fbpx
Home
|
ข่าว

มวยจะนะ-โควิด3นะจ๊ะ

มวยจะนะ-โควิด3นะจ๊ะ(click ดูวิดีโอ)

@ความวัวไม่ทันหาย ความควาย เข้ามาแทรก สำหรับ“ลุงทำเนียบฯ”ที่เริ่มกลับสู่อาการเมาหมัด กลางดงโควิด อีกครั้งกับการบริหารจัดการสถานการณ์หน้างาน ที่“ก้ำกึ่ง”ระหว่าง“โควิด3”ที่มาแรงเร็วทะลุพันสามเมื่อวานขึ้นเป็นพันห้าวันนี้(15เม.ย.) กับ“การฟื้นเศรษฐกิจ”ที่แผนงานเดิมที่วางไว้ว่าโควิดจะหมดท่องเที่ยวจะมาต้องพังพาบ โดยต้องวาง“น้ำหนัก”อย่างไรให้สมดุล ที่นอกจากจะลุ้นว่าจะมี“ล็อกดาวน์”พื้นที่เสี่ยงสูงระบาดหนักหลังสงกรานต์คนกลับมาทำงานพรุ่งนี้(16เม.ย.) ที่“ลุงทำเนียบฯ”ขอให้ทั้งราชการเอกชน”เวิร์กฟอร์มโฮม”อย่าออกมาเพ่นพ่านสักระยะ ห้างสรรพสินค้าเริ่มย่นเวลาปิดเป็น 3 ทุ่ม

@เรียกว่า ภาคธุรกิจเอกชน ประชาชน พร้อมให้ความร่วมมือกลับมาตั้งการ์ดสูง หลายแห่งมีมาตรการWFH มาตั้งแต่หลายวันก่อน“ลุงทำเนียบฯ” จะประกาศให้ส่วนราชการปฏิบัติ นับตั้งแต่เกิด “แดจาวูโควิด”ที่“2คลัสเตอร์ทองหล่อ”ที่มี“รัฐมนตรี”คนติดตาม ตำรวจ ติดโควิด และเกิดการกระจายตัว จนทำให้“สงกรานต์”ที่วางไว้ดิบดีว่าจะ“ปั่นรายได้”การจับจ่ายท่องเที่ยวในประเทศเพื่อชิมลางไปสู่การเปิดประเทศให้ฝรั่งหอบเงินเที่ยวต้องฟาล์ว

@ที่เคส“โควิดไฮโซ”ที่มีทั้ง“คลัสเตอร์ทองหล่อ” และจากวง“ปาร์ตี้”ของกลุ่มอบรมไฮโซที่มีผู้คนระดับ“ไฮเอ็น”ติดโควิด3-4วงหนนี้ มาในจังหวะที่จะหยุดยาวสงกรานต์ตั้งแต่วันที่ 9 เม.ย. ที่แม้หลายจังหวัดจะช่วยเบรคตั้งกำแพงมาตรการต้องกักตัว 14 วัน และมีหลายคน“เพลย์เซฟ” ไม่ไปเสี่ยงพาเชื้อไปติดพ่อแก่แม่เฒ่าที่บ้านนอก ยอมทิ้งทริปแบบไม่เสียดายการจองเครื่องและที่พัก แต่ก็มีจำนวนมากเช่นกันที่เสียดายเสี่ยงเดินทาง ที่เริ่มเห็นผลกลับมาบ้างทั้งภาพแหล่งท่องเที่ยวที่แออัดด้วยผู้คน และตัวเลที่พุ่งของบางจังหวัดเช่นเชียงใหม่ ชลบุรี ภูเก็ต

@แต่ที่เป็น“ประเด็น”ที่ตอกย้ำปัญหาการจัดการของรัฐบาล“ลุงตู่-หมอหนู”ที่“วนลูป”กลับมาอีกรอบ ที่ทำให้“หมอ”และภาคเอชน รวมถึงหลายๆฝ่ายกังวล นอกจากประเด็น“ความล่าช้าของการฉีดวัคซีน”ที่ถูกกล่าวหาว่ามีประเด็นเรื่องผลประโยชน์ก่อนหน้านี้ ยังมี ปัญหาการจัดการเดิม ที่เคยเกิดความโกลาหลใน“โควิดภาค1”กลับมาแบบน่าพิจารณาไปถึง“ไส้ใน” ไม่แต่เคสล่าสุดกรณี“คลัสเตอร์ใหม่ๆ”ไม่แต่กรณีเคสงานปาร์ตี้คัลเลอร์บีชไซต์ภูเก็ต เคสหมูกระทะโคราช ยังมีการดึงดันจัดกิจกรรมของของหลายหน่วยงานรัฐที่มีคิวใกล้ๆนี้ หรือแม้กระทั่งฝ่ายการเมืองบางพรรครัฐบาลที่นาทีนี้ก็ยังยืนยันจัดประชุมใหญ่พรรคพลังประชารัฐ 18 เม.ย. ที่ภาพ“ฝีแตก”จากเคส“ชาย”และภริยาที่ถือบัตรVIP ที่ว่ากันว่าเป็นหนึ่งในกลุ่มเซียนมวย ที่เพิ่งรู้ผลติดเชื้อโควิด หลังเดินทางไปชมการแข่งขันมวย“ศึกมหกรรมมวยรวมพลคนจะนะ” ที่เวทีชั่วคราว อ.จะนะ จ.สงขลา เมื่อวันที่ 8 เม.ย. ที่ผ่านมา ที่ คณะกรรมการจัดงาน มีทั้ง“รัฐมนตรีช่วย”และหน่วยงานส่วนภูมิภาคของกระทรวงมหาดไทย ที่เป็นอีกเคส ที่ตอกย้ำความไม่ตระหนักในปารป้องกันของฝ่ายรัฐเอง

@เพราะก่อนหน้านี้กรณีศึกมวยจะนะ ก็มีหลายฝ่ายทั้ง“หมอ”ภาคประชาชนออกมาคัดค้านแล้วแต่ผู้เกี่ยวข้องยังยืนยันจัดเพราะลงทุนไปแล้วอย่างที่รัฐมนตรีก็ยอมรับ  ที่ผลจากเคสนี้ยังต้องลุ้นว่าจะเป็นคลัสเตอร์ใหญ่แบบครั้งสนามมวยลุมพินีใน “โควิดภาคแรก”หรือไม่ ทำให้วันนี้(15เม.ย.) สาธารณสุขในพื้นที่ระดม“หมอ”พร้อมประกาศนัด “กลุ่มเสี่ยง”คน อ.จะนะ ที่มาเชียร์มวยหรือเจ้าหน้าที่ อส. ตำรวจ ฝ่ายปกครอง มาตรวจ swab หาเชื้อโควิดที่โรงพยาบาลจะนะ  100 -200 คนก่อน หากเจอพบเชื้อจะนัดหมายชาวบ้านที่มาเขียร์มวยทั้งหมดราวมากกว่า 500คน มาตรวจเขื้อโควิดต่อไปให้ครบ ส่วนนักมวย พี่เลี้ยง เซียนมวย และทีมงาน ส่วนใหญ่มาจากกรุงเทพและพื้นที่อื่นๆ ก็“หมอ”ให้ไปตรวจที่โรงพยาบาลใกล้บ้าน เพราะกลุ่มนี้ใกล้ชิดแขก VIP น่าจะมีความเสี่ยงระดับสูง โดยภารกิจด่วนคือ การจับตะครุบคนติดเชื้อให้ได้มากที่สุด เพื่อหยุดการระบาดในวงกว้าง

@เรียกว่านี่แค่เรื่องเดียวกับ“ความหลุดหลวม”การ์ดตกที่เกิดขึ้นจากฝ่ายรัฐ ที่ยังไม่นับรวมสิ่งที”หมอ”กังวลในหน้างานถัดไปหากการระบาดทะลุเกินหลักพันเป็นหมื่น นอกจากปัญหาเตียงรองรับผู้ติดเชื้อ ที่แม้กองทัพจะเข้ามาช่วยทำโรงพยาบาลสนามแล้ว ปัญหากำลังคนหมอพยาบาลที่ตึงมาตั้งแต่ภาคแรก ปัญหาเวชภัณฑ์ ที่ไม่พอ ดังที่หลายโรงพยาบาลรัฐเองเริ่มเปิดรับการบริจาด ซึ่งรวมถึงปัญหายารักษาโควิด“ฟาวิพิราเวียร์” ที่จากข้อมูลกระทรวงสธ.คนติดเชื้อ 1 คนใช้ 70 เม็ด ที่มีข้อมูลน่าตกใจว่าถึงวันนี้ยาฟารืพิราเวียร์ มีสำรองในสต๊อก 4.1 แสนเม็ด หมายความว่าจะใช้รักษาคนติดโควิดได้ไม่เกิน 5,800 คน ในขณะที่ล่าสุดวันนี้ เรามีผู้อยู่ระหว่างการรักษา 8,973 คนแล้ว ที่ทั้งหมดของปัญหาว่ากันว่าส่วนสำคัญมาจากการจัดการงบประมาณที่มีข้อมูลน่ากังวลว่าหลายโรงพยาบาล รองบเวชภัณฑ์สู้โควิด5,816ล้านที่“ครม.ลุงทำเนียบฯ”อนุมัติกู้ตั้งแต่ระบาดระลอก 2 วันที่ 12 ม.ค.64 จนวันนี้ระลอก 3 แล้ว แต่งบเงินกู้โควิด สธ.ก็ยังไม่มา

 

ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่

Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th

Twitter : https://twitter.com/innnews

Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN

TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news

  • Tiktok
  • Youtube
  • Youtube