Home
|
ข่าว

7 ตัวสดบดเก๋า “เพื่อไทย” งบ68 ศึกดิจิทัลวอลเล็ต

 

 

 

 

 

ศึกอภิปรายร่างพระราชบัญญัติ งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2568 เริ่มแล้ว งานนี้ ค่ายคนรุ่นใหม่ ก้าวไกล จัดหนักจัดเต็ม จัดขุนพลอภิปรายกว่า 30 คน หวังถอนหงอกรัฐบาลให้หงายเงิบ ด้านค่ายรัฐบาลอย่าง”เพื่อไทย” เตรียมรับมือ งานนี้” อุ๊งอิ๊ง แพทองธาร ชินวัตร “ลงมาคุมเอง จัด 22 ตัวจิ๊ด อภิปรายงบฯ 68 เชื่อ รัฐบาลเศรษฐา ใช้งบที่คุ้มค่า เป็นประโยชน์ประเทศชาติ ย้ำ พร้อมรับฟังความเห็นรอบด้าน

 

 

 

 

มาดูขุนพลหลักๆก้าวไกล ที่เตรียมถล่มรัฐบาล คนแรก”เดอะต๋อม-ชัยธวัช ตุลาธน” สส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าสำนักก้าวไกล ระบุ งบประมาณก้อนนี้มีหลายมิติที่น่าสนใจ โดยเฉพาะงบประมาณที่ใช้ในการแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจ นโยบายเรือธงของรัฐบาล รวมทั้งงบประมาณ โครงการดิจิทัลวอลเล็ต ขณะเดียวกัน งบประมาณปี 2568 เป็นงบประมาณฉบับแรกที่รัฐบาลชุดนี้มีอำนาจในการจัดสรรด้วยตัวเอง 100% ไม่สามารถอ้างได้แล้วว่า เป็นงบประมาณตกค้างจากรัฐบาลก่อน

 

คนต่อมา “พิธา ลิ้มเจริญรัตน์” ถูกวางบทบาทให้อภิปรายในภาพรวม เพราะนอกจากชำแหละปัญหาการจัดงบประมาณ พรรคก้าวไกลจะเสนอแนวทางการทำงบประมาณที่แตกต่าง เพื่อระเบิดศักยภาพประเทศระดับบิ๊กแบง 6 ด้าน ในขณะที่เจ้าตัวโดนงานเข้าอีกรอบ ล่าสุด เรืองไกร ลีกิจวัฒนะ สมาชิกพรรคพลังประชารัฐ ลุยยื่นร้องศาล รัฐธรรมนูญตรวจสอบ ‘พิธา’ ปมโพสต์เฟซบุ๊กชี้แจงแนวทางสู้คดี ‘ยุบก้าวไกล’ เข้าข่ายละเมิดอำนาจศาลหรือไม่

 

คนต่อมา “ศิริกัญญา ตันสกุล “ส.ส.บัญชีรายชื่อ รองหัวหน้าพรรคก้าวไกล เธอเป็นคนที่เกาะติดเรื่อง ดิจิทัลวอลเล็ต” มาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งเคยออกมาแสดงความน่าเป็นห่วงในหลายครั้ง โดยล่าสุดเธอระบุ “งบประมาณ68 เพิ่มขึ้นเป็น 3.752 ล้านล้านบาท เบ่งขึ้นกว่าปีที่แล้ว 9% เพื่อรองรับโครงการดิจิทัลวอลเล็ต แต่รายได้รัฐบาลเพิ่มแค่ 3.6% ส่งผลให้ต้องกู้เพื่อชดเชยขาดดุลเกือบชนเพดานที่ 865,700 ล้านบาท เหลือพื้นที่ให้กู้เพิ่มอีกแค่ 5,000 ล้านบาทหากเกิดเหตุฉุกเฉิน

 

คนต่อมา ดาวรุ่งพุ่งแรง “ไอติม-พริษฐ์ วัชรสินธุ” ส.ส.บัญชีรายชื่อและโฆษกพรรคก้าวไกล ระบุ ธีมใหญ่จะแบ่งเป็น1.ชี้ให้เห็นว่าทำไมงบ 68 ที่รัฐบาลจัดสรร ไม่ตอบโจทย์กับอนาคตของประเทศ แต่กลายเป็นการจัดสรรที่เบียดบังทุกส่วน เพื่อทุ่มให้กับการเดินหน้าโครงการดิจิทัลวอลเล็ต และ2.เราจะฉายภาพให้เห็นว่าหากพรรคก้าวไกลเป็นรัฐบาล เราจะจัดสรรงบให้ดีกว่านี้ได้อย่างไร เพื่อระเบิดศักยภาพของประเทศ และสร้างความเปลี่ยนแปลงที่ประชาชนจับต้องได้

 

คนต่อมา “วิโรจน์ ลักขณาอดิศร” ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล คนนี้ขอจองกฐิน กระทรวงหลาโหมของบิ๊กทิน สุทิน คลังแสง ที่ช่วงนี้กำลังมีเรื่องดราม่าหลากหลาย โดยเฉพาะเรื่องการหักค่าใช้จ่ายของทหารใหม่ ทีร้อนฉ่า ซึ่ง”วิโรจน์”ย่อมไม่พลาดจับไปขย่มต่อแน่ และเขายังกล่างแบบติดตลกว่า “ผมภูมิใจที่เป็นประธาน กมธ.ทหารคนแรกในประวัติศาสตร์ ที่สร้างความหวาดกลัวให้กับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมได้เพียงขนาดนี้ขอบอกนายสุทินว่าไม่ต้องกลัว”

 

คนต่อมา”ไอซ์-รักชนก ศรีนอก”สส.เขตก้าวไกล รับหน้าเสื่อร่วมอภิปรายในส่วนของ ‘การปฏิรูปกระบวนการงบประมาณ’ และวันก่อนเธอเพิ่งโพสต์เฟชบุ๊คตำหนิว่า” สำนักงบประมาณ ที่ทำ excel แบบส่งๆชุ่ยๆ ไฟล์ยังขาดไปตั้ง 9 หน่วยรับงบประมาณด้วย รัฐบาลจะประกาศตัวเป็นรัฐบาลดิจิตอล มีกระทรวงดีอี มีสำนักงานพัฒนารัฐบาลดิจิทัลใต้นายก แต่สำนักงบประมาณไม่มีปัญญาทำไฟล์ excel ให้อยู่ในฟอแมตที่เอาไปวิเคราะห์ผลต่อได้ น่าเวทนา”

 

คนต่อมาจากค่ายประชาธิปัตย์ “ร่มธรรม ขำนุรักษ์” สส.จังหวัด พัทลุง รองโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ ดางรุ่งจาดค่ายสีฟ้า ระบุว่า ” งบ68 เป็นงบประมาณที่ตั้งใจกู้หนี้ ซึ่งเป็นการตั้งงบประมาณแบบขาดดุล และก่อหนี้สาธารณะเพิ่มขึ้นเป็นจำนวนมาก ขณะที่ในงบกลางของปีนี้ ได้มีรายการใหม่เพิ่มขึ้น คือ รายการกระตุ้นเศรษฐกิจ เป็นจำนวนแสนกว่าล้านบาท ถือเป็นความพยายามของรัฐบาลที่จะนำงบประมาณปี 68 บางส่วนไปทำโครงการดิจิทัล วอลเล็ต”

 

อย่างไรก็ตาม ต้องติดตามว่าศึกอภิปรายงบประมาณ 2568 จะดุเดือดเผ็ดร้อนสมราคาคุยของฝ่ายค้านหรือไม่ ?

 

 

 

 

ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่

Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th

Twitter : https://twitter.com/innnews

Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN

TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news

LINE Official Account : @innnews

  • Tiktok
  • Youtube
  • Youtube