Home
|
ข่าว

วัดใจฝ่ายค้าน ใช้คำไหน แทนชื่อ “ทักษิณ” ญัตติซักฟอก

 

 

 

 

เป็นที่แน่นอนแล้ว พรรคฝ่ายค้าน จะมีการปรับแก้ไขญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจนายกรัฐมนตรี “แพทองธาร ชินวัตร” จากเดิมที่เคยระบุชื่อของ”ทักษิณ ชินวัตร” ซึ่งเป็นคนนอกไว้ในญัตติด้วย

 

 

 

 

แต่ถูกทักท้วงจาก “วันมูหมัดนอร์ มะทา” ประธานสภา และ แกนนำเพื่อไทย ที่ไม่ต้องการให้ไปก้าวล่วง “ทักษิณ” กล่องดวงใจของพรรคเพื่อไทย แต่ยังไม่มีการเปิดเผยเป็นทางการว่าจะใช้คำไหนมาแทน เพราะยังต้องเจรจาต่อรองเรื่องเวลาการการซักฟอก ตามที่ “ณัฐพงษ์ เรืองปัญญาวุฒิ” ผู้นำฝ่ายค้าน ต้องการ 30 ชั่วโมง

 

แม้จะถูกปฏิเสธ จาก”วิสุทธิ์ ไชยณรุณ” ประธานวิปรัฐบาล บอกให้กลับไปตั้งสติแล้วค่อยกลับมาคุยกันใหม่ 19 มี.ค.นี้ เพื่อหาบทสรุปอย่างเป็นทางการ เท่ากับว่าทุกอย่างยังไม่สะเด็ดน้ำ ทั้งการปรับญัตติ และวันเวลาซักฟอก ซึ่งต้องติดตามกันต่อไปว่า ท้ายที่สุดแล้ว จะมีบทสรุปว่าอย่างไร การยอมถอยของฝ่ายค้าน จะเป็นการ วินวิน ได้อย่าง เสียอย่าง หรือแพ้ทั้ง 2 ทาง “ญัตติก็ต้องปรับ เวลาก็ไม่ได้ตามที่ขอ”

 

ผลการเจรจาจะออกมาในรูปแบบไหนไม่สำคัญ เชื่อว่าเมื่อฝ่ายค้านยอมถอย 1 ก้าวแล้ว การอภิปรายไม่ไว้วางใจจะเกิดขึ้นแน่นอน ส่วนจะเป็นมวยล้มต้มคนดู
ซูเอี๋ยกันแล้ว หรือจะฟาดฟันกันจนเลือดตกยางออก ก็ต้องดูตั้งแต่การปรับญัตติ ว่า ฝ่ายค้านจะใช้คำไหน แทนการ “ระบุชื่อ”ทักษิณ” เพราะแต่ละคำมีความหมายที่แตกต่างกันออกไป และระดับความรุนแรง ที่กล่าวหาว่า ครอบงำ ชี้นำ การบริหารราชการแผ่นดินก็แตกต่างกันด้วย

 

เริ่มจากคำว่า “พ่อนายกฯ” ที่มีการกล่าวถึงในขั้นต้นของการหารือในสภา เพื่อหาทางออก ซึ่งถ้าใช้คำนี้ ก็สามารถเชื่อมโยง ถึง”ทักษิณ” ได้เป็นอย่างดี เห็นภาพชัดถึงสถานะของ “ทักษิณ” และ “แพทองธาร” เช่นเดียวกัน หากใช้คำว่า “บิดา” ก็จะมีความหมายไม่แตกต่างกัน แต่ถ้าใช้คำอื่น อย่างคำว่า “บุคคลในครอบครัว” ก็จะตีความได้กว้างขวาง เหมารวมไปถึงทุกคนในตระกูลชินวัตร

 

ส่วนถ้าใช้ความ “ผู้ชายคนนั้น” หรือ “คน คนนั้น” ความหมายก็จะเบาหน่อย และผุ้อภิปรายต้องขยายความอีกว่า เชื่อมโยงกับ “นายกฯแพทองธาร”อย่างไร นอกจากนี้หากใช้คำอื่นที่เป็นการระบุตัวตนในอดีต ก็จะมีคำว่า “อดีตนายกฯ” ที่พอจะเข้าข่าย แต่ก็ไม่เจาะจงมากนัก ส่วนคำอื่นๆ ที่อาจถูกนำมาใช้ได้ แต่ความหมายค่อนข้างรุนแรง และเป็นการเหน็บแนมเสียดเย้ยจนเกินไป

 

ซึ่งฝ่ายรัฐบาลไม่น่าจะต้องการให้ใช้คำนี้ เช่นคำว่า “อดีตนักโทษ” หรือ “เทวดาชั้น 14” ซึ่งหากใช้จริง ก็น่าจะมีการประท้วงเกิดขึ้นบ่อยครั้ง ในการอภิปรายแน่นอน

 

อย่างไรก็ตาม ยังมีอกีคำหนึ่ง ซึ่ง “ทักษิณ” เป็นผู้บัญญัติคำนี้ขึ้นมาและตัว “ทักษิณ” ก็ใช้คำนี้บ่อย ในการเดินสายปราศรัยหาเสียงนายก อบจ.ในช่วงที่ผ่านมา คำนั้นก็คือคำว่า “สทร.” ที่ “ทักษิณ” เคยให้คำนิยามมาแล้วว่าหมายความว่าอย่างไร ซึ่งหลังจากนี้ ต้องมาติดตามกันต่อไปว่า ฝ่ายค้านจะใช้คำไหน แทนการระบุชื่อ “ทักษิณ” ในญัติอภิปรายไม่ไว้วางใจ ที่จะมีการแก้ไขเพื่อให้งานสภาเดินหน้าไปได้….

 

 

 

 

ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่

Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th

Twitter : https://twitter.com/innnews

Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN

TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news

LINE Official Account : @innnews

  • Tiktok
  • Youtube
  • Youtube