8 ก.พ.ชี้ชะตาประเทศไทย ความพร้อม-ความโปร่งใส?
8 กุมภาพันธ์ 2569 วันที่คนไทยกว่า 50 ล้านคน จะออกไปเขียนประวัติศาสตร์หน้าใหม่ภายใต้การเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร พร้อมกับการลงประชามติครั้งสำคัญในการแก้ไขรัฐธรรมนูญนี่ไม่ใช่เพียงแค่การกาบัตรเข้าคูหา แต่นี่คือบททดสอบความเชื่อมั่นของกระบวนการประชาธิปไตยไทย ท่ามกลางกระแสการจับตามองเรื่องของ ‘ความโปร่งใส’ ที่เข้มข้นที่สุดอีกครั้งหนึ่ง
บทเรียนจากการเลือกตั้งล่วงหน้าเมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ที่พบข้อบกพร่องเรื่องการจ่าหน้าซองผิดพลาด ทำให้ คณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต. ต้องเร่งกู้ศรัทธา และความเชื่อมั่นของพี่น้องประชาชนโดยในวันที่ 8 กุมภาพันธ์นี้ กกต. ยืนยันระบบการคัดแยกบัตรและการนับคะแนนจะมีความแม่นยำขึ้น โดยใช้ ‘ระบบบัตร 3 สี’ (สีชมพู บัญชีรายชื่อ เลือกพรรคที่ชอบ บัตรสีเขียวเลือกสสแบ่งเขต และบัตรสีเหลือง- เป็นการลงประชามติ เพื่อลดความสับสน พร้อมทั้งเปิดโอกาสให้ประชาชนและอาสาสมัคร “ถ่ายภาพผลคะแนนหน้าหน่วย” ได้ทันทีที่นับเสร็จ เพื่อเปรียบเทียบกับระบบรายงานผลดิจิทัล ป้องกันปัญหา ‘บัตรเขย่ง’ ที่เคยเป็นประเด็นในอดีต
ด้านการรักษาความปลอดภัย สำนักงานตำรวจแห่งชาติ สั่งระดมกำลังพลกว่า 120,000 นาย เพื่อดูแลความเรียบร้อยทั่วประเทศ โดยกำชับพื้นที่เฝ้าระวังเป็นพิเศษในจังหวัดชายแดนและพื้นที่ที่มีการแข่งขันสูง รวมถึงการกวาดล้างผู้มีอิทธิพลและซุ้มมือปืนในช่วงโค้งสุดท้าย
ขณะที่ สำนักงานเขตและที่ว่าการอำเภอ ทั่วประเทศเปรียบเสมือน ‘หน้าด่าน’ สำคัญ เจ้าหน้าที่เร่งซักซ้อมความพร้อมของหน่วยเลือกตั้งกลางแจ้งเพื่อรับมือสภาพอากาศ และระบบการส่งหีบบัตรที่ต้องมีกล้องวงจรปิด (CCTV) ติดตามรถขนส่งบัตรเลือกตั้งล่วงหน้าทุกลำเลียง เพื่อให้มั่นใจว่าทุกคะแนนจะเดินทางถึงจุดหมายอย่างปลอดภัย
แต่ที่น่าจับตาที่สุด คือบทบาทของ ‘ฝ่ายสังเกตการณ์’ องค์กรภาคประชาสังคมอย่าง We Watch และเครือข่ายคนรุ่นใหม่ได้ระดมอาสาสมัครนับแสนคน กระจายตัวอยู่ทุกเขตเลือกตั้ง
พวกเขาไม่ได้มาเพียงแค่ดูการหย่อนบัตร แต่ยังใช้เทคโนโลยี AI และ Data Visualization ในการจัดทำระบบรายงานผลคู่ขนาน เพื่อตรวจสอบความสอดคล้องของคะแนนแบบ Real-time ซึ่งถือเป็น‘ตาข่ายความปลอดภัย’ ชั้นที่สองที่จะช่วยยืนยันว่า เจตนารมณ์ของประชาชนจะไม่ถูกบิดเบือน
สุดท้าย ความโปร่งใสที่แท้จริงเริ่มต้นที่ ‘พี่น้องประชาชน’ การเตรียมตัวก่อนเข้าคูหาถือเป็นเรื่องสำคัญ:
• เช็คสิทธิและลำดับที่ผ่านแอปฯ Smart Vote
• เตรียมบัตรประชาชนให้พร้อม
• ศึกษาความแตกต่างของบัตรทั้ง 3 ใบ
และที่สำคัญ… “อย่าลืมไปใช้สิทธิก่อน 17.00 น.”
การเลือกตั้งในวันที่ 8 กุมภาพันธ์นี้ ไม่ใช่เพียงหน้าที่ พวกโพลขอให้ประชาชนคนไทย แต่เป็นการทวงคืนอำนาจการตัดสินใจเพื่อกำหนดอนาคตประเทศ เพราะในวันที่ความโปร่งใสถูกตั้งคำถาม ‘เสียง’ของประชาชนคือคำตอบที่ชัดเจนที่สุด
ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่
Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th
Twitter : https://twitter.com/innnews
Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN
TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news
LINE Official Account : @innnews





