ควันหลงหลังชัย “ชนาธิป” จุดแฟร์ ฉลองไทยเข้ารอบ เสี่ยงโดนปรับ

คลิปข่าวทั่วไป Video

 

ควันหลงหลังเกม “เจ” ชนาธิป จุดแฟร์ฉลองชัย ไทยลิ่วเอเชียนคัพ 2027 เสี่ยงโดนปรับหลักแสน

 

ศึกฟุตบอลที่เต็มไปด้วยความสุขของแฟนบอลไทย กลับต้องมีประเด็นร้อนตามมา เมื่อ ทีมชาติไทย เปิดบ้านเฉือนชนะ เติร์กเมนิสถาน 2-1 เก็บชัยชนะครบ 6 นัด มี 15 คะแนนเต็ม การันตีผ่านเข้าสู่รอบสุดท้ายฟุตบอลเอเชียนคัพ 2027 ได้สำเร็จตามเป้าหมาย ท่ามกลางบรรยากาศเฉลิมฉลองของแฟนบอลทั้งสนาม

 

อย่างไรก็ตาม หลังจบการแข่งขันได้เกิดเหตุการณ์ที่กลายเป็นกระแสวิพากษ์วิจารณ์ในวงกว้าง เมื่อ “เจ” ชนาธิป สรงกระสินธ์ กองกลางกัปตันทีมชาติไทย เดินขอบคุณแฟนบอลบริเวณโซน S และได้รับพลุแฟร์จากแฟนบอลกลุ่มหนึ่ง ก่อนจะทำการจุดฉลองชัยตามคำสัญญาที่เคยให้ไว้ก่อนเกมว่า หากทีมชาติไทยคว้าชัยชนะได้ จะเป็นคนจุดพลุด้วยตัวเอง แต่ได้ขอความร่วมมือแฟนบอลไม่ให้จุดระหว่างการแข่งขัน

 

แม้เหตุการณ์ดังกล่าวจะเกิดขึ้นหลังสิ้นเสียงนกหวีด และไม่ได้ส่งผลกระทบต่อรูปเกมหรือสร้างความเสียหายให้กับสนามแข่งขัน แต่ก็เข้าข่ายผิดระเบียบของการแข่งขันระดับนานาชาติ ซึ่งอาจทำให้ สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย ต้องเผชิญบทลงโทษจาก สมาพันธ์ฟุตบอลแห่งเอเชีย (AFC)

 

มีรายงานเบื้องต้นว่า สมาคมฯ อาจถูกปรับเงินในระดับ “หลักแสนบาท” โดยตัวเลขจะขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของผู้ควบคุมการแข่งขัน ว่าจะบันทึกรายงานเหตุการณ์ในลักษณะใด หากพิจารณาว่าเป็นการกระทำที่ไม่ส่งผลกระทบต่อการแข่งขัน อาจได้รับโทษในระดับเบากว่ากรณีที่เกิดขึ้นระหว่างเกม

 

ย้อนดูสถิติที่ผ่านมา สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย เคยถูกลงโทษจากกรณีแฟนบอลจุดพลุแฟร์หลายครั้ง โดยเฉพาะในศึกฟุตบอลชิงแชมป์อาเซียน 2022 รอบแบ่งกลุ่ม นัดที่ไทยเอาชนะ ฟิลิปปินส์ 4-0 เมื่อวันที่ 26 ธันวาคม 2565 ซึ่งถูกปรับเงิน 20,000 ดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 672,000 บาท จากการจุดพลุในอัฒจันทร์โซน S

 

นอกจากนี้ ในการแข่งขันเอเอฟซี บีช ซอคเกอร์ เอเชียน คัพ 2025 ที่จอมเทียน บีช อารีน่า เมืองพัทยา ซึ่งทีมชาติไทยเอาชนะ คูเวต 4-3 ก็ถูกลงโทษปรับในอัตราเดียวกัน และยังมีกรณีในปี 2019 และ 2023 ที่ถูกปรับเพิ่มเติม รวมยอดเงินสะสมมากกว่า 70,000 ดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 2.3 ล้านบาท

 

ขณะเดียวกัน ประเด็นดังกล่าวยังถูกพูดถึงในมุมผ่อนคลาย เมื่อ ชนาธิป สรงกระสินธ์ ออกมาโพสต์ผ่านโซเชียลมีเดียส่วนตัวในเชิงแซวตัวเองว่า “ผมอาจจะเสียค่าปรับครับ เดี๋ยวขออนุญาต ช่วยออกค่าปรับได้มั้ยครับ คนละ 100 ครับ” พร้อมติดแท็กถึงกลุ่มแฟนบอล Ultras Thailand สร้างเสียงหัวเราะให้กับแฟนบอลจำนวนมาก

 

ด้าน “โก๋อุ้ม” ธีราทร บุญมาทัน แบ็กซ้ายทีมชาติไทย ก็เข้ามาร่วมคอมเมนต์แบบติดตลกว่า “อ้าว เป็นประธานผ้าป่าพลุไฟแล้วเหรอ เลขบัญชีด้วย ผมช่วย 20 ครับกัปตัน” ก่อนที่ ชนาธิป จะตอบกลับทันควันว่า “โก๋มีสัก 1 แสนมั้ยครับ” กลายเป็นโมเมนต์เรียกรอยยิ้มและสร้างสีสันในโลกโซเชียล

 

แม้บรรยากาศโดยรวมจะเต็มไปด้วยความสนุกสนานและความสำเร็จของทีมชาติไทย แต่เหตุการณ์ “พลุแฟร์” ยังคงเป็นประเด็นที่ต้องติดตามอย่างใกล้ชิด โดยเฉพาะการพิจารณาจาก AFC ว่าจะมีบทลงโทษออกมาในรูปแบบใด

 

ท้ายที่สุด แม้ชัยชนะเหนือ เติร์กเมนิสถาน จะสร้างความสุขและความหวังให้กับแฟนบอลไทยทั้งประเทศ กับการผ่านเข้าสู่เวทีเอเชียนคัพ 2027 แต่เหตุการณ์หลังเกมครั้งนี้ก็สะท้อนให้เห็นถึงความท้าทายด้านระเบียบและภาพลักษณ์ของวงการฟุตบอลไทย ที่ยังคงต้องได้รับการจัดการอย่างจริงจังต่อไป

ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่