นับถอยหลังเลือกตั้ง การเมืองไทยไปต่อ หรือ ย่ำอยู่กับที่
นับถอยหลังเลือกตั้ง การเมืองไทยไปต่อ หรือ ย่ำอยู่กับที่
อีกเดือนกว่า ประเทศไทยจะเดินเข้าสู่การเลือกตั้งทั่วไป วันที่ 8 กุมภาพันธ์ 2569 การเลือกตั้งที่หลายคนคาดหวังว่า จะเป็นจุดเปลี่ยนประเทศ แต่คำถามสำคัญคือ… การเมืองไทยกำลัง ‘ไปต่อ’ หรือยังคง ‘ย่ำอยู่กับที่’ เหมือนเดิม”
ปี 2569 ถูกคาดหวังให้เป็นปีแห่งความหวัง ความหวังว่า การเมืองจะดี เศรษฐกิจจะฟื้น ความหวังว่า ประชาชนจะมีชีวิตที่มั่นคงขึ้น และทั้งหมด… ผูกโยงอยู่กับ “การเลือกตั้ง”
การเลือกตั้งครั้งนี้ จะได้สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรชุดใหม่ พรรคการเมืองที่ต้องเสนอวิสัยทัศน์ นโยบาย และทางออกของประเทศ แต่เมื่อมองไปที่บรรยากาศการเมืองก่อนเลือกตั้ง
หลายสัญญาณกลับชวนตั้งคำถามว่า การเมืองไทย… กำลังเดินถอยหลังหรือไม่
ในหลายพื้นที่ เริ่มปรากฏสัญญาณของการเมืองแบบเดิม วงจรที่คนไทยคุ้นเคยมานาน เช่น การเก็บบัตรประชาชน การจดรายชื่อผู้มีสิทธิเลือกตั้ง การสำรวจหน่วยเลือกตั้งเพื่อเตรียม “จัดการคะแนน” การใช้อำนาจรัฐ ผ่านกลไกระดับจังหวัด อำเภอ การเรียกกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน เพื่อจัดตั้งเครือข่ายทางการเมือง รวมถึงการจัดตั้งกลุ่มจิตอาสา ที่ใกล้ชิดประชาชน
ซึ่งในอดีต เคยถูกนำมาใช้เป็นเครื่องมือทางการเมืองอย่างได้ผล และที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ การวางมัดจำล่วงหน้า ปูพรมรอบแรก ก่อนจ่ายอีกรอบในวันเลือกตั้ง บางพื้นที่ จ่ายมากกว่าสองรอบด้วยซ้ำ
ทั้งหมดนี้คือวัฏจักรของ “การเมืองเก่า” ที่ยังไม่ถูกทำลาย เมื่อการเมืองเริ่มต้นจากการลงทุน สิ่งที่ตามมาคือการถอนทุนคืน และประชาชนคือผู้จ่ายราคาในระยะยาว
การปราบปรามแก๊งคอลเซ็นเตอร์ เว็บพนันออนไลน์ กลุ่มทุนสีเทา จึงกลายเป็นเรื่องยาก หากเงินที่ใช้หาเสียง… มาจากแหล่งเดียวกัน และน่ากังวลว่า ยังมีพรรคการเมืองจำนวนไม่น้อย ที่ไม่กล้าประกาศจุดยืนชัดเจน ในการตัดขาดจากทุนสีเทา เพราะเกรงอิทธิพลของเงิน
ดังนั้น การเลือกตั้ง 8 กุมภาพันธ์ 2569 อาจไม่ใช่แค่การเลือก สส. หรือรัฐบาลใหม่ แต่คือการตัดสินใจว่า ประเทศไทยจะเดินหน้า หรือย่ำอยู่กับที่ หากประชาชนยังยอมรับการซื้อเสียง การเมืองก็จะยังเป็นเช่นเดิม แต่หากประชาชนลุกขึ้นปฏิเสธ ไม่ขายเสียง ไม่ทนต่อการเมืองสีเทา
ปีใหม่นี้ อาจกลายเป็นปีแห่งความหวังจริง ๆ เพราะสุดท้าย… อำนาจสูงสุด ยังอยู่ในมือประชาชน นี่คือจุดตัดสินอนาคตการเมืองไทย ที่ทุกคนต้องร่วมกันเลือก
ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่
Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th
Twitter : https://twitter.com/innnews
Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN
TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news
LINE Official Account : @innnews





