โคราช อาหารทะเล-หมู แพงขึ้นตามราคาน้ำมันแล้ว

ข่าว ภูมิภาค
สำรวจราคาอาหารทะเล ถุงพลาสติก และหมูในตลาดสด เริ่มปรับราคาตามน้ำมันแล้ว

 

ผู้สื่อข่าวออกสำรวจราคาอาหารที่ ตลาดพิมายเมืองใหม่ อ.พิมาย จ.นครราชสีมา หลังจากมีการปรับราคาน้ำมันเชื้อเพลิงขึ้นแล้ว ส่งผลทำให้ต้นทุนการผลิต ตลอดจน ค่าขนส่ง และราคาสินค้าอุปโภค-บริโภคเริ่มทยอยปรับขึ้นราคาตาม โดยนางนุช พงษ์พิมาย อายุ 57 ปี แม่ค้าขายอาหารทะเลรายหนึ่ง บอกว่า “ตอนนี้ยังไม่มีการปรับขึ้นราคา ยังขายราคาเดิมอยู่ เพราะรถขนส่งที่นำสินค้าทะเลมาส่งให้ถึงที่ยังไม่ได้ปรับราคาค่าขนส่ง ต้นทุนสินค้าจึงยังเท่าเดิม แต่ถ้าน้ำมันปรับขึ้น ค่าขนส่งก็ต้องปรับขึ้นตาม ทางร้านก็คงต้องปรับราคาอาหารทะเลตามไปด้วย เพื่อไม่ให้ขาดทุน”

 

 

ด้านนางบังอร มินพิมาย อายุ 70 ปี แม่ค้าขายหมูอยู่ในตลาดสดพิมายเมืองใหม่ บอกว่า ตอนนี้หมูที่รับมาเริ่มปรับราคาขึ้นแล้ว ค้าขายก็ยังไม่ดี ตลาดเงียบเหงา แทบจะไม่มีคนเดินมาหาซื้อของเลยแถมหมูปรับราคาขึ้นอีก ตนจึงทำได้แค่ปรับราคาขึ้นนิดหน่อย บางอย่างก็ยังต้องขายราคาเดิม พยายามตรึงราคาเอาไว้เพื่อให้ลูกค้าสนใจมาซื้อบ้าง อย่างเช่น เนื้อหมู ขายกิโลกรัมละ130 บาท หัวหมู กิโลกรัมละ 80 บาท ยังเป็นราคาเดิม ไม่ได้ปรับขึ้น

 

 

ในขณะที่นายอุทัย ชินสุข พ่อค้าร้านขายของชำรายหนึ่ง บอกว่า “อาหารหลายอย่างในตลาดยังไม่ปรับขึ้นราคา แต่ถุงใส่แกง และถุงพลาสติกใส่ของ ปรับราคาขึ้นหลายบาท อย่างเช่น ถุงใส่แกง น้ำหนักครึ่งกิโลกรัมเดิมขายอยู่ที่ 32 บาท ปรับขึ้นเป็น 35 บาท และที่สั่งมาใหม่ ก็ปรับขึ้นปรับขึ้นทันที จาก 35 บาท เป็น 40 บาท เป็นต้น ซึ่งเป็นผลกระทบจากราคาน้ำมันที่ปรับสูงขึ้นทำให้ค่าขนส่งปรับขึ้นตาม และจากการสู้รบในตะวันออกกลาง ทำให้การขนส่งน้ำมันและเมล็ดพลาสติกสะดุด ไม่สามารถนำเข้าได้ตามปกติ จึงส่งผลกระทบต่อๆกันมา”

 

 

 

ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่

Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th

Twitter : https://twitter.com/innnews

Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN

TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news

LINE Official Account : @innnews