“เศรษฐา” บิน 3 ประเทศ 10 วัน-กลับมาแถลงผลงาน 6 เดือน

Hot Clips Video ข่าว

 

 

 

นายกฯ ทำงานต่างประเทศ 10 วัน เยือนออสเตรเลีย เยอรมนี ฝรั่งเศส ผลักดัน FTA เผย เตรียมแถลงผลงาน 15 หรือ 16 มี.ค.นี้ พร้อมย้ำ ภารกิจยังมีอีกมาก

 

 

 

นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เดินทางเยือนต่างประเทศ เป็นระยะเวลา 10 วัน โดยร่วมการประชุมสุดยอดสมัยพิเศษ เพื่อฉลองครบรอบ 50 ปีความสัมพันธ์อาเซียน-ออสเตรเลีย ก่อนจะต่อด้วยการเยือนประเทศฝรั่งเศส และเยอรมนี อย่างเป็นทางการ ระหว่างวันที่ 4-13 มี.ค.67

 

โดยนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ก่อนเดินทาง ระบุว่า วันนี้จะเดินทางไปร่วมประชุมอาเซียน-ออสเตรเลีย ณ นครเมลเบิร์น ประเทศออสเตรเลีย ซึ่งมีประเทศอาเซียนเข้าร่วมหลายประเทศจะมีการนัดหารือกันหลายเรื่องทั้งทวิภาคีกับผู้นำกับนายฮุน มาเนต นายกรัฐมนตรีของกัมพูชา และนายอันวาร์ อิบราฮิม นายกรัฐมนตรีมาเลเซีย

 

ขณะเดียวกันออสเตรเลียเป็นประเทศคู่ค้ารายใหญ่ของไทยจะมีการพูดคุย อำนวยความสะดวกและช่วยเหลือคนไทยที่อาศัยอยู่ในออสเตรเลียจำนวนมากด้วย รวมถึงเรื่องแลกเปลี่ยนการศึกษาและเกษตรที่แม่นยำ

 

นอกจากนี้นายกรัฐมนตรียังระบุด้วยว่า การเดินทางไปครั้งนี้นายกรัฐมนตรีจะ มีการหารือเรื่องวีซ่าแชงเกน ,การเจรจาข้อตกลง FTAให้บรรลุผลสำเร็จอย่างเป็นรูปธรรม รวมจัดเตรียมสินค้าของไทยไปแสดงในต่างประเทศด้วย ซึ่งเรื่องการค้าขายถือเป็นเรื่องสำคัญ

 

ส่วนกรณีที่ฝ่ายการเมืองตำหนิผลงานรัฐบาลนั้น นายกรัฐมนตรี ขอให้ผลงานเป็นตัวพิสูจน์ บางเรื่องก็ต้องทำไปก่อน เพื่อให้เกิดผลเป็นรูปธรรมออกมา โดยในวันที่ 15 หรือ 16 มี.ค.นี้ จะแถลงผลงานครบรอบ 6 เดือน เพื่อชี้แจงถึงผลงานหลังเดินทางไปต่างประเทศ การเชิญชวนนักธุรกิจมาลงทุนในประเทศไทยว่ามีความสำเร็จถึงขั้นตอนไหนแล้วบ้าง เพราะได้รับเสียงสะท้อนว่าไปต่างประเทศยังไม่มีอะไรที่เป็นรูปธรรม

 

จึงถือโอกาสที่จะชี้แจงให้รับทราบ หากมีอะไรที่ยังไม่ชัดเจนก็ขอให้บอกมา หากทำให้ได้ก็จะทำ เพราะเราเองก็ไม่อยากถูกต่อว่าโดยไม่มีความจริง ถือเป็นความเป็นหน้าที่ของเราที่ต้องชี้แจง ถ้ายังทำไม่ดีพอก็ขอให้บอกมา ก็จะพยามปรับปรุงในหลายๆด้าน อย่างที่เคยบอกว่าการลงพื้นที่ไปพบปะประชาชน พบปะกับคนที่คนต้องการความช่วยเหลือ แต่ยังมีอีกหลายภาคส่วนที่ตนเองยังไม่ได้ลง เช่น ชุมชนแออัดในกรุงเทพมหานคร ซึ่งให้ทีมงานจัดตารางอยู่ว่าจะไปเมื่อไหร่ ไปจุดไหน ซึ่งภารกิจเยอะ ปัญหาก็เยอะ ก็ต้องแก้ไขกันไป เวลามีอยู่เท่านี้

 

ส่วนที่มีข่าวว่าฝ่ายค้านจะไม่ยื่นญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาลในสมัยประชุมนี้ ว่า ก็คงเป็นไปตามนั้น ส่วนหน้าที่ของรัฐบาลมีอะไรก็ต้องทำ นอกจากนั้นตนเองก็ได้ย้ำไปกับรัฐมนตรีเรื่องการไปตอบกระทู้ต่างๆ ว่าต้องให้ความสำคัญด้วย มอบหมายถ้ามีภารกิจก็ให้มอบหมายกันต่อๆไป แต่ถ้าเป็นไปได้ขอให้ไปตอบด้วยตนเอง แต่เรื่องการตอบกระทู้ถามสดก็มีระยะเวลาในการแจ้งให้รัฐมนตรีทราบ บางทีแจ้งเร็วหรือช้าเกินไป เวลาไม่มี ก็ได้บอกรัฐมนตรีว่าไม่เป็นไรแต่ต้องให้เกียรติกันทั้งสองฝ่าย เราเป็นฝ่ายบริหารฝ่ายมีข้อกังขาอะไร เราก็ต้องไปชี้แจง

 

 

 

 

 

 

 

ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่

Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th

Twitter : https://twitter.com/innnews

Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN

TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news

LINE Official Account : @innnews