สน. ทองหล่อ และภายในเดือนนี้จะมีการยื่นฟ้องเพิ่มเติมที่ศาลอาญากรุงเทพใต้ อีก

 

ส่วนการที่จะมีการพูดคุยหรือไม่เป็นดุลยพินิจของโจทก์อยู่แล้วโจทก์ ตนเองไม่มีอำนาจตัดสินใจ แต่มีหน้าที่ขึ้นเบิกความต่อศาล โดยการไต่สวนวันนี้ก็น่าจะมีพยาน 2-3 ปากว่าจะดำเนินการไปตามกระบวนการของศาล โดยเฉพาะท่าน รัฐมนตรีกำชับว่าในการที่ตัวท่านเป็นโจทก์อย่าให้มองว่า เป็นการฟ้องปิดปาก ซึ่งต้องเรียน ว่าเรามีการร้องทุกข์กล่าวโทษก่อนหน้านี้แล้วถึงมีการฟ้องคดี


ส่วนกรณี คําแนะนําของประธานศาลฎีกา เรื่องของการพิจารณาคดี ฟ้องปิดปากว่า การใช้สิทธิ์โดยไม่สุจริต ซึ่งจำเลยมีการโพสต์ จำเลยมีการพิมพ์และมีเหตุการณ์เกิดขึ้นจริง ยืนยันไม่มีการกลั่นแกล้งไม่ใช่บทบัญญัติใหม่แต่เป็นบทบัญญัติตาม ป.วิอาญาที่ท่านประธานศาลฎีกาได้กำชับมาเท่านั้นเพียงแต่กระบวนการของตัวโจทก์ต้องว่ากันไปตามกฎหมายตามเนื้อผ้า

ทนายณัฐ ยังให้ข้อมูลอีกว่า ภายในสัปดาห์นี้ ตนเอง ได้รับมอบอำนาจที่จะไปแจ้งความกับ นักกีฬาทีมชาติ คนหนึ่ง ที่กล่าวหา ท่าน รมว.สุชาติ ว่ากินป่าบ้าง อะไรบ้าง ท่านได้ลงนามมาแล้วก่อนที่จะบินไปประเทศญี่ปุ่น ตอนนี้อยู่ในขั้นตอนการรวบรวมพยานหลักฐาน พร้อมกันนี้ อยากบอกพี่น้องประชาชนว่าการบริหารงานของท่านรัฐมนตรีสุชาติ เป็นไปตามกฏหมายไม่มีผลประโยชน์ทับซ้อน ไม่มีผลประโยชน์อะไรทั้งสิ้นและที่สำคัญที่สุดท่านยึดผลประโยชน์ของประเทศชาติเป็นที่ตั้ง

ขณะที่ เวลา 13.30 น. สส.ไอซ์ รักชนก พร้อมทนาย ความ เดินทางมาถึงศาลอาญาตลิ่งชัน แต่ยังไม่ให้สัมภาษณ์ โดยอ้างว่าไปผิดศาล และเกรงว่าจะเข้ารับฟังการไต่สวนไม่ทัน

 

 

ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่

';

ประเด็นที่คุณอาจสนใจ

';
ปิดโหมดสีเทา