พลิกผลนัดชิง AFCON ปรับเซเนกัลแพ้ หลังประท้วงกลางเกม

Video คลิปข่าวทั่วไป

 

สมาพันธ์ฟุตบอลแอฟริกา ริบแชมป์เซเนกัล ยกถ้วย AFCON 2025 ให้โมร็อกโก หลังวอล์กเอาต์นัดชิง

 

สมาพันธ์ฟุตบอลแอฟริกา (CAF) สร้างแรงสั่นสะเทือนครั้งใหญ่ในวงการลูกหนัง หลังมีมติริบแชมป์จากทีมชาติ เซเนกัล ในศึก Africa Cup of Nations 2025 และมอบตำแหน่งแชมป์ให้กับ โมร็อกโก อย่างเป็นทางการ ภายหลังการพิจารณาอุทธรณ์ย้อนหลังนานถึง 57 วัน ท่ามกลางกระแสวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักจากหลายฝ่ายในวงการฟุตบอล

 

เหตุการณ์ดังกล่าวสืบเนื่องจากนัดชิงชนะเลิศเมื่อวันที่ 18 มกราคม 2026 ซึ่งเซเนกัลสามารถเอาชนะโมร็อกโก 1-0 ในช่วงต่อเวลาพิเศษ จากประตูชัยของปาป เกย์ และฉลองแชมป์ไปแล้ว อย่างไรก็ตาม เกมดังกล่าวกลับเต็มไปด้วยความตึงเครียด โดยเฉพาะในช่วงทดเวลาบาดเจ็บ เมื่อผู้ตัดสินตัดสินให้จุดโทษแก่โมร็อกโก จากจังหวะที่เอล ฮัดจิ มาลิค ดิยุฟ ทำฟาวล์ใส่บราฮิม ดิอาซ หลังการตรวจสอบ VAR

 

การตัดสินดังกล่าวจุดชนวนความไม่พอใจให้กับฝั่งเซเนกัลอย่างรุนแรง ก่อนที่กุนซือจะสั่งให้นักเตะเดินออกจากสนามเพื่อประท้วงนานกว่า 15 นาที ส่งผลให้การแข่งขันต้องหยุดชะงัก ท่ามกลางความโกลาหลในสนาม กระทั่ง ซาดิโอ มาเน เข้ามาเกลี้ยกล่อมเพื่อนร่วมทีมให้กลับมาแข่งขันต่อได้สำเร็จ โดยจังหวะจุดโทษดังกล่าว บราฮิม ดิอาซ ยิงพลาด ก่อนที่เซเนกัลจะมาได้ประตูชัยในช่วงต่อเวลา

 

อย่างไรก็ตาม ภายหลังการตรวจสอบเหตุการณ์โดยละเอียด CAF พิจารณาว่าการวอล์กเอาต์ของทีมเซเนกัลเข้าข่ายละเมิดระเบียบการแข่งขันอย่างชัดเจน ตามมาตรา 82 และ 84 ซึ่งระบุว่าทีมที่ปฏิเสธการแข่งขันหรือออกจากสนามโดยไม่ได้รับอนุญาตจากผู้ตัดสิน จะถูกตัดสินให้แพ้โดยอัตโนมัติ 3-0 และถือว่าสละสิทธิ์การแข่งขัน

 

จากคำตัดสินดังกล่าว ทำให้ผลการแข่งขันถูกเปลี่ยนแปลงย้อนหลัง โดยโมร็อกโกถูกบันทึกให้เป็นผู้ชนะด้วยสกอร์ 3-0 และคว้าแชมป์ไปครองแทน ขณะที่เซเนกัลต้องคืนถ้วยรางวัลและเหรียญทั้งหมด ท่ามกลางความไม่พอใจของนักเตะและแฟนบอล

 

ภายหลังคำตัดสิน ซาดิโอ มาเน ได้ออกมาแสดงความเห็นผ่านสื่อสังคมออนไลน์อย่างเผ็ดร้อน โดยระบุว่า “สิ่งที่เกิดขึ้นมันเลยเถิดไปมากแล้ว นี่ไม่ใช่ฟุตบอลที่เราต่อสู้เพื่อมัน… มันมีการทุจริตมากเกินไปในวงการฟุตบอลของเรา และกำลังทำลายความรักของแฟนบอล” ก่อนจะลบข้อความดังกล่าวในเวลาต่อมา

 

ด้านสมาคมฟุตบอลเซเนกัลยืนยันไม่ยอมรับคำตัดสิน พร้อมเตรียมยื่นอุทธรณ์ต่อศาลอนุญาโตตุลาการกีฬา (CAS) เพื่อทวงคืนความยุติธรรม ขณะที่ จานนี อินฟานติโน ประธานฟีฟ่า ออกมาแสดงความกังวลต่อเหตุการณ์ดังกล่าว โดยชี้ว่าเป็นภาพลักษณ์ที่ไม่เหมาะสมต่อวงการฟุตบอลโลก

 

นอกจากนี้ CAF ยังประกาศบทลงโทษเพิ่มเติม โดยสั่งแบนกุนซือทีมชาติเซเนกัล 5 นัด พร้อมปรับเงินจำนวนมาก รวมถึงแบนผู้เล่นบางรายของทั้งสองทีม ซึ่งจะส่งผลต่อการแข่งขันในอนาคต

 

เหตุการณ์ครั้งนี้ถูกมองว่าเป็นหนึ่งในคดีอื้อฉาวที่สุดในประวัติศาสตร์ฟุตบอลแอฟริกา เนื่องจากเป็นกรณีที่มีการเปลี่ยนผลการแข่งขันย้อนหลังหลังจบเกม และอาจส่งผลกระทบต่อความน่าเชื่อถือของการแข่งขันในระดับนานาชาติในระยะยาว ทั้งในแง่ของมาตรฐานการตัดสินและการบังคับใช้กฎระเบียบขององค์กรลูกหนังระดับทวีป

 

 

 

ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่

Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th

Twitter : https://twitter.com/innnews

Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN

TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news

LINE Official Account : @innnews