ไทยอดทนอดกลั้นสูงสุดแล้ว ซัดเขมรไร้มนุษยธรรม ใช้โล่มนุษย์
ภายหลังเหตุชาวกัมพูชาประท้วงและรื้อรั้วลวดหนามบริเวณบ้านหนองหญ้าแก้ว จ.สระแก้ว จนเจ้าหน้าที่ไทยได้รับบาดเจ็บ วันนี้ โฆษก กต. ชี้ การกระทำของกัมพูชาไร้มนุษยธรรม ใช้ประชาชนเป็นโล่มนุษย์
โดยย้ำว่า ไทยอดทนอดกลั้นสูงสุดแล้ว แต่ไม่ยอมถูกกลั่นแกล้ง ขอเดินหน้าชี้แจงข้อเท็จจริงนานาชาติ ขณะโฆษกกองทัพบก ชี้แจงยืนยันพื้นที่หนองหญ้าแก้ว-หนองจาน เป็นอธิปไตยไทย และรั้วลวดหนามอยู่ในเขตไทย
โดยวันนี้ นายนิกรเดช พลางกูร อธิบดีกรมสารนิเทศ และโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ แถลงย้ำท่าทีไทยต่อสถานการณ์ชายแดนไทย–กัมพูชา ภายหลังเหตุชาวกัมพูชาประท้วงและรื้อรั้วลวดหนามบริเวณบ้านหนองหญ้าแก้ว จ.สระแก้ว จนเจ้าหน้าที่ไทยได้รับบาดเจ็บ พร้อมทั้งกัมพูชาส่งหนังสือร้องเรียนไปยังผู้นำต่างประเทศ รวมถึงเลขาธิการสหประชาชาติ
นายนิกรเดช ระบุว่า ไทยปฏิบัติตามข้อตกลงหยุดยิงอย่างเคร่งครัด และแสดงความอดทนอดกลั้นสูงสุดต่อการยั่วยุของกัมพูชา แต่การปลุกระดมประชาชนออกมาประท้วง ถือเป็นการนำประชาชนมาเป็น “โล่มนุษย์”
ซึ่งขัดต่อหลักกฎหมายระหว่างประเทศ ไร้มนุษยธรรม และสะท้อนความไม่จริงใจของกัมพูชาในการรักษาสันติภาพ จึงขอย้ำว่า การวางรั้วลวดหนามของไทยกระทำในพื้นที่อธิปไตยของไทย และมีเป้าหมาย เพื่อป้องกันการปะทะ ไม่ให้ความขัดแย้งบานปลาย โดยเจ้าหน้าที่ไทยใช้มาตรการที่ได้สัดส่วนและเป็นไปตามหลักสิทธิมนุษยชนตลอดมา ขณะที่การยื่นหนังสือร้องเรียนต่อประชาคมโลกของกัมพูชา เป็นการบิดเบือนข้อเท็จจริงและสร้างสถานการณ์เพื่อหวังผลทางการเมือง
ทั้งนี้ ไทยผิดหวังที่กัมพูชาเลือก “เส้นทางแห่งความขัดแย้ง” แทนที่จะร่วมกันแสวงหาสันติภาพ พร้อมยืนยันว่า ไทยเดินหน้าชี้แจงข้อเท็จจริงทุกช่องทาง ทั้งต่อยูเอ็น อาเซียน และเวทีระหว่างประเทศ โดยหวังว่า การประชุม สำคัญที่จะมีขึ้น เช่น สมัชชาสหประชาชาติครั้งที่ 80 และการประชุมสุดยอดอาเซียน จะเป็นบททดสอบความจริงใจของกัมพูชาในการแก้ปัญหา
ขณะเดียวกัน พล.ต.วินธัย สุวารี โฆษกกองทัพบก ระบุว่า สถานการณ์พื้นที่บ้านหนองหญ้าแก้ว อำเภอโคกสูง จังหวัดสระแก้ว เราต้องแยกให้ออกว่าพื้นที่ที่เรากำลังดำเนินการไม่เกี่ยวข้องกับพื้นที่อ้างสิทธิ์ ซึ่งพื้นที่บ้านหนองหญ้าแก้ว และบ้านหนองจาน เป็นพื้นที่อธิปไตยของไทย ซึ่งในเวทีต่างประเทศ เข้าใจผิด และในพื้นที่อ้างสิทธิ์นั้น กำหนดอยู่ในคณะกรรมธิการเขตแดนร่วมไทย- กัมพูชา (JBC ) ในพื้นที่ตรงนี้เรารออยู่แล้ว
ที่ผ่านมาในพื้นที่ต่างฝ่ายต่างอ้างสิทธิ์ กัมพูชาละเมิด MOU43 มาตลอด เรามีหลักฐาน ภาพทางอากาศชัดเจน โดยกรมแผนที่ทหารยืนยันว่า เราใช้กระบวนการ JBC แต่ในส่วนของพื้นที่บ้านหนองจาน และบ้านหนองหญ้าแก้ว เป็นพื้นที่อธิปไตยของไทยที่เราต้องดำเนินการ ที่ประชาชนกำลังจับตาดูอยู่ และรั้วลวดหนามที่เราวางเอาไว้ ก็อยู่ในเขตอธิปไตยของไทย เพื่อรักษาความปลอดภัยของกำลังพลรวมถึงหน่วยที่ตั้ง
ทั้งนี้ พล.ต.วินธัย ยืนยันว่า วันนี้ยังไงก็ล้ำมาประมาณ 200 เมตร อยากดำเนินการจุดนี้ก่อน เพราะเป็นเรื่องสำคัญ ซึ่งดำเนินการของฝ่ายกัมพูชาที่ให้ประชาชนออกมาเคลื่อนไหว น่าจะมีเบื้องหน้า และเบื้องหลัง
ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่
Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th
Twitter : https://twitter.com/innnews
Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN
TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news
LINE Official Account : @innnews





