“1 พฤษภาคม วันแรงงานนี้ ใครไม่ได้หยุดบ้าง ยกมือขึ้น! ไม่ต้องเสียใจไป เพราะถ้าคุณต้องทำงานในวันนี้ ‘เงินต้องถึง’ เท่านั้น! ล่าสุดท่านรัฐมนตรีแรงงาน ‘จุลพันธ์ อมรวิวัฒน์’ ออกมาย้ำชัดๆนายจ้างต้องจ่ายค่าจ้างให้ถูก โดยเฉพาะตัวเลขมหัศจรรย์อย่าง OT 3 เท่า! มันคืออะไร ใครได้บ้าง มาฟังกันค่ะ
“อย่างแรกต้องเข้าใจก่อน กฎหมายกำหนดให้วันแรงงานเป็น ‘วันหยุดตามประเพณี’ หมายความว่าถึงคุณจะนอนอยู่บ้านเฉยๆ นายจ้างก็ต้องจ่ายค่าจ้างให้เท่ากับวันทำงานปกติครับ!”
“แต่ถ้าปีไหนวันแรงงานดันไปตรงกับวันหยุดประจำสัปดาห์ (เช่น วันเสาร์-อาทิตย์ของคุณ) นายจ้างต้องจัด ‘วันหยุดชดเชย’ ให้ในวันทำงานถัดไปนะ จะมาเนียนให้น้องหยุดทับซ้อนกันไม่ได้
“ทีนี้มาดูสายขยัน หรือสายงานที่หยุดไม่ได้ เช่น โรงแรม ร้านอาหาร สถานพยาบาล งานขนส่งหรือกิจการที่ต้องให้บริการอย่างต่อเนื่อง นายจ้างสามารถตกลงกับลูกจ้างเพื่อกำหนดวันหยุดชดเชยในวันอื่น หรือจ่ายค่าทำงานในวันหยุดแทนได้
ถ้ามาทำงานในเวลาปกติ (เช่น 8 โมงเช้า – 5 โมงเย็น) คุณต้องได้เงินเพิ่มขึ้นอีก ไม่น้อยกว่า 1 เท่าของค่าจ้างปกติ สรุปง่ายๆ คือวันนั้นคุณได้ค่าจ้าง 2 แรงนั่นเอง
และนี่คือจุดพีค! ถ้าต้องทำ ‘OT’ (ทำงานเกินเวลาปกติ) นายจ้างต้องจ่ายค่าล่วงเวลา ไม่น้อยกว่า 3 เท่า!ของอัตราค่าจ้างต่อชั่วโมง
“หลายคนสงสัยว่า 3 เท่าคิดยังไง? สมมติคุณได้ค่าจ้างชั่วโมงละ 100 บาท ถ้าวันแรงงานนี้นายจ้างให้คุณทำ
OT ต่ออีกสัก 2 ชั่วโมง คุณต้องได้เงินค่า OT ชั่วโมงละ 300 บาท รวม 2 ชั่วโมงก็ 600 บาทครับ!
“ย้ำนะคะ! 3 เท่าเฉพาะค่าล่วงเวลา (OT) เท่านั้นนะ ส่วนเวลาทำงานปกติในวันหยุดคือ 2 แรง อย่าจำสับสนกันล่ะ!”
“ท่านรัฐมนตรีฝากกำชับนายจ้างทุกแห่ง ปฏิบัติตาม พ.ร.บ. คุ้มครองแรงงานฯ อย่างเคร่งครัดลูกจ้างคือพลังสำคัญของธุรกิจ สิทธิของเขาต้องได้ครบ”
“ใครมีข้อสงสัย หรือรู้สึกว่าได้รับเงินไม่ครบ โทรเลย! สายด่วนกระทรวงแรงงาน 1506 กด 3 หรือ 1546 หรือจะเดินเข้าไปที่สำนักงานสวัสดิการและคุ้มครองแรงงานจังหวัดทั่วประเทศก็ได้
“วันแรงงานปีนี้ ขอให้พี่น้องแรงงานทุกคนมีความสุข ใครทำงานขอให้ได้ OT 3 เท่ากันถ้วนหน้า! ใครได้เท่าไหร่คอมเมนต์บอกกันหน่อย เจอกันคลิปหน้าค่ะ!”
ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่
Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th
Twitter : https://twitter.com/innnews
Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN
TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news
LINE Official Account : @innnews