Home
|
ข่าว

ศาลสั่งคุก 1 ปี สันธนะ กล่าวหา รร.ของชูวิทย์ ปล่อยวัยรุ่นมั่วยา

 

 

 

 

วันนี้ ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก อ่านคำพิพากษาคดีดำที่ อ. 2892/2565 ที่บริษัท ต้นตระกูล จำกัด โดยนายชูวิทย์ กมลวิศิษฎ์ อดีตนักการเมืองชื่อดังเป็นโจทก์ฟ้อง นายสันธนะ ประยูรรัตน์ อดีตนายตำรวจสันติบาล เป็นจำเลยในความผิดฐานแจ้งความเท็จ, หมิ่นประมาทผู้อื่นโดยการโฆษณาพร้อมเรียกค่าเสียหาย จำนวน 100 ล้านบาท

 

 

 

จากกรณีเมื่อระหว่างวันที่ 5 – 8 พ.ย.2565 ต่อเนื่องกัน จำเลยได้แจ้งข้อความอันเป็นเท็จ และสร้างพยานหลักฐานอันเป็นเท็จต่อพนักงานสอบสวน สน.ทองหล่อ ในทำนองว่า ที่โรงแรมเดวิส ของโจทก์ ปล่อยให้มีการมั่วสุมยาเสพติดของกลุ่มวัยรุ่น และยังให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชน ทำให้โจทก์ได้รับความเสียหาย เสื่อมเสียชื่อเสียง

 

จึงขอให้ศาลพิพากษาลงโทษจำเลยตามความผิด และชดใช้ค่าเสียหายแก่โจทก์จำนวน 100 ล้านบาทด้วย และให้จำเลยโฆษณาคำพิพากษา และคำขอโทษผ่านสื่อทีวี หนังสือพิมพ์ ฯ เป็นเวลา7วันด้วย โดยวันนี้ นายสันธนะ พร้อมทนายความ เดินทางมาฟังคำพิพากษา

 

ศาลพิพากษาว่า จำเลยมีความผิดตามาตรา 328 ให้คุก 1 ปี ปรับ 1 แสน แต่จำเลยไม่เคยต้องโทษมาก่อนเห็นควรให้โอกาสกลับตัวเป็นคนดี โทษจำคุกรอลงอาญา 2 ปี คดีนี้เป็นคดีแพ่งเกี่ยวเนื่องอาญา ดังนี้เมื่อข้อเท็จจริงรับฟังได้ว่ามีการกระทำความผิดเป็นการหมิ่นประมาทโดยการโฆษณาให้โจทก์1-2 ได้รับความเสียหาย เสื่อมเสียชื่อเสียง เป็นการละเมิด แต่ทางโจทก์มิได้บรรยายว่าภายหลังจากที่จำเลยให้ข่าวแล้วเสียหายรายได้ไปจำนวนเท่าใด

 

ศาลจึงพิจารณาให้จำเลยชดใช้เงินทดแทนค่าเสียหายแก่โจทก์ จำนวน 100,000 บาท และลงโฆษณาคำพิพากษาโดยย่อกับสื่อออนไลน์ 6 สื่อ รวม 5 วันติดต่อกัน

 

ทางด้าน นายสันธนะ ระบุว่า ข้อหาอื่นที่โจทก์ฟ้องคดีมา ศาลยกฟ้องทั้งหมด แต่ในข้อหาหมิ่นประมาท ศาลเห็นว่ามีความผิด จึงพิพากษาจำคุก 1 ปีรอลงอาญา 2 ปี ปรับ 1 แสนบาท ซึ่งได้จ่ายค่าปรับ ไปแล้ว ส่วนกรณีที่โจทก์ เรียกค่าเสียหายมา 100 ล้านบาท นั้น ศาลระบุว่า โจทก์ ไม่ได้นำสืบว่าเสียหายอย่างไร

 

จึงให้จ่ายค่าเสียหายแก่โจทก์ 1 แสนบาท แต่ตนเองยังไม่จ่าย เพราะเตรียมที่จะยื่นอุทธรณ์คดีต่อไป พร้อมกับ ฝากถึงนายชูวิทย์ ดูแลสุขภาพให้ดีแล้วรีบกลับมาสู้คดีกันในศาล อยากเห็นหน้าอีก

 

 

 

 

 

ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่

Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th

Twitter : https://twitter.com/innnews

Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN

TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news

LINE Official Account : @innnews

  • Tiktok
  • Youtube
  • Youtube