Home
|
ข่าว

นายกฯ ยัน 1 ปี มีผลงาน-ดิจิทัลวอลเล็ต 24 กค. ชัดทั้งหมด

 

 

 

 

นายกฯ เศรษฐา ยืนยันรัฐบาลใกล้ครบ 1 ปี มีผลงาน อาจคลาดเคลื่อนเรื่องการสื่อสาร ขณะดิจิทัลวอลเล็ต “เผ่าภูมิ” ย้ำคำเดิม 24 ก.ค.นี้ ชัดเจนทั้งหมด

 

 

 

นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี เป็นประธานการประชุมคณะรัฐมนตรี ที่วันนี้ได้พูดถึงการทำงานของรัฐบาลในโอกาสใกล้ครบ 1 ปี โดยบางฝ่ายตั้งข้อสังเกตถึงผลงานที่เป็นรูปธรรมยังไม่ออกสู่สายตาประชาชน ว่า เรื่องของการสื่อสารที่ชัดเจนเป็นสิ่งสำคัญ

 

ซึ่งรัฐบาลก็ทำเยอะ ทุกกระทรวงได้มีการทำทำงานอย่างหนัก ทั้ง การลงทุนจากต่างประเทศ การเพิ่มราคาสินค้า พักหนี้เกษตรกร เพิ่มศักยภาพเยาวชน การศึกษา เพิ่มค่าแรง พ.ร.บ.สมรสเท่าเทียม ยกระดับ 30 บาทรักษาทุกโรค ปราบปรามยาเสพติด ก็มีหลายมิติที่กำลังทำอยู่

 

ส่วนคนในพรรคเพื่อไทยออกมาวิจารณ์การทำงานของรัฐบาล นายกรัฐมนตรี เชื่อว่าในสังคมที่เป็นประชาธิปไตย ไม่ว่าจะเป็นคนของพรรคเดียวกัน หรือคนของพรรคร่วมรัฐบาล แม้กระทั่งฝ่ายค้าน ความอัดอั้นตันใจ อาจจะไม่เข้าใจหรือการสื่อสารที่ไม่ดีพอ รัฐบาลก็ต้องรับฟัง

 

แม้เป็นคำติจากพรรคร่วมเดียวกัน ถ้าอะไรเป็นคำติที่มันเหมาะสม ก็สมควรที่จะต้องมีการปรับปรุงเปลี่ยนแปลงเราก็จะทำ แต่ถ้าเกิดอะไรที่เราทำอยู่แล้ว อาจจะยังมีการสื่อสารที่ดีก็ไปชี้แจงในเวทีที่เหมาะสม

 

ในขณะที่โครงการดิจิทัล วอลเล็ต ซึ่งเป็นนโยบายเรือธงของพรรคเพื่อไทย นั้น นายเผ่าภูมิ โรจนสกุล รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง กล่าวถึงงบประมาณรายจ่ายประจำปี 2567 มีส่วนที่ต้องใช้งบกลางประมาณ 53,000 ล้านบาท รัฐบาลมีความพร้อมอย่างไรบ้างในส่วนของเงินดิจิทัลวอลเล็ต ว่า ต้องมีการดูแลและบริหารจัดการ

 

ในส่วนที่เพิ่มเติมจาก 122,000 ล้านบาท ทุกอย่างอยู่ในกระบวนการ พร้อมย้ำว่า ยังมีงบกลางเหลือเกินกว่าที่ต้องการ และยืนยันว่า งบในส่วนนี้วันที่ 24 ก.ค. นายกรัฐมนตรี จะเป็นประธานการแถลงข่าวความชัดเจน รวมถึงการยืนยันตัวตน และการลงทะเบียน ซึ่งมองว่าเป็นกระบวนการที่รวดเร็ว ไม่ล่าช้าเกินไป และเมื่อมีการลงทะเบียน และยืนยันตัวตนจะทราบจำนวนที่แท้จริงของผู้มีสิทธิ ซึ่งจำนวนผู้มีสิทธิ์จะสะท้อนไปยังงบประมาณที่ใช้เพื่อนำไปบริหารจัดการต่อ

 

ทั้งนี้ รัฐบาลจะต้องทราบจำนวนคนที่มีสิทธิค่อยมาดูเรื่องงบใช่หรือไม่ นายเผ่าภูมิ กล่าวว่า ไม่จริง เรื่องงบได้มีการจัดสรรไว้แล้ว เป็นสองเรื่องที่แยกกันแต่มีความผูกกันในมิติของการใช้เงิน เพราะฉะนั้นตัวเลขของการยืนยันตัวตน จะบอกว่างบประมาณในส่วนที่เพิ่มเติมปี 2567 และงบปี 2568 ที่ขาดดุลในส่วนที่ขาดดุลจะต้องมีการใช้เท่าไหร่บ้าง

 

ด้านนายลวรณ แสงสนิท ปลัดกระทรวงการคลัง กล่าวถึงกรณีที่จะใช้งบจากธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร หรือ ธ.ก.ส. ในโครงการดิจิทัลวอลเล็ต10,000บาท จะมีการสอบถามความเห็นไปยังคณะกรรมการกฤษฎีกาได้เมื่อใด ว่า งบในส่วนของ ธ.ก.ส. เป็นงบประมาณในร่างพระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่ายประจำปี 2568 จึงจำเป็นต้องรอให้งบปี 2568 ผ่านก่อน

 

ส่วนที่นายกรัฐมนตรีจะแถลงรายละเอียดในวันที่ 24 ก.ค.นี้นั้น นายลวรณ เชื่อว่า น่าจะมีความชัดเจน ไม่เช่นนั้นคงไม่แถลง

 

 

 

 

ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่

Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th

Twitter : https://twitter.com/innnews

Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN

TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news

LINE Official Account : @innnews

  • Tiktok
  • Youtube
  • Youtube