ลุ้น! รัฐบาลตรึงน้ำมันสงกรานต์ ดันใช้ดีเซล B20

คลิปข่าวทั่วไป Video

 

วิกฤตพลังงานที่ประชาชนกำลังแบกรับต้นทุนแสนสาหัส กลับมีกลุ่มคนที่ฉวยโอกาสหากินบนความเดือดร้อน ล่าสุด กระทรวงพลังงาน ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ลงพื้นที่กวาดล้าง แหล่งกักตุนน้ำมันเถื่อน 2 จุดใหญ่ในอำเภอบางปะหัน จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ยึดของกลางเป็นถังและแกลลอนกว่า 60 ถัง พร้อมอุปกรณ์ซื้อขายครบชุด

 

นี่ไม่ใช่เคสแรก เพราะก่อนหน้านี้ในอำเภอเสาไห้ จังหวัดสระบุรี เจ้าหน้าที่บุกทลายการกักตุนถึง 3 ราย โดยพบรายใหญ่สุดลักลอบเก็บน้ำมันไว้สูงถึง 18,000 ลิตร ซึ่งทั้งหมดกำลังถูกดำเนินคดี ขั้นเด็ดขาด เพื่อตัดวงจรการปั่นป่วนกลไกพลังงานในประเทศ

สาเหตุที่น้ำมันกลายเป็น “ทองคำสีดำ” ที่คนแห่กักตุน มาจากความขัดแย้งในตะวันออกกลางที่ตึงเครียดหนัก โดยเฉพาะล่าสุด ท่าทีของสหรัฐฯ ที่ประกาศโจมตีเกาะคาร์กของอิหร่าน รวมถึงกลุ่มฮูตีที่ขู่ปิดทะเลแดง ส่งผลให้ราคาน้ำมันดิบดูไบพุ่งทะลุ 120 ดอลลาร์สหรัฐต่อบาร์เรล หรือเพิ่มขึ้นกว่า 72% ส่วนน้ำมันดีเซลสำเร็จรูปในตลาดโลก เคยดีดตัวไปแตะ 240 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล

กลับมาดูราคาหน้าปั๊มบ้านเรา ดีเซลพุ่งมาอยู่ที่ 38.94 บาทต่อลิตร ส่วนแก๊สโซฮอล์ 95 ทะลุ 41.05 บาท กระทรวงพลังงาน จึงต้องงัดไม้เด็ด เร่งส่งเสริมให้นำ “ดีเซล B20” มาใช้เป็นทางเลือกฉุกเฉิน ซึ่งมีราคาถูกกว่าถึง 5 บาทต่อลิตร เพื่อต่อลมหายใจให้ภาคขนส่งและประมง โดย ปตท.-บางจาก เริ่มนำร่องจำหน่ายแล้ว และเชลล์จะตามมาในเดือนเมษายนนี้

วิกฤตนี้สั่งการอยู่บนหอคอยงาช้างไม่ได้ “อนุทิน ชาญวีรกูล” นายกรัฐมนตรี จึงลงพื้นที่สุ่มตรวจสถานีบริการน้ำมันที่จังหวัดนครพนมด้วยตัวเอง เพื่อดูสถานการณ์จริงหน้าหัวจ่าย

นายกฯ ระบุชัดเจนว่า แม้ปั๊มส่วนใหญ่ยังเปิดให้บริการตามปกติ แต่ก็มีบางแห่งที่ปิดตัวลง การลงพื้นที่จริงให้ความรู้สึกเหมือนการลงพื้นที่ชายแดนยามศึกสงคราม เพราะการได้เห็นหน้างาน ได้คุยกับประชาชนที่เดือดร้อนจริงๆ จะทำให้รัฐบาลได้ข้อมูลที่ลึกซึ้งและนำไปสู่การตัดสินใจแก้ปัญหาที่ตรงจุดที่สุด ไม่ใช่แค่การอ่านตัวเลขจากรายงาน

คำถามใหญ่ที่คนไทยทั้งประเทศรอคอยคำตอบ คือ “เทศกาลสงกรานต์นี้ รัฐบาลจะตรึงราคาน้ำมันหรือไม่?

ทำให้ “วีรพัฒน์ เกียรติเฟื่องฟู” รองปลัดกระทรวงพลังงาน ยอมรับว่า ปัจจุบันกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงอยู่ในสถานะ “เลือดไหลไม่หยุด” ติดลบไปแล้วกว่า 42,000 ล้านบาท และยังมีภาระจ่ายออกเดือนละ 1,300 ล้านบาท ทำให้ตอนนี้ “ยังไม่สามารถยืนยันได้” ว่าจะมีการตรึงราคาช่วงสงกรานต์หรือไม่ แต่รับปากว่าจะพยายามดูแลผลกระทบให้ดีที่สุด

แม้ราคาจะผันผวน แต่กระทรวงพลังงาน ยืนยันว่า ประเทศไทยมีน้ำมันสำรองใช้ได้ยาวถึง 106 วัน ขอประชาชนอย่าตื่นตระหนก สงกรานต์นี้มีน้ำมันให้เดินทางกลับบ้านแน่นอน แต่ราคาจะเป็นเท่าไร คือสิ่งที่ต้องจับตากันแบบวันต่อวัน

 

 

 

 

 

 

ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่