“สีหศักดิ์” ควง “อดุลย์” เลื่อนลงชายแดนใต้ ติดภารกิจเร่งด่วน ย้ำอยากเห็นสันติสุขในพื้นที่ แจงเลือก “พล.อ.สมศักดิ์” นั่งปธ.JBCพิจารณาตามเนื้องาน ประสานกองทัพเดินทิศทางเดียวกัน
ภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรีเสร็จสิ้นนายสีศักดิ์ พวงเกตุแก้ว รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ เดินลงจากตึกบัญชาการ 1 พร้อมกับ พลโทอดุลย์ บุญธรรมเจริญ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม พร้อมกล่าวถึงกำหนดการลงพื้นที่ จังหวัดชายแดนภาคใต้ ในวันพรุ่งนี้ ว่าออกไปก่อนสาเหตุที่เลื่อนออกจากวันนี้ เนื่องจากติดภารกิจเร่งด่วน จากเดิมที่จะลงไปดูการทำงานของศอ.บต.ว่าเป็นอย่างไร เพื่อจะให้เกิดการประสานงานกับหน่วยงานต่างๆ พร้อมทั้งยอมรับว่า ได้มีการประสานงานอย่างใกล้ชิดกับกระทรวงกลาโหม ซึ่งตามนโยบายเราต้องการให้เกิดสันติสุขในพื้นที่ แต่สิ่งสำคัญอยากให้มีการบูรณาการการทำงาน ซึ่งถือเป็นเรื่องสำคัญที่สุด

นอกจากนี้นายสีหศักดิ์ ยังระบุว่าขณะนี้ฝ่ายกัมพูชารับทราบแล้ว ว่าไทยมีการยกเลิก MOU 2544 และจะมีการพูดคุยกันภายใต้กฎหมาย.UNCLOS (United Nations Convention on the Law of the Sea) หรืออนุสัญญา
สหประชาชาติว่าด้วยกฎหมายทะเล ค.ศ. 1982 ว่าจะเดินหน้ากันอย่างไร พร้อมทั้งยอมรับว่าในเร็วๆนี้ จะมีการเสนอคณะรัฐมนตรี ในการแต่งตั้ง คณะกรรม กรรมาธิการเขตแดนร่วมไทยกัมพูชาหรือ JBC ภายหลังจากที่ได้
พลเอกสมศักดิ์ รุ่งสิตา อดีตเลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ หรือ สมช.เป็นประธาน

นายสีหศักดิ์ ยังกล่าวถึงเหตุผลที่เลือกพลเอกสมศักดิ์ เพราะเป็นการเกี่ยวเนื่องกับการทำงานระหว่างการปักปันเขตแดน ที่อยู่ในความดูแลของ JBC และในส่วนของ คณะกรรมการชายแดนทั่วไปไทยกัมพูชาหรือ GBC
ซึ่งจะได้มีการประสานงานกับฝ่ายทหารอย่างใกล้ชิด และต้องการให้มีการทำงานเดินหน้าไปด้วยกัน เลือกตัวบุคคลในการนั่งประธาน JBCพิจารณาจากลักษณะงาน ซึ่งไม่ใช่แค่เรื่องเทคนิคอย่างเดียว
ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่
Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th
Twitter : https://twitter.com/innnews
Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN
TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news
LINE Official Account : @innnews