“บิ๊กเต่า”ส่งสำนวนคดีสินบนทองคำ ให้ ป.ป.ช.
ความคืบหน้า กรณี อดีต รอง ผบ.ตร. ถูกกล่าวหามีส่วนเกี่ยวข้องกับการรับผลประโยชน์ และติดสินบนคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) วิ่งเต้นช่วยเหลือคดีพัวพันเว็บพนันออนไลน์
ล่าสุด พลตำรวจตรีจรูญเกียรติ ปานแก้ว รองผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง พร้อมด้วยคณะพนักงานสอบสวน ได้นำสำนวนการสอบสวนและพยานหลักฐานสำคัญ เข้ายื่นที่สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ หรือ ป.ป.ช. เพื่อให้คณะกรรมการ ป.ป.ช.ดำเนินการกับกลุ่มเจ้าหน้าที่รัฐและบุคคลที่เกี่ยวข้อง ภายหลังจากการสืบสวนพบพฤติการณ์การให้สินบนเพื่อแลกเปลี่ยนกับการช่วยเหลือทางคดี
พล.ต.ต.จรูญเกียรติ ได้เปิดเผยก่อนเข้ายื่นหนังสือว่า การดำเนินการในวันนี้ประกอบด้วยการส่งมอบสำนวนคดี และการยื่นเรื่องเพื่อคัดค้านกรรมการ ป.ป.ช. จำนวน 1 ท่าน โดยขอให้ระงับการเข้าร่วมพิจารณาหรือสอบสวนในคดีนี้ เนื่องจากมีข้อเท็จจริงปรากฏว่ากรรมการท่านดังกล่าวอาจมีส่วนเกี่ยวข้องกับเรื่องราวที่เกิดขึ้น
นอกจากนี้ ยังเตรียมดำเนินการยื่นหนังสือรายงานไปยังประธานวุฒิสภา (สว.) เพื่อให้รับทราบถึงข้อเท็จจริงเกี่ยวกับความเชื่อมโยงของกรรมการ ป.ป.ช. รายดังกล่าวด้วย
สำหรับความคืบหน้าของคดี พล.ต.ต.จรูญเกียรติ ยืนยันว่าขณะนี้การสอบสวนดำเนินการเสร็จสิ้นไปแล้วกว่าร้อยละ 90 และมั่นใจในน้ำหนักของพยานหลักฐานที่รวบรวมมาตั้งแต่ต้นว่าเพียงพอที่จะดำเนินคดีกับผู้กระทำความผิดได้ โดยปัจจุบันได้มีการแจ้งข้อกล่าวหาแก่บุคคลที่เกี่ยวข้องรวมทั้งสิ้น 6 ราย ซึ่งมีทั้งผู้ที่เข้ารับทราบข้อกล่าวหาเรียบร้อยแล้วและผู้ที่อยู่ระหว่างการดำเนินการ
สำหรับประเด็นนี้เป็นเรื่องร้อนในสำนักงาน ป.ป.ช. ซึ่งปัจจุบันได้พิจารณารายงานผลการรวบรวมข่าว กรณีการให้สินบน กรรมการ ปปช. แล้ว ส่วนการดำเนินการกับผู้ถูกกล่าวหาที่เกี่ยวข้องในคดีตามที่มีการกล่าวหากับเจ้าพนักงานตำรวจ ให้เป็นไปตามพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริต พ.ศ.2561 มาตรา 56 โดยให้คำนึงถึงความเป็นธรรมของผู้ถูกกล่าวหาแต่ละรายเป็นสำคัญ
ซึ่ง ตามขั้นตอนในการพิจารณาสำนวนคดีดังกล่าว เมื่อส่งให้กับทาง ป.ป.ช. พิจารณาภายใน 30 วัน จากนั้น ทาง ป.ป.ช.จะเป็นผู้พิจารณาว่าจะรับเรื่องไว้ดำเนินการเองหรือจะส่งกลับให้พนักงานสอบสวนของตำรวจดำเนินการตามขั้นตอนต่อไป
ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่
Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th
Twitter : https://twitter.com/innnews
Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN
TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news
LINE Official Account : @innnews





