นายกฯลุยสระแก้ว ดูด่านชายแดนไทยกัมพูชา มีคนเชียร์-ชูป้ายขับไล่
จังหวัดสระแก้วเป็นอีกหนึ่งจังหวัดที่ติดชายแดนไทย-กัมพูชา ที่วันนี้นายกรัฐมนตรี ได้ลงพื้นที่ติดตามติดตามผลกระทบจากการยกระดับกำกัดการเข้าออกผ่านแดน โดยได้พบประชาชน ผู้ประกอบการ และให้กำลังใจเจ้าหน้าที่
โดยทันทีที่ น.ส.แพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี เดินทางมาถึง อำเภออรัญประเทศ จังหวัดสระแก้ว ได้ประชุม ติดตามสถานการณ์ชายแดนไทยกัมพูชา และหารือเรื่องผลกระทบจากการยกระดับมาตรการการกำหนด เปิด-ปิดด่านชายแดนไทย – กัมพูชา ที่ ห้องประชุมโรงเรียนอรัญประเทศ ซึ่งมีพล.อ.ณัฐพล นาคพาณิชย์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงกลาโหม ปลัดกระทรวงมหาดไทย แม่ทัพภาค 1 กรมการค้าภายใน พาณิชย์จังหวัด และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าร่วม
โดยนายปริญญา โพธิสัตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดสระแก้ว ได้รายงานสถานการณ์ในพื้นที่ รวมถึงเรื่องการขออนุญาตพาสปอร์ตในระยะหลังมีการทำพาสปอร์ตมากขึ้นอย่างมีนัยสำคัญสูงสุดวันละ 200 เล่ม จากปกติ 30-40 เล่ม ข้อมูลในทางลับคือส่วนใหญ่เดินทางโดยท่าอากาศยานไปยัง สนามบินพนมเปญและเสียมราฐ เพื่อที่จะเดินทางย้อนกลับมายังปอยเปต เพื่อมาทำงานหรือมาเล่นการพนันที่กาสิโน พร้อมเสนอให้ยังชะลอหรือให้ยกเลิกกิจกรรมความสัมพันธ์ไทย- กัมพูชา75 ปี ออกไปโดยไม่มีกำหนด
ขณะเดียว จังหวัดสระแก้วเห็นควรระงับความช่วยเหลือแบบให้เปล่าทุกกรณี ยกเว้นความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรม
ขณะที่นายกรัฐมนตรี ระบุว่า ข้อเสนอต่างๆ ค่อนข้างตรงใจ และเข้าใจว่าทุกภาคส่วนทำหน้าที่ของตัวเองอย่างเต็มที่ ซึ่งตนพูดเสมอ ว่าอยากจะกระจายอำนาจลงท้องถิ่นให้ได้มากที่สุด เพราะทุกคนที่อยู่ในพื้นที่จะรู้ปัญหา ที่ดีกว่ารัฐมนตรี ซึ่งหากตำแหน่งรัฐมนตรีลงตัวทุกอย่างเรียบร้อย จะพยายามให้ลงพื้นที่มากขึ้น เช่นเดียวกับสส. ที่อยู่ในพื้นที่จะลดปัญหาของประชาชนเป็นอย่างดีว่าจุดไหนมีปัญหา พร้อมย้ำเรื่องสันติวิธี
โดยตนจะคิดสิ่งนี้เป็นข้อแรก ว่าจะทำอย่างไรให้เกิดสันติวิธีและไม่ให้เกิดการปะทะเกิดขึ้น หากตนจะไปให้กำลังใจทหารเป็นหมื่นนายจะทำอย่างไร ให้ไม่เกิดการสู้รบและทำอย่างไรให้ เขากลับบ้านไปหาครอบครัวได้ไม่เสียเลือดเสียเนื้อ
นายกรัฐมนตรี ยังได้ขอบคุณหน่วยงานที่ทุ่มเทกำลังแรงใจแรงกายและทำงาน ซึ่งเราต้องทำความเข้าใจกับประชาชนและดูแลประชาชนในทุกภาคส่วนเพราะทุกชีวิตสำคัญหมด แม้เราจะพยายามใช้สันติวิธี แต่ประชาชนมีปัญหาเรื่องการค้าขาย จึงขอให้พื้นที่ลงไปดูให้ละเอียดมากยิ่งขึ้น เพราะคิดว่ารัฐยังมีกำลังในการช่วยเหลือประชาชนอีกมาก หากได้รับ ปัญหาที่ตรงจุด
และ นายกรัฐมนตรี ได้ลงพื้นที่ให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ทหารพราน ซึ่งทราบว่าที่นี่ห่างไกลจากครอบครัว จึงขอขอบคุณที่เสียสละทุ่มเทแรงกาย แรงใจ ซึ่งทหารคือรั้วของชาติ ที่ปกป้องให้เกิดสันติภาพ อีกทั้งยังอยู่ใกล้จุดเขตแดน ต้องใช้ความอดทน อดกลั้น จากสิ่งยั่วยุมากมาย แต่ยังรักษาความสงบไว้ได้ ต้องขอขอบคุณทุกคนจากใจ และฝากความขอบคุณของประชาชนมาให้ด้วย
ขอให้กำลังใจ ขอให้การทำงานมีความราบรื่น ถ้ามีอะไรที่รัฐบาล หรือ ตนเอง ให้ความสนับสนุนเพิ่มเติมได้ ก็สามารถบอกได้ เพื่อที่จะสามารถดูแลซึ่งกันและกัน พร้อมกันนี้ จะดูแลสวัสดิการหารด้วย รู้สึกดีใจที่ได้เจอกับทุกคน
พร้อมกันนี้ ยังได้ลงพื้นที่ด่านพรมแดนคลองลึก อำเภออรัญประเทศ จังหวัดสระแก้ว โดยรับฟังปัญหาในพื้นที่ ซึ่งผู้ค้าขายส่วนใหญ่เป็นชาวกัมพูชาทั้งหมดกว่าหมื่นคน ซึ่งขณะนี้ มีการผ่อนปรนให้ผู้ค้าสามารถอยู่ในพื้นที่ได้จึงสั่งการให้ผู้ว่าฯ ช่วยรวบรวมผู้ประกอบการทั้งหมด เพื่อที่จะเร่งแก้ปัญหาโดยเร็ว
ซึ่งมีประชาชนในพื้นที่มารอมอบดอกไม้ และถือป้ายให้กำลังใจ โดยมีข้อความระบุว่า คน สระแก้วรักนายกอุ๊งอิ๊ง ชาวสระแก้วเป็นกำลังใจให้ท่านนายกแพทองธาร พวกเราชาวสระแก้ว เลิฟยู นายกแพทองธาร
ในขณะเดียวกัน ที่บริเวณทางเข้าด่าน ก็มีประชาชน มายืนถือป้ายต่อต้านนายกรัฐมนตรี โดยมีข้อความว่า นายกฯ ทรราช นายกฯขายชาติ ขายแผ่นดิน
ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่
Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th
Twitter : https://twitter.com/innnews
Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN
TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news
LINE Official Account : @innnews





