8 พ.ค. แพทยสภารับจบ “ฟันหมอ” ช่วย “คนชั้น14”
นอกจากการจับตาท่วงทำนอง “อิ๊งค์ไม่กลัวน้ำร้อน”ว่า “นายกอิ๊งค์”เอาอารมณ์มั่นใจมาจากไหน กับการยืนยันเมื่อวาน(4พ.ค.)ผ่านรายการนายกพบประชาชน ว่า รัฐบาลจะลุยไฟดัน ร่างกฎหมายเอ็นเตอร์เทนเม้นท์คอมเพล็กซ์พ่วงกาสิโน ไปจน”สุดซอย”ต่อไป แม้จะมีกระแสคัดค้าน ในจังหวะที่ “รัฐบาล”โดยเฉพาะผู้คนในพรรคเพื่อไทย ยังแกว่งไกวกับสถานการณ์การเมืองจากนี้ต่อ “สัญญานอันตราย”ผ่านชะตากรรมของ “ผู้นำจิตวิญญาณ”อย่าง”ทักษิณ” หลังปรากฎการณ์ที่ ศาลฏีกาแผนกดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง “รับจบ” (30เม.ย.)สั่งนัดผู้เกี่ยวข้องทั้งหมดในคดี “คนชั้น14” ตั้งแต่ “ทักษิณ”ปปข.ยันอธิบดีกรมคุก แพทย์โรงพยาบาลคุก และ โรงพยาบาลตำรวจ ต้องส่งข้อมูลความจริงให้ศาลภายใน30วัน และนัดพิจารณา13มิ.ย.
พลันปรากฎ ร่องรอยอันอาจถือเป็น “สัญญานแนวโน้ม”แห่งคดี “คนชั้น14”ที่ทำให้ผู้คนในกลุ่มขบวนการคัดค้าน“ระบอบทักษิณ”คึกคัก ที่จู่ๆ ก็มี “ข่าวลือ”เมื่อวานซืน(3พ.ค.)ถึง“ผลสอบ”คดี “ป่วยทิพย์”ของ “แพทยสภา”ที่นัดประชุมเรื่องนี้ในวันที่ 8พ.ค.68 จะมีข้อสรุป เอาผิดแพทย์หลายคนที่ช่วย “คนชั้น14”โดย “หมอวรงค์” “นพ.วงรค์ เดชวิกรม”ออกมาโพสFB(4พ.ค.)ทำนอง “ขอให้ข่าวที่ลือกันว่า แพทยสภาฟันแพทย์หลายคน ที่ช่วยนักโทษชั้น14 เป็นจริง ภาพพจน์แพทยสภา…สุดยอด ประชาชนจะสรรเสริญชื่นชม” ก่อนที่ “หมอวรงค์”จะโพสFBเพิ่มเติมวันนี้(5พ.ค.)ปมหลายคนกังวลหากแพทยสภามีมติลงโทษ”หมอ”ที่ช่วย “ทักษิณ”แล้ว “รมว.สาธารณสุข” “สมศักดิ์ เทพสุทิน”ในฐานะสภานายกพิเศษแพทยสภาอาจจะใช้อำนาจยับยั้ง ว่า แม้การใช้สิทธิ์ยับยั้ง จะมีอำนาจตามกฏหมาย
ซึ่งกรรมการแพทยสภา สามารถยืนยันด้วยมติ2ใน3 แต่เรื่องทางการแพทย์นั้นเป็นวิทยาศาสตร์ การตรวจสอบ คนที่ประชาชนสงสัยว่า ไม่ป่วย แต่อยากป่วยวิกฤติ ในทางการแพทย์นั้น ตรวจสอบง่ายมาก และมีข้อมูลทางวิทยาศาสตร์รองรับหมด ถ้า “นายสมศักดิ์”ใช้อำนาจยับยั้ง แต่ไม่สามารถอธิบาย เหตุผลทางการแพทย์ได้ ตนยืนยันว่า ผู้ใดที่ใช้อำนาจช่วยเหลือ จะอยู่ในตำแหน่งไม่ได้แน่นอน ดังนั้นอย่ากังวลใจ
เช่นเดียวกับ “ตู่-จตุพร พรหมพันธ์” ที่ไลฟ์FB(3พ.ค.) ให้ทุกฝ่าย จับตาผลสอบ‘แพทยสภา’วันที่ 8 พ.ค. จะทำให้การเมืองเปลี่ยน โดยคาดว่า‘ทักษิณ’ป่วยทิพย์มีหนาวคุก ส่วนหมอ‘รพ.ตำรวจ-ราชทัณฑ์’อาจถูกถอนใบอนุญาต โดยเขาอ้างว่าแว่วข่าวมาว่ามีหมอถึง 7 คนที่ช่วยกันอุ้มนักโทษหนีคุก โดยให้จับตา ผลการสอบสวนจริยธรรมแพทย์ ซึ่งจะส่งผลถึงการนัดพร้อมหรือไต่สวนของศาลฎีกา และ คณะกรรมการ ปปช.กรณีชั้น 14 รพ.ตำรวจ โดยจากผลสอบของ “คณะอนุกรรมการแพทยสภา”ที่เลื่อนส่งที่ประชุมแพทยสภา มาจากวันที่ 10เม.ย. มีรายงานแว่วมาว่า จะมีการสั่งพักใบอนุญาตแพทย์ รพ.ตำรวจเบื้องต้น 2 คน และสอบเพิ่มเติมอีก 5 คนทั้งแพทย์ 2 โรงพยาบาลคือ รพ.ตำรวจและราชทัณฑ์
และผลสอบคาดจะออกมาหนักกว่า 2 คนแรก และว่า เมื่อผลของแพทยสภาออกมา ศาลฎีกาฯ สามารถเรียกผลสอบมาไต่สวนเพิ่มได้ เพราะเป็นความผิดที่ช่วยเหลือผู้กระทำความผิดไม่ให้รับโทษทางอาญา ดังนั้นกรณีนี้จะกลับไปพิจารณาถึงการป่วยจริงหรือป่วยไม่จริง ถ้า “นายทักษิณ” ไม่ป่วยจริง ย่อมไม่มีสิทธิ์อยู่ รพ.ตำรวจชั้น 14 ซึ่งเป็นห้องพักผู้ป่วยวีไอพี
นอกจากนี้กรณีชั้น 14 ยังลามไปถึง ป.ป.ช.ที่ทำการตรวจสอบด้วย ดังนั้นการชี้แจงของผู้เกี่ยวข้องที่ส่งไปทุกองค์กรต้องเหมือนกันในสาระสำคัญ ยิ่งในชั้นคณะอนุกรรมการสอบสวนของ ป.ป.ช. สรุปผลสอบสวนข้าราชการปฏิบัติมิชอบ และส่งให้คณะกรรมการฯ ชุดใหญ่พิจารณา ซึ่งพร้อมจะขยายผู้เกี่ยวข้องออกไปอีก
ขณะที่ “ศ.เกียรติคุณ นพ.อมร ลีลารัศมี” กรรมการแพทยสภา ในฐานะ ประธานคณะอนุกรรมการสอบสวนเฉพาะกิจ แพทยสภา ที่สอบสวนเรื่องนี้ ออกมาเมื่อวาน(4พ.ค.)แม้จะบอกให้ รอดูผลการประชุมแพทยสภาวันที่ 8 พ.ค. ขณะนี้ไม่อยากพูดอะไรออกไปก่อน แต่ก็ไม่ถึงกับปฏิเสธถึงกระแสข่าวผลสอบเสนอฟัน 7 หมอรพ.ตำรวจ-ราชทัณฑ์ เมื่อนักข่าวถามถึงข่าวที่ออกมาว่าผลสอบมีการเสนอให้สั่งพักใบอนุญาตแพทย์ 2 คน และสอบเพิ่มเติมอีก 5 คนรวมเป็น 7 คน โดย “นพ.อมร”บอกว่า คงไม่ยืนยันอะไรทั้งนั้น ต้องรอฟังผลการประชุมแพทยสภา
เรื่องข่าวที่ว่ามีการเสนอให้ลงโทษและสอบสวนหมอ 7 คน ก็เพิ่งทราบข่าววันนี้มีคนส่งข่าวมาให้ตนดู แต่คงตอบอะไรไม่ได้ ขอให้ไปรอติดตามผลการประชุมแพทยสภา ข่าวที่ออกมา ไม่รู้ว่าคนที่พูดเขาเอาข้อมูลมาจากไหน ตนไม่ยืนยัน เอาแค่ดูวันที่ 8 พ.ค.นี้ว่าเรื่องนี้จะเข้าที่ประชุมแพทยสภาได้ทันหรือไม่ หากเข้าได้ ก็ขอให้รอฟังเนื้อหาที่จะออกมาอีกที
ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่
Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th
Twitter : https://twitter.com/innnews
Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN
TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news
LINE Official Account : @innnews





