รบ.โต้ละเลยน้ำท่วม มั่นใจเอาอยู่ไม่ซ้ำรอยปี 54
หลังเพื่อไทยโจมตี ไม่ให้ความสำคัญลงพื้นที่แก้ปัญหาน้ำท่วม ทางรัฐบาล ก็ยืนยันว่า นายกฯ อนุทิน ได้ติดตามการแก้ไขปัญหา ตั้งแต่ยังไม่แถลงนโยบาย และยังมอบให้รองนายกฯ -รมต. ลงพื้นที่ ขณะที่ “โสภณ ซารัมย์“ มั่นใจเอาอยู่ ไม่ซ้ำรอยปี 54 แน่นอน
จากสถานการณ์น้ำในหลายพื้นที่ และมีบ้านเรือนประชาชน รวมไปถึงพืชผลทางการเกษตรเสียหายเป็นจำนวน จนเกิดกระแสดราม่า ทั้งทางโซเชียล และพรรคฝ่ายค้าน อย่างเพื่อไทย ที่ออกโจมตี รัฐบาลนายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ที่ไม่ให้ความสำคัญในการลงพื้นที่น้ำท่วม
ที่ขณะนี้ชาวอุตรดิตถ์ พิษณุโลก เพชรบูรณ์ และอีกหลายเจอปัญหาน้ำท่วม ชาวบ้านเดือดร้อน ทรัพย์สิน บ้านเรือน ไร่นา สัตว์เลี้ยงทางเกษตรเสียหายเป็นวงกว้าง จึงขอให้เร่งแก้ปัญหา พร้อมลงพื้นที่ไปรับฟังปัญหาความเดือดร้อน และวางแผนรับมือล่วงหน้า
โดยนายสิริพงศ์ อังคสกุลเกียรติ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ได้ตอบโต้ในประเด็นนี้ ว่า นายกรัฐมนตรี ได้ลงพื้นที่ตรวจน้ำท่วม ตั้งแต่ก่อนแถลงนโยบายรัฐบาลต่อรัฐสภา ซึ่งวันที่ 20 ก.ย. ได้ลงพื้นที่ จ.พระนครศรีอยุธยา อ่างทอง และพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบอื่น
และยังได้สั่งการในการประชุม ครม.ครั้งแรก แสดงให้เห็นถึงความจริงใจของนายกรัฐมนตรี ในการแก้ปัญหาน้ำท่วม และแม้นายกรัฐมนตรี จะอยู่พื้นที่ชายแดน แต่ไม่ได้ปล่อยปละละเลย และได้มอบหมายให้รัฐมนตรีลงพื้นที่
โดยวานนี้ (5ต.ค.68) นายกรัฐมนตรี ก็ได้เดินทางไปเยี่ยมให้กำลังใจประชาชนที่ประสบอุทกภัยน้ำท่วมในพื้นที่จ.อุดรธานี พร้อมติดตามสถานการณ์น้ำ และกำชับให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเตรียมมาตรการป้องกัน และบรรเทาความเสียหายอย่างใกล้ชิด และในช่วงวันนี้ (6ต.ค.68) ยังได้ไปติดตามการบริหารจัดการน้ำ ที่ บึงบอระเพ็ด จ.นครสวรรค์
ก่อนกลับมาประชุมคณะกรรมการอำนวยการและบริหารสถานการณ์ ภัยพิบัติทางธรรมชาติ (คอภ.) นัดแรก หลังเซ็นลงนามแต่งตั้งคณะกรรมการฯ เพื่อให้เป็นกลไกกลางที่ทำงานแบบเบ็ดเสร็จและเป็นระบบ ให้การเยียวยามีความรวดเร็ว เป็นเอกภาพ และตอบโจทย์ประชาชนอย่างแท้จริง
และมีการศูนย์ปฏิบัติการช่วยเหลือผู้ประสบภัยพิบัติทางธรรมชาติ (ศชภ.) โดยมีนายโสภณ ซารัมย์ รองนายกรัฐมนตรี เป็นผู้อำนวยการ จะทำหน้าที่บัญชาการกลางและประสานงานทุกภาคส่วน
ทั้งหน่วยงานรัฐ เอกชน และท้องถิ่น เพื่อให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัยครบถ้วน
ตั้งแต่การเคลื่อนย้ายประชาชน การดูแลความปลอดภัยชีวิตและทรัพย์สิน การจัดหาอาหาร น้ำดื่ม เครื่องใช้จำเป็นตลอดจนการวางระบบที่พักอาศัยชั่วคราวที่เพียงพอและทั่วถึง
นายโสภณ ยังได้กล่าวถึงการเตรียมรับมือพายุฝนในขณะนี้ ที่อาจเป็นเหตุทำให้เขื่อนภูมิพล และเขื่อนสิริกิติ์ ต้องปล่อยระบายน้ำออกมาแล้วให้เขื่อนเจ้าพระยา รองรับน้ำด้วย แต่ยืนยันว่ารัฐบาลบริหารจัดการน้ำทั้ง 3 เขื่อนได้สมดุลแล้ว เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาเหมือนปี 54
และขอให้มั่นใจว่าการบริหารจัดการ ณ ขณะนี้ เราเอาอยู่ไม่เหมือนปี 54 แน่นอน ณ วันนี้ ยังไม่ท่วม เรามั่นใจว่าการบริหารจัดการเรารับมือได้ ทราบดีว่าภัยพิบัติธรรมชาติที่เกิดขึ้นในขณะนี้เป็นภัยธรรมชาติที่บางทีไม่เคยเกิดมาก่อน
โดย นายกฯให้ความสำคัญการแจ้งเตือนประชาชนต้องเร็ว แม้น้ำจะท่วมแต่ประชาชนต้องรับรู้ก่อน ยืนยันด้วยการบริหารจัดการที่ดำเนินการอยู่น้ำจะไม่ท่วมเหมือนปี 54 แน่นอน
ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่
Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th
Twitter : https://twitter.com/innnews
Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN
TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news
LINE Official Account : @innnews





