Home
|
คลิปข่าวต้นชั่วโมง

“กัน จอมพลัง” เปิดรายได้มูลนิธิ กว่า 200 ล้าน “ณวัฒน์-ไอซ์” บุกฉะเดือดกลางเวที

บรรยากาศการแถลงข่าวของมูลนิธิกันจอมพลังช่วยสู้ กลายเป็นเวทีเดือดอีกครั้ง เมื่อ นายกัณฐัศว์ พงศ์ไพบูลย์เวชย์ หรือ “กัน จอมพลัง” พร้อม น.ส.กาญจนา สถาวร หรือ “อีฟ” ประธานมูลนิธิ กันจอมพลังช่วยสู้และทีมงานฝ่ายบัญชีออกมาชี้แจงทุกข้อสงสัยหลังถูกจับตาเรื่องความโปร่งใสในการจัดตั้งมูลนิธิ

 

โดยน.ส.กาญจนา เริ่มด้วยการเปิดเผยยอดเงินของมูลนิธิอย่างละเอียดระบุว่าเงินตั้งต้นของมูลนิธิอยู่ที่ 500,000 บาท จากเพื่อนๆ ของ “กัน จอมพลัง” ที่ร่วมกันลงขันจนถึงปัจจุบันมีเงินบริจาค เข้ามารวมกว่า 207 ล้านบาท ใช้ไปแล้วประมาณ 117 ล้านบาทเหลือเงินในบัญชีอยู่ที่ราวๆ 90 ล้านบาท และปัจจุบันยังอยู่ระหว่างภารกิจช่วยเหลือประชาชนในพื้นที่

 

ส่วนข้อสงสัยเรื่องข้อบังคับมูลนิธิข้อที่ 39 ที่ระบุว่า หากเลิกมูลนิธิจะโอนทรัพย์สินให้ “มูลนิธิธรรมนัส พรหมเผ่า” นั้น ประธานมูลนิธิกันจอมพลังช่วยสู้ ชี้แจงว่า เป็นเพียงการเขียนไว้ตอนตั้งมูลนิธิในช่วงเร่งด่วน เพราะขณะนั้นมูลนิธิได้ลงพื้นที่ช่วยเหลือน้ำท่วมร่วมกับมูลนิธิธรรมนัสฯแต่ยอมรับว่าคิดน้อย

 

และเตรียมแก้ไขข้อบังคับให้เหมาะสมโดยเร็วพร้อมยืนยันว่าไม่มีการโอนเงินแม้แต่บาทเดียวไปยังมูลนิธิธรรมนัส พรหมเผ่า มีเพียงการโอนเงินให้ “มูลนิธิราชประชานุเคราะห์” และ “มูลนิธิเพื่อนพึ่ง (ภาฯ) ยามยาก” ตามเจตนาผู้บริจาคเท่านั้น

 

ด้าน “กัน จอมพลัง” กล่าวถึงเหตุผลที่ไม่ได้เป็นประธานมูลนิธิด้วยตัวเองว่าตั้งใจให้มูลนิธิอยู่ได้แม้ในวันที่ตัวเองไม่ได้อยู่แล้วบนโลกและเชื่อว่าจะดูโปร่งใสมากกว่าแต่เมื่อสังคมมองว่าการไม่เป็นประธาน

 

กลับสร้างข้อสงสัยจึงประกาศกลางเวทีแถลงข่าวว่าจะขึ้นแท่นนั่งเป็นประธานมูลนิธิกันจอมพลังช่วยสู้ด้วยตัวเองและจะเดินทางไปยื่นเรื่องขอให้กระทรวงมหาดไทยตรวจสอบมูลนิธิอย่างละเอียดเกี่ยวกับ เรื่องทุจริตรวมถึงเชิญหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอย่าง ปปง. เข้ามาตรวจสอบเส้นทางการเงิน เพื่อพิสูจน์ความโปร่งใสได้อย่างเต็มที่

 

ขณะเดียวกันมีเหตุการณ์ร้อนแรงเกิดขึ้น เมื่อ น.ส.รักชนก ศรีนอก หรือ ส.ส.ไอซ์ ลุกตั้งคำถามต่อหน้า “กัน จอมพลัง” ว่า เหตุใดจึงปฏิเสธว่าไม่สนิทกับ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า ทั้งที่เห็นได้ชัดว่ามีความสัมพันธ์ใกล้ชิดแล ซึ่ง “กัน จอมพลัง” ตอบทันทีว่าสนิทจริงแต่ไม่ใช่พรรคพวกทางการเมืองพร้อมปฏิเสธเสียงแข็งว่า ไม่ได้เป็นเครื่องมือทางการเมืองของใคร

 

นอกจากนี้ยังมีการตอบโต้กันอย่างดุเดือนระหว่างหลังจากที่ นายณวัฒน์ อิสรไกรศีล” หรือ “บอสณวัฒน์” กับ ลุกขึ้นถามตรงประเด็นว่าทำไมไม่เปิดตัวประธานมูลนิธิตั้งแต่แรกพร้อมจี้ขอเงินบริจาคคืน ซึ่งทาง “กัน จอมพลัง“ ขอเวลาให้ทางประธานมูลนิธิฯปรึกษาหารือกับกรรมการและจะแจ้งให้ทราบภายในวันจันทร์ที่ 27 ตุลาคมนี้

 

เรียกได้ว่าเวทีแถลงข่าวครั้งนี้กลายเป็นอีกจุดเดือดที่ทั้งสื่อและสังคมจับตาเพราะนอกจากมูลนิธิกันจอมพลังช่วยสู้จะมีการเปิดตัวเลขบัญชีรายรับมหาศาลกว่า 200 ล้านบาท แล้วยังเปิดศึกคำถามถึง “ความโปร่งใส ความสัมพันธ์ทางการเมือง และอนาคตของมูลนิธิกันจอมพลังช่วยสู้ว่าหลังจากนี้ จะสามารถพิสูจน์ความจริงให้สังคมเชื่อมั่นได้มากน้อยเพียงใด

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่

Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th

Twitter : https://twitter.com/innnews

Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN

TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news

LINE Official Account : @innnews

 

  • Tiktok
  • Youtube
  • Youtube