Home
|
คลิปข่าวทั่วไป

งบฯ 69 หงอย! นายกฯ งดตอบ “วิสุทธิ์” ย้ำไม่ลาออก ไม่ยุบ

การประชุมสภาฯ เพื่อพิจารณาร่างพรบงบประมาณปี 2569 วาระสองวันที่สอง บรรยากาศค่อนข้างเงียบเหงา สส.บางตา ขณะ นายกรัฐมนตรีก็เข้ามาสภาให้กำลังใจ สส. ต่อเนื่องเป็นวันสองเช่นกัน

 

โดยงดให้สัมภาษณ์สื่อ หลังศาลรัฐธรรมนูญ นัดอ่านคำวินิจฉัยคดีคลิปเสียง ในวันที่ 29 สิงหาคมนี้ ด้าน “วิสุทธิ์” ประธานวิปรัฐบาล มั่นใจ “นายกฯ” บริสุทธิ์ มีเจตนาดีเพื่อคนไทย พร้อมย้ำไม่ลาออก–ไม่ยุบสภา เพราะรัฐบาลยังต้องแก้ปัญหาอีกมาก

 

การประชุมสภาผู้แทนราษฎร เพื่อพิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปี 2569 วงเงิน 3.78 ล้านล้านบาท ซึ่งคณะกรรมาธิการวิสามัญฯ ได้ปรับลดลง 8,920 ล้านบาท เพื่อนำไปเพิ่มให้กับส่วนราชการ และหน่วยงานงานตามความเหมาะสมและจำเป็น โดยเป็นการพิจารณาในวาระที่ 2 และ 3 ต่อเนื่องจากวานนี้ (13 ส.ค.68) หลังในวันแรกใช้เวลา 15 ชั่วโมง พิจารณาถึงมาตรา 14 งบประมาณรายจ่ายของกระทรวง เกษตรและสหกรณ์ จากทั้งหมด 41 มาตรา และภาพรวมการพิจารณาเป็นไปด้วยความราบรื่น และรัฐบาลยังรักษาองค์ประชุมจนจบการอภิปราย

 

สำหรับกรอบการพิจารณาวันที่ 2 กำหนดไว้ตั้งแต่เวลา 09.00 น. ถึง 23.30 น. แต่ ทันทีที่เปิดการประชุม บรรยากาศเป็นไปอย่างเงียบเหงา ส.ส.ทั้งฝ่ายรัฐบาลและฝ่ายค้าน เข้าร่วมบางตา บางโซนเก้าอี้ว่างเกลี้ยง

 

ขณะเดียวกัน นางสาวแพรทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรมเดินทางเข้ารัฐสภา ในเวลา 09.35 น. เพื่อติดตามการประชุม ต่อเนื่องเป็นวันที่สอง ซึ่งวันนี้ก็ยังคงมีบรรดารัฐมนตรี และ สส. ของพรรคมารอรับเช่นเดิม โดยผู้สื่อข่าวพยายามสอบถามถึงกรณีที่ศาลรัฐธรรมนูญนัดไต่สวนพยานบุคคลเพิ่มเติมในวันที่ 21 สิงหาคมนี้ว่า จะเดินทางด้วยตัวเองหรือไม่ และจะให้ความมั่นใจกับประชาชน และ สส. ของพรรคหรือไม่ว่าจะอยู่สู้จนวินาทีสุดท้าย นางสาวแพทองธาร ตอบเพียงว่า “21 สิงหาคมเป็นวันเกิดพอดี ” ส่วนจะไปด้วยตัวเองหรือไม่ นางสาวแพทองธาร ไม่ได้ตอบคำถามดังกล่าว

 

ด้านนายวิสุทธิ์ ไชยณรุณ ประธานวิปรัฐบาล ให้สัมภาษณ์ถึงคดีคลิปเสียงของนายกรัฐมนตรี โดยจะมีการวินิจฉัยในวันที่ 29 สิงหาคมนี้ว่า ในพรรคเพื่อไทยมี ส.ส. แบ่งเป็นสองความเห็น บางส่วนต้องการให้เร่งตัดสินเพื่อความชัดเจน ขณะที่อีกส่วน เห็นควรรอคำวินิจฉัยตามกำหนด แต่ยืนยันว่า ไม่มีใครตื่นตระหนก เพราะเชื่อมั่นในความบริสุทธิ์ใจของนายกรัฐมนตรี เหตุการณ์ ดังกล่าวเกิดขึ้น ขณะมีคนไทยจำนวนมากติดอยู่ในกัมพูชา นายกฯ จึงมีเจตนาดีในการเจรจา เพื่อให้คนไทยกลับประเทศอย่างปลอดภัย ไม่ได้มุ่งหวังผลทางการเมืองหรือกระทำผิดใดๆ

 

นายวิสุทธิ์ ย้ำว่า ไม่มีการเตรียมแผนสำรอง เพราะเชื่อว่าผลวินิจฉัยจะไม่เป็นลบ แม้หากเกิดเหตุสุดวิสัย ตำแหน่งนายกรัฐมนตรีคนใหม่ก็ยังคงเป็นของพรรคเพื่อไทยอยู่ดี แต่ไม่คาดว่าจะเกิดขึ้น
ทั้งนี้ สิ่งที่กังวลมากกว่า คือ ปัญหาองค์ประชุมในสภา พร้อมปฏิเสธว่า พรรครัฐบาลมีการซื้อเสียง เพื่อให้มาโหวตร่างงบประมาณ ปี 69 หากมีจริงขอให้นางสาวศิริกัญญา ตันสกุล รองหัวหน้าพรรคประชาชน เปิดชื่อเปิดคลิปมาเลย พรรคเพื่อไทยจะได้ดำเนินการตรวจสอบเอาผิด

 

นายวิสุทธิ์ ยืนยันอีกครั้งว่า นายกรัฐมนตรีจะไม่ลาออก และไม่มีการยุบสภาแน่นอน เนื่องจากรัฐบาลยังต้องแก้ปัญหาหลายเรื่อง โดยเฉพาะปัญหาพื้นที่ชายแดนไทย–กัมพูชา พร้อมระบุว่า หากเกิดการเปลี่ยนตัวนายกฯ รัฐบาลก็ยังสามารถประคองสถานการณ์ได้ เพราะ “ยิ่งมีน้อยยิ่งรักกัน ขาดกันไม่ได้” ทุกพรรคในฝ่ายรัฐบาลต้องร่วมมือกันเพื่อเดินหน้าต่อ

 

 

 

 

 

 

 

ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่

Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th

Twitter : https://twitter.com/innnews

Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN

TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news

LINE Official Account : @innnews

 

  • Tiktok
  • Youtube
  • Youtube