นายกฯ ยืนยันไม่จำเป็นต้องกักตุนน้ำมัน ชี้เก็บไว้ที่บ้านอันตราย ลั่นปั๊มชิงขึ้นราคา พบผิดต้องดำเนินการ ย้ำ ปตท.ไม่มีปรับ บอกเป็นทางเลือกประชาชน ขออย่ากังวล ย้ำควบคุมราคาสินค้า-พลังงานสำรอง พร้อมช่วยคนไทยในตะวันออกกลาง
นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย กล่าวถึง กรณีที่ประชาชน กังวลต่อสถานการณ์สู้รบในภูมิภาคตะวันออกกลางและ เริ่มมีการกักตุน น้ำมัน ว่า ตนในฐานะนายกรัฐมนตรี และกระทรวงพลังงาน ได้ให้คำยืนยันในเรื่องของราคาดีเซลแล้ว ว่าจะตรึงราคาไว้อย่างน้อย 15 วันจึงไม่มีเหตุผลอะไรที่ต้องไปกักตุน โดยเรื่องนี้ กระทรวงพาณิชย์ก็ไปดำเนินการติดตามทั้งเรื่องราคาน้ำมันและราคาสินค้าอย่างใกล้ชิด
พร้อมระบุว่า การกักตุยน้ำมันเป็นเรื่องอันตราย เพราะการนำไปกระตุนไว้ที่บ้านอาจเป็นเชื้อเพลิงได้ วันนี้จึงยังไม่มีความจำเป็น
ส่วนกรณีที่บางปั๊มชิงขึ้นราคานั้น ตนก็เลยเน้นย้ำไปแล้วว่า ไม่ให้ขึ้น ซึ่งทาง ปตท. ยืนยันว่าไม่มีการปรับราคาก็อยู่ที่ประชาชนจะเลือก ใช้บริการ และหากพบว่าปั๊มไหนขึ้นราคา หากพบผิดก็ต้องไปดำเนินการ
ขณะที่ ปั๊มน้ำมันบางแห่ง (เชลล์) ขึ้น 4 บาท นายกรัฐมนตรีระบุ ว่าตอนนี้ก็มีการปรับปรับลงแล้ว มีผลเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา ขอให้เอาเรื่องที่เป็นปัจจุบัน
ส่วนจะทำอย่างไรให้ประชาชนวิตกกังวลน้อยลง เพราะหลายคนกลัวว่ามีพลังงานสำรองไม่ถึง 60 วัน นายกรัฐมนตรีระบุว่า รัฐบาล ได้ดำเนินการทุกอย่าง เมื่อวานนี้ มีการกังวลเรื่องราคาสินค้า ก็ได้ออกมาตรการทั้งหลายรวมถึงการตรึงราคาน้ำมัน ก็เป็นนโยบายที่ กระทรวงพลังงาน ไปดำเนินตามนโยบายเพื่อให้เกิดความเดือดร้อน เช่นเดียวกับการให้การช่วยเหลือพี่น้องประชาชนที่อยู่ในพื้นที่ตะวันออกกลางก็ได้ให้การช่วยเหลืออย่างเต็มที่ โดยประชาชนสามารถติดตามสถานการณ์ ด้วยความเป็นห่วงได้ แต่เรื่องต่างๆขอให้เป็นหน้าที่ของรัฐบาล จึงขอให้ใช้ชีวิตตามปกติ
ขณะที่การประชุมร่วมกับกระทรวงพลังงานและกระทรวงพาณิชย์เพื่อติดตามกรณีดังกล่าวนายกรัฐมนตรีระบุว่าได้มีการประชุมไปแล้ว วันนี้นายเอกนิตินิติทัณฑ์ประภาศ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ที่จะเรียกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาประชุม ซึ่งตนได้มอบนโยบายไปแล้วว่าจะทำอย่างไรให้ลดความเดือดร้อนของพี่น้องประชาชน ให้ได้มากที่สุด
ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่
Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th
Twitter : https://twitter.com/innnews
Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN
TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news
LINE Official Account : @innnews